कृषी मंत्रालय
अन्न आणि पोषण सुरक्षेकरिता कृषी जैवविविधता बळकट करण्यासाठी ब्रिक्स भागीदारी
ब्रिक्सच्या कृषीविषयक कृती गटाची बैठक
भारताकडे ब्रिक्सचे 2021 चे अध्यक्षपद
14 AUG 2021 3:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 ऑगस्ट 2021
‘अन्न आणि पोषण सुरक्षेकरिता कृषी जैवविविधता बळकट करण्यासाठी ब्रिक्स भागीदारी’ या विषयावर ब्राझील, रशिया, चीन आणि दक्षिण आफ्रिका या ब्रिक्स देशांच्या कृषीमंत्र्यांची भारताच्या अध्यक्षतेखाली दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून बैठक झाली. उपासमार आणि गरिबीचे उच्चाटन करण्याकरता निर्धारित करण्यात आलेली 2030 शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या प्रयत्नांमध्ये ब्रिक्स देश आघाडीची भूमिका घेण्यासाठी सज्ज झाले आहेत, असे संयुक्त राष्ट्रांच्या शाश्वत विकासाच्या 2030च्या जाहीरनाम्यात नमूद करण्यात आले आहे. ब्रिक्स देशांमध्ये असलेला संशोधनाचा भक्कम पाया, ज्ञानाचा लाभ घेण्याची आणि त्याची देवाणघेवाण करण्याची गरज, जास्त उत्पादकतेसाठी विशेषतः हवामान बदलाच्या स्थितीत प्रयोगशाळेतून शेतजमिनीपर्यंत तंत्रज्ञानाचे हस्तांतरण करणे आणि नैसर्गिक संसाधनांचा शाश्वत वापर या मुद्द्यांवर बैठकीत विशेष भर देण्यात आला. कृषी क्षेत्रात संशोधन, विस्तार, तंत्रज्ञान हस्तांतरण, प्रशिक्षण आणि क्षमता वृद्धीसाठी भारताने ब्रिक्स( ब्राझील, रशिया, भारत, चीन आणि दक्षिण आफ्रिका) कृषी संशोधन मंच विकसित केला आहे. ब्रिक्स कृषी संशोधन मंच कार्यरत करण्याची आवश्यकता आणि उत्पादक आणि प्रक्रियाकर्ते यांच्या गरजा भागवण्यासाठी कृषी तंत्रज्ञानाचा वापर आणि उपयोजन यात सुधारणा करण्यासाठी संशोधन सहकार्याला चालना देण्याचे महत्त्व यावरही बैठकीत चर्चा करण्यात आली.
ब्रिक्सच्या 11 व्या बैठकीचा संयुक्त जाहीरनामा आणि ब्रिक्स देशांच्या 2021 ते 2024 साठी कृषी सहकार्याविषयीची कृती योजना आणि ब्रिक्स कृषी संशोधन मंच यावर बैठकीत सखोल चर्चा करण्यात आली. ब्रिक्सच्या बैठकीत 2021-24 च्या कृती योजनेचा स्वीकार करण्यासाठी ब्रिक्स कार्यगटाची बैठक शिफारस करेल.
12-13 ऑगस्ट 2021 रोजी नवी दिल्लीत सुषमा स्वराज भवनमध्ये दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून झालेल्या या बैठकीला कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाचे सचिव संजय अग्रवाल, अतिरिक्त सचिव अभिलाषा लिखी, संयुक्त सचिव अलकनंदा दयाल उपस्थित होते.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
BRICS Partnership for Strengthening Agro Biodiversity for Food and Nutrition Security
Meeting of the BRICS Working Group on Agriculture held
India has the BRICS Chair for 2021
Joint Declaration of the Eleventh Meeting of BRICS Ministers of Agriculture discussed
14 AUG 2021 11:32AM by PIB Delhi
The Ministers of Agriculture of the Federative Republic of Brazil, the Russian Federation, the People's Republic of China and the Republic of South Africa deliberated virtually on the theme “BRICS Partnership for Strengthening Agro Biodiversity for Food and Nutrition Security”.
The implementation of the UN 2030 Agenda for Sustainable Development noted that BRICS countries are well positioned to take a leading role in helping to achieve the objectives of the 2030 Sustainable Development Goals to eradicate hunger and poverty. The strong agricultural research base in BRICS countries and the need to harness and share knowledge, facilitate transfer of technologies from lab to land to provide improved solutions for enhanced productivity, especially in the face of climate change, maintaining agro biodiversity and ensuring sustainable use of natural resources was acknowledged.
BRICS (Brazil, Russia, India, China, and South Africa) Agriculture Research Platform has been developed by India to promote cooperation in the areas of agricultural research, extension, technology transfer, training and capacity building. The intention to make the BRICS Agriculture Research Platform functional and encourage research cooperation to improve the use and application of agricultural technologies for meeting the needs of producers and processors was also expressed.
The Joint declaration of the eleventh meeting of BRICS and Action Plan for 2021-24 for agricultural cooperation of BRICS countries and BRICS Agriculture Research Platform were discussed in depth. This BRICS Working Group meeting will endorse the Action Plan of 2021-24 for adoption in BRICS meeting.
Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Shri. Abhilaskha Likhi, Additional Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and Ms. Alaknanda Dayal, Joint Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare attended the virtual meeting of the BRICS working group held on 12 -13 August 2021 at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi.