ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ 54 ਮੈਂਬਰੀ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ-2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰਸਮੀ ਵਿਦਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
12 AUG 2021 6:55PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
· 54 ਮੈਂਬਰੀ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਲਈ ਰਸਮੀ ਵਿਦਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
· ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ 54 ਮੈਂਬਰੀ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਵਿਦਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਸਮੀ ਵਿਦਾਈ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 9 ਖੇਡ ਮੁਕਬਾਲਿਆਂ ਲਈ 54 ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ ਸਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡ ਦਲ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਜਨੂੰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡਦੇ ਹੋ ਤਾਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜੈ-ਜੈ ਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ! ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰਿਓ 2016 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਾਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਲਾਉਣਾ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਐਥਲੀਟ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਨਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ(ਟਾੱਪਸ) ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਭਰਾ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਸਾਥ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਐਥਲੀਟ ਵੀ ਉਸੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਜੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਬਣਾਕੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਉਤਸਾਹ ਵੀ ਵਧਾਇਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਟੋਕੀਓ 2020 ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਦਭੁਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ, ਢੇਰ ਸਾਰਾ ਗੌਰਵ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ”। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਸ਼ਰਣ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਬੇਦੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਿਰ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 54 ਐਥਲੀਟ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਐਥਲੈਟਿਕਸ (ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਫੀਲਡ), ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਤੈਰਾਕੀ, ਭਾਰ ਚੁੱਕਣਾ ਸਹਿਤ 9 ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹੈ।
#ICheer4India

Ministry of Youth Affairs and Sports
The largest-ever 54-member Indian contingent given a formal virtual send-off for Tokyo 2020 Paralympic Games by Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur
12 AUG 2021 6:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• A54-member Indian contingent was given a formal send-off for Tokyo Paralympics today.
• This is the biggest-ever contingent India is sending to any Paralympic.
A 54-member, largest ever Indian contingent was given a formal and virtual send-off today to Tokyo Paralympic Games by Union Minister for Youth Affairs and SportsShri Anurag SinghThakur. The athletes were addressed and sent best wishes by Shri Anurag Thakur via a video message. Minister of Tourism Shri G.K Reddy, and MoS External Affairs and Culture SmtMeenakshi Lekhi were also present and addressed the athletes.
At the formal send-off ceremony, Shri Anurag Thakur said, “India is sending it’s largest ever contingent to the Paralympic Games in Tokyo – 54 para-sportspersons across 9 sports disciplines. The passion of our Para-Athletes shows their phenomenal human spirit. Remember that when you play for India you will have a 130 crore Indians cheering for you! I am extremely confident that our para- athletes will give their optimum best! Prime Minister Sh Narendra Modi had met our Rio 2016 Paralympic Games athletes and has always had a keen interest for the welfare of our athletes and focussed the government's approach on nurturing talent along with development of sports Infrastructure across the country. Here’s wishing them the very best!”
Minister of Tourism, G.K Reddysaid, “Blessings of whole nation are with the athletes and national flag should fly high again in Tokyo. It is dream of every player to do good at international level and make its country proud and he firmly believes that Paralympic athletes will fulfil this dream”.The Union Minister also added that the Government has always supported sportspersons and said that the vision of the Prime Minister needed to be lauded in conceiving the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) in 2014.
In her address to athletes MoS External Affairs and Culture Meenakshi Lekhi said “In accordance with the vision of Prime Minister, alldivyaang brothers, sisters and children are part of one India and we all are together. AsIndia is confidently moving towards 75th year of independence, Paralympic athletes are also moving ahead with same confidence”. She also increased the enthusiasm of the athletes by making a victory sign along with the athletes.
Deepa Malik, President of Paralympic Committee of India said “Everyone has worked very hard and we are looking at very amazing competition at Tokyo 2020 and are very confident that we are going to bring lot of joy, lot of glory to the tricolour.” Shri Gursharan Singh and Shri Ashok Bedi of Paralympic Committee were also present on the occasion.
54 athletes from India will be competing in 9 sports disciplines including Archery, Athletics (Track and Field), Badminton, Swimming, Weight Liftingamong others.This is the biggest-ever contingent India is sending to any Olympics.
#ICheer4India