આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
અફોર્ડેબલ હાઉસિંગ માટે આધુનિક ટેકનોલોજી
11 AUG 2021 2:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-શહેરી (PMAY-U) અંતર્ગત, વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મકાનોના ઝડપી અને ગુણવત્તાયુક્ત બાંધકામ માટે આધુનિક, નવીન અને હરિયાળી તકનીકો અને મકાન સામગ્રીને અપનાવવા માટે એક ટેકનોલોજી સબ-મિશન (TSM) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ સંદર્ભે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની વિગતો નીચે મુજબ છે
1. TSM અંતર્ગત, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) એ વૈશ્વિક હાઉસિંગ ટેકનોલોજી ચેલેન્જ-ઇન્ડિયા (GHTC-India) ની શરૂઆત કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ વિશ્વભરની નવીન તકનીકોને ઓળખવા અને મુખ્યપ્રવાહ આપવાનો છે જે આપત્તિ પ્રતિરોધક, ટકાઉ, ખર્ચ અસરકારક, ઝડપી અને અનુકૂલનશીલ છે. દેશની વિવિધ ભૂ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ. જીએચટીસી-ઇન્ડિયા હેઠળ, વિશ્વભરની 54 નવીન તકનીકોને 6 વ્યાપક કેટેગરીમાં શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી હતી.
2. જીએચટીસી-ઇન્ડિયા હેઠળ ઓળખાયેલી નવીન બાંધકામ તકનીકીઓ દર્શાવવા માટે, 6 અલગ અલગ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને 6 લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ્સ (એલએચપી) 6 રાજ્યો એટલે કે મધ્ય પ્રદેશ (ઇન્દોર), ગુજરાત (રાજકોટ), તમિલનાડુ (ચેન્નાઇ), ઝારખંડ (રાંચી), ત્રિપુરા (અગરતલા) અને ઉત્તર પ્રદેશ (લખનૌ) હાઉસિંગ અને રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્ર દ્વારા વ્યાપક સ્વીકાર અને પ્રતિકૃતિ માટે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
3. MoHUA નવીન, વૈકલ્પિક અને ટકાઉ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને દેશના વિવિધ ભાગોમાં ડેમોન્સ્ટ્રેશન હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સ (DHPs) પણ હાથ ધરે છે, જેથી તેમની વ્યાપક સ્વીકાર્યતામાં મદદ મળે.
4. MoHUA એ શહેરી સ્થળાંતર કરનારા/ગરીબો માટે રહેવાની સરળતા માટે PMAY-Uની પેટા યોજના અંતર્ગત પોષણક્ષમ ભાડાકીય આવાસ સંકુલ (ARHCs) પણ શરૂ કરી છે. આ યોજના અંતર્ગત નવીન ઉભરતી બાંધકામ પ્રણાલીઓના ઉપયોગ માટે 60,000/- પ્રતિ ઘર (સિંગલ બેડરૂમ), રૂ. 1,00,000/- (ડબલ બેડરૂમ) અને રૂ. 20,000/ના ડોર્મિટરી બેડની ટેકનોલોજી ઇનોવેશન ગ્રાન્ટ (TIG) ની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. જે ARHC ના ઝડપી બાંધકામ, સારી માળખાકીય અને કાર્યાત્મક કામગીરીમાં મદદ કરે છે.
5. વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PMAY અને અન્ય યોજનાઓ હેઠળ નવીન અને વૈકલ્પિક તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને આશરે 16 લાખ મકાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
આ માહિતી ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોરે આજે રાજ્યસભામાં લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Modern Technology for Affordable Housings
11 AUG 2021 2:40PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), a Technology Sub-Mission (TSM) has been set up to facilitate the adoption of modern, innovative and green technologies and building materials for faster and quality construction of houses in various States/Union Territories (UTs).The details of steps taken by Government in this regard are as follows:
1. Under TSM, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) initiated Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) with an objective to identify and mainstream innovative technologies from across the globe that are disaster resilient, sustainable, cost effective, fast and adaptable to suit different geo-climatic conditions of the country. Under GHTC-India, 54 innovative technologies from across the world were shortlisted in 6 broad categories.
1. In order to demonstrate innovative construction technologies identified under GHTC-India, 6 Light House Projects (LHPs) using 6 distinct technologies are being constructed in 6 States i.e. Madhya Pradesh (Indore), Gujarat (Rajkot),Tamilnadu (Chennai), Jharkhand (Ranchi), Tripura (Agartala) and Uttar Pradesh (Lucknow)for wider adoption and replication by housing and real estate sector.
1. MoHUA is also undertaking Demonstration Housing Projects (DHPs) in various parts of the country using innovative, alternate and sustainable technologies, in order to help their wider acceptability.
1. MoHUA has also launched Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs), a sub-scheme of PMAY-U for ease of Living for Urban Migrants/Poor. Under the Scheme, Technology Innovation Grant (TIG) of ₹60,000/- per house (Single Bedroom), ₹1,00,000/- (Double Bedroom) and₹20,000/-per Dormitory Bed has been provisioned for use of innovative emerging construction systems, which help in faster construction of ARHCs, better structural and functional performance.
1. Around 16 lakh houses are being constructed using innovative and alternate technologies under PMAY-Uand other Schemes in various States/UTs.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.