Ministry of Housing & Urban Affairs
Modern Technology for Affordable Housings
11 AUG 2021 2:40PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), a Technology Sub-Mission (TSM) has been set up to facilitate the adoption of modern, innovative and green technologies and building materials for faster and quality construction of houses in various States/Union Territories (UTs).The details of steps taken by Government in this regard are as follows:
1. Under TSM, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) initiated Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) with an objective to identify and mainstream innovative technologies from across the globe that are disaster resilient, sustainable, cost effective, fast and adaptable to suit different geo-climatic conditions of the country. Under GHTC-India, 54 innovative technologies from across the world were shortlisted in 6 broad categories.
1. In order to demonstrate innovative construction technologies identified under GHTC-India, 6 Light House Projects (LHPs) using 6 distinct technologies are being constructed in 6 States i.e. Madhya Pradesh (Indore), Gujarat (Rajkot),Tamilnadu (Chennai), Jharkhand (Ranchi), Tripura (Agartala) and Uttar Pradesh (Lucknow)for wider adoption and replication by housing and real estate sector.
1. MoHUA is also undertaking Demonstration Housing Projects (DHPs) in various parts of the country using innovative, alternate and sustainable technologies, in order to help their wider acceptability.
1. MoHUA has also launched Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs), a sub-scheme of PMAY-U for ease of Living for Urban Migrants/Poor. Under the Scheme, Technology Innovation Grant (TIG) of ₹60,000/- per house (Single Bedroom), ₹1,00,000/- (Double Bedroom) and₹20,000/-per Dormitory Bed has been provisioned for use of innovative emerging construction systems, which help in faster construction of ARHCs, better structural and functional performance.
1. Around 16 lakh houses are being constructed using innovative and alternate technologies under PMAY-Uand other Schemes in various States/UTs.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਫਾਇਤੀ ਘਰਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
11 AUG 2021 2:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ — ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀ ਐੱਮ ਏ ਵਾਈ — ਯੂ) ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਬ ਮਿਸ਼ਨ (ਟੀ ਐੱਸ ਐੱਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਮਾਰਤ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਹਰੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਨਵਾਚਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
1. ਟੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਯੂ ਏ) ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਚੈਲੇਂਜ ਇੰਡੀਆ (ਜੀ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ — ਇੰਡੀਆ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਨਵਾਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲਾਪਣ , ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ , ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਜਲਵਾਯੂ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣਯੋਗ ਹੋਣ । ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚੋਂ 54 ਨਵਾਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ 6 ਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
2. ਜੀ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ ਤਹਿਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵਾਚਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ 6 ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਸ (ਐੱਲ ਐੱਚ ਪੀਜ਼) 6 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਸੂਬੇ ਹਨ — ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਇੰਦੌਰ) , ਗੁਜਰਾਤ (ਰਾਏਕੋਟ) , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (ਚੇਨੱਈ) , ਝਾਰਖੰਡ (ਰਾਂਚੀ) , ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ (ਅਗਰਤਲਾ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਲਖਨਊ) ।
3. ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੈਮਨਸਟਰੇਸ਼ਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਸ (ਡੀ ਐੱਚ ਪੀਜ਼) ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ , ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੇ ।
4. ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਨੇ ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਰੈਂਟਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ , ਇਹ ਸਬ ਸਕੀਮ ਆਫ ਪੀ ਐੱਮ ਏ — ਯੂ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ / ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਵਾਚਾਰ ਗਰਾਂਟ 60,000 ਰੁਪਇਆ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ (ਇੱਕ ਬੈੱਡਰੂਮ) , ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਇਆ (ਡਬਲ ਬੈੱਡਰੂਮ) ਅਤੇ 20,000 ਰੁਪਇਆ ਪ੍ਰਤੀ ਡੋਰਮਿਟਰੀ ਬੈੱਡ ਦੀ ਨਵਾਚਾਰ ਉਭਰਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਏ ਆਰ ਐੱਚ ਸੀਜ਼ , ਬੇਹਤਰ ਸਟਰਕਚਰਲ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
5. ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਪੀ ਐੱਮ ਏ ਵਾਈ — ਯੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਤ ਕੇ ਕਰੀਬ 16 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।