પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
દેશમાં એલપીજી ગ્રાહકોની સંખ્યા વધીને 29.11 કરોડ થઈ
11 AUG 2021 2:32PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલીએ આજે રાજ્યસભાને લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે, PAHAL યોજનામાં જોડાયેલા એલપીજી ગ્રાહકો રોકડ ટ્રાન્સફર સુસંગત છે. 01.07.2021 ના રોજ, કુલ 29.11 કરોડ એલપીજી ગ્રાહકોમાંથી, 27.27 કરોડ આ યોજનામાં જોડાયા છે અને તેઓ કેશ ટ્રાન્સફર સુસંગત (સીટીસી) છે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો પરિશિષ્ટ- I માં છે.
એલપીજી સબસિડીનું ટ્રાન્સફર એક સ્વચાલિત પ્રક્રિયા છે. સામાન્ય રીતે તે લગભગ બે થી ત્રણ કામકાજના દિવસો લે છે. ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી) ના સંબંધિત નાગરિક ચાર્ટર મુજબ, રિફિલની ડિલિવરી માટે સમયમર્યાદા સાત કામકાજના દિવસો છે. જો કે, OMCs બે કાર્યકારી દિવસોમાં રિફિલ પહોંચાડવાનો પ્રયત્ન કરે છે.
01.04.2016ના રોજ દેશમાં કુલ 16.62 કરોડ એલપીજી ગ્રાહકો હતા જે 01.07.2021 ના રોજ વધીને 29.11 કરોડ થયા છે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો પરિશિષ્ટ- II માં છે.
પરિશિષ્ટ- I
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
સીટીસી ગ્રાહક (લાખમાં)
આંદામાન અને નિકોબાર
1.0
આંધ્રપ્રદેશ
135.5
અરુણાચલ પ્રદેશ
2.5
આસામ
71.4
બિહાર
182.7
ચંડીગ
2.5
છત્તીસગઢ
51.0
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
1.5
દિલ્હી
42.2
ગોવા
4.3
ગુજરાત
100.5
હરિયાણા
66.5
હિમાચલ પ્રદેશ
18.2
જમ્મુ અને કાશમિર + લદ્દાખ
31.3
ઝારખંડ
55.2
કર્ણાટક
153.5
કેરળ + લક્ષદ્વીપ
85.0
મધ્યપ્રદેશ
147.0
મહારાષ્ટ્ર
259.9
મણિપુર
5.7
મેઘાલય
3.2
મિઝોરમ
2.9
નાગાલેન્ડ
2.3
ઓડિશા
85.1
પુડુચેરી
3.6
પંજાબ
82.3
રાજસ્થાન
157.2
સિક્કિમ
1.5
તમિલનાડુ
206.5
તેલંગાણા
106.6
ત્રિપુરા
7.4
ઉત્તર પ્રદેશ
404.7
ઉત્તરાખંડ
25.6
પશ્ચિમ બંગાળ
220.5
કુલ
2726.6
પરિશિષ્ટ-II
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
એલપીજી ગ્રાહક (લાખમાં)
આંદામાન અને નિકોબાર
1.2
આંધ્રપ્રદેશ
143.7
અરુણાચલ પ્રદેશ
2.9
આસામ
74.1
બિહાર
187.8
ચંડીગઢ
2.8
છત્તીસગઢ
53.4
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
1.6
દિલ્હી
50.9
ગોવા
5.2
ગુજરાત
109.4
હરિયાણા
72.5
હિમાચલ પ્રદેશ
20.7
જમ્મુ અને કાશ્મીર + લદ્દાખ
33.4
ઝારખંડ
57.9
કર્ણાટક
167.9
કેરળ + લક્ષદ્વીપ
91.6
મધ્યપ્રદેશ
154.2
મહારાષ્ટ્ર
290.7
મણિપુર
6.0
મેઘાલય
3.3
મિઝોરમ
3.2
નાગાલેન્ડ
2.8
ઓડિશા
89.2
પુડુચેરી
3.8
પંજાબ
89.0
રાજસ્થાન
167.5
સિક્કિમ
1.6
તમિલનાડુ
217.9
તેલંગાણા
114.4
ત્રિપુરા
7.6
ઉત્તર પ્રદેશ
425.3
ઉત્તરાખંડ
28.1
પશ્ચિમ બંગાળ
229.2
કુલ
2911.0

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Number of LPG customers in the country has increased to 29.11 crore
11 AUG 2021 2:32PM by PIB Delhi
Minister of State in the Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri RameswarTeli today informed the Rajya Sabha in a written reply that the LPG customers, who have joined the PAHAL Scheme, are cash transfer compliant. As on 01.07.2021, out of total 29.11 crore LPG customers, 27.27 crore have joined the Scheme and they are Cash Transfer Compliant(CTC). State/UT-wise details are at Annexure-I.
Transfer of LPG subsidy is an automated process. Normally it takes around two to three working days. As per the respective Citizen Charter of Oil Marketing Companies (OMCs), time frame for delivery of refills is seven working days. However, OMCs endeavour to deliver refills within two working days.
As on 01.04.2016, there were total 16.62 crore LPG customers in the country which has increased to 29.11 crore as on 01.07.2021. State/UT-wise details are at Annexure-II.
Annexure-I
State / UT
CTC Customers (in lakh)
Andaman and Nicobar
1.0
Andhra Pradesh
135.5
Arunachal Pradesh
2.5
Assam
71.4
Bihar
182.7
Chandigarh
2.5
Chhattisgarh
51.0
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
1.5
Delhi
42.2
Goa
4.3
Gujarat
100.5
Haryana
66.5
Himachal Pradesh
18.2
J&K + Ladakh
31.3
Jharkhand
55.2
Karnataka
153.5
Kerala + Lakshdweep
85.0
Madhya Pradesh
147.0
Maharashtra
259.9
Manipur
5.7
Meghalaya
3.2
Mizoram
2.9
Nagaland
2.3
Odisha
85.1
Puducherry
3.6
Punjab
82.3
Rajasthan
157.2
Sikkim
1.5
Tamil Nadu
206.5
Telangana
106.6
Tripura
7.4
Uttar Pradesh
404.7
Uttarakhand
25.6
West Bengal
220.5
Grand Total
2726.6
Annexure-II
State / UT
LPG Customers (in lakh)
Andaman and Nicobar
1.2
Andhra pradesh
143.7
Arunachal Pradesh
2.9
Assam
74.1
Bihar
187.8
Chandigarh
2.8
Chhattisgarh
53.4
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
1.6
Delhi
50.9
Goa
5.2
Gujarat
109.4
Haryana
72.5
Himachal Pradesh
20.7
J&K + Ladakh
33.4
Jharkhand
57.9
Karnataka
167.9
Kerala + Lakshdweep
91.6
Madhya Pradesh
154.2
Maharashtra
290.7
Manipur
6.0
Meghalaya
3.3
Mizoram
3.2
Nagaland
2.8
Odisha
89.2
Puducherry
3.8
Punjab
89.0
Rajasthan
167.5
Sikkim
1.6
Tamil Nadu
217.9
Telangana
114.4
Tripura
7.6
Uttar Pradesh
425.3
Uttarakhand
28.1
West Bengal
229.2
Grand Total
2911.0