Ministry of Petroleum & Natural Gas
Number of LPG customers in the country has increased to 29.11 crore
11 AUG 2021 2:32PM by PIB Delhi
Minister of State in the Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri RameswarTeli today informed the Rajya Sabha in a written reply that the LPG customers, who have joined the PAHAL Scheme, are cash transfer compliant. As on 01.07.2021, out of total 29.11 crore LPG customers, 27.27 crore have joined the Scheme and they are Cash Transfer Compliant(CTC). State/UT-wise details are at Annexure-I.
Transfer of LPG subsidy is an automated process. Normally it takes around two to three working days. As per the respective Citizen Charter of Oil Marketing Companies (OMCs), time frame for delivery of refills is seven working days. However, OMCs endeavour to deliver refills within two working days.
As on 01.04.2016, there were total 16.62 crore LPG customers in the country which has increased to 29.11 crore as on 01.07.2021. State/UT-wise details are at Annexure-II.
Annexure-I
State / UT
CTC Customers (in lakh)
Andaman and Nicobar
1.0
Andhra Pradesh
135.5
Arunachal Pradesh
2.5
Assam
71.4
Bihar
182.7
Chandigarh
2.5
Chhattisgarh
51.0
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
1.5
Delhi
42.2
Goa
4.3
Gujarat
100.5
Haryana
66.5
Himachal Pradesh
18.2
J&K + Ladakh
31.3
Jharkhand
55.2
Karnataka
153.5
Kerala + Lakshdweep
85.0
Madhya Pradesh
147.0
Maharashtra
259.9
Manipur
5.7
Meghalaya
3.2
Mizoram
2.9
Nagaland
2.3
Odisha
85.1
Puducherry
3.6
Punjab
82.3
Rajasthan
157.2
Sikkim
1.5
Tamil Nadu
206.5
Telangana
106.6
Tripura
7.4
Uttar Pradesh
404.7
Uttarakhand
25.6
West Bengal
220.5
Grand Total
2726.6
Annexure-II
State / UT
LPG Customers (in lakh)
Andaman and Nicobar
1.2
Andhra pradesh
143.7
Arunachal Pradesh
2.9
Assam
74.1
Bihar
187.8
Chandigarh
2.8
Chhattisgarh
53.4
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
1.6
Delhi
50.9
Goa
5.2
Gujarat
109.4
Haryana
72.5
Himachal Pradesh
20.7
J&K + Ladakh
33.4
Jharkhand
57.9
Karnataka
167.9
Kerala + Lakshdweep
91.6
Madhya Pradesh
154.2
Maharashtra
290.7
Manipur
6.0
Meghalaya
3.3
Mizoram
3.2
Nagaland
2.8
Odisha
89.2
Puducherry
3.8
Punjab
89.0
Rajasthan
167.5
Sikkim
1.6
Tamil Nadu
217.9
Telangana
114.4
Tripura
7.6
Uttar Pradesh
425.3
Uttarakhand
28.1
West Bengal
229.2
Grand Total
2911.0

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 29.11 ਕਰੋੜ ਹੋਈ
11 AUG 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ PAHAL ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਕੈਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 1 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 29.11 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 27.77 ਕਰੋੜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਭ ਕੈਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ (CTC) ਹਨ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ–1 ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਇੱਕ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਵਸ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ (OMCs) ਅਨੁਸਾਰ ਸੱਤ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰੀਫ਼ਿਲਜ਼ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਸੱਤ ਕੰਮ–ਕਾਜੀ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਉਂਝ OMCs ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੋ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 16.62 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗਾਹਕ ਸਨ, ਜੋ 1 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਵਧ ਕੇ 29.11 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ–II ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅੰਤਿਕਾ-I
ਰਾਜ / ਕੇਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
CTC Customers (in lakh)
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
1.0
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
135.5
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2.5
ਅਸਾਮ
71.4
ਬਿਹਾਰ
182.7
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2.5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
51.0
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ
1.5
ਦਿੱਲੀ
42.2
ਗੋਆ
4.3
ਗੁਜਰਾਤ
100.5
ਹਰਿਆਣਾ
66.5
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
18.2
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ + ਲੱਦਾਖ
31.3
ਝਾਰਖੰਡ
55.2
ਕਰਨਾਟਕ
153.5
ਕੇਰਲ + ਲਕਸ਼ਦੀਪ
85.0
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
147.0
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
259.9
ਮਨੀਪੁਰ
5.7
ਮੇਘਾਲਿਆ
3.2
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2.9
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2.3
ਓਡੀਸ਼ਾ
85.1
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
3.6
ਪੰਜਾਬ
82.3
ਰਾਜਸਥਾਨ
157.2
ਸਿੱਕਿਮ
1.5
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
206.5
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
106.6
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
7.4
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
404.7
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
25.6
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
220.5
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
2726.6
ਅੰਤਿਕਾ-II
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਐੱਲਪੀਜੀ ਗਾਹਕ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
1.2
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
143.7
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2.9
ਆਸਾਮ
74.1
ਬਿਹਾਰ
187.8
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2.8
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
53.4
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਊ
1.6
ਦਿੱਲੀ
50.9
ਗੋਆ
5.2
ਗੁਜਰਾਤ
109.4
ਹਰਿਆਣਾ
72.5
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
20.7
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ + ਲੱਦਾਖ
33.4
ਝਾਰਖੰਡ
57.9
ਕਰਨਾਟਕ
167.9
ਕੇਰਲ + ਲਕਸ਼ਦੀਪ
91.6
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
154.2
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
290.7
ਮਨੀਪੁਰ
6.0
ਮੇਘਾਲਿਆ
3.3
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
3.2
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2.8
ਓਡੀਸ਼ਾ
89.2
ਪੁੱਡੂਚੇਰੀ
3.8
ਪੰਜਾਬ
89.0
ਰਾਜਸਥਾਨ
167.5
ਸਿੱਕਿਮ
1.6
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
217.9
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
114.4
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
7.6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
425.3
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
28.1
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
229.2
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
2911.0