आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
पंतप्रधान आत्मनिर्भर स्वस्थ भारत योजना
10 AUG 2021 3:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑगस्ट 2021
आर्थिक वर्ष 2021 - 22 च्या अर्थसंकल्पीय भाषणात 1 फेब्रुवारी 2021 रोजी 64,180 कोटी रुपये खर्चाच्या आणि आगामी सहा वर्षांच्या म्हणजे आर्थिक वर्ष 25- 26 पर्यंतच्या पंतप्रधान आत्मनिर्भर स्वस्थ भारत योजनेची घोषणा करण्यात आली होती. राष्ट्रीय आरोग्य योजनेला पूरक असे हिचे स्वरूप आहे.
आर्थिक वर्ष 2025 - 26 पर्यंत या योजनेद्वारे साध्य करायची मुख्य उद्दिष्टे पुढीलप्रमाणे :-
• महत्वाच्या 10 राज्यांमधील 17,788 ग्रामीण आरोग्य आणि कल्याण केंद्रांना सहाय्य.
• या सर्व 10 राज्यांमध्ये 11,024 शहरी आरोग्य कल्याण केंद्रांची स्थापना.
• 11 महत्त्वाच्या राज्यांमधील सर्व जिल्ह्यांमध्ये एकिकृत सार्वजनिक आरोग्य निदान केंद्रे आणि 3382 विभागीय सार्वजनिक आरोग्य केंद्रे.
• 602 जिल्ह्यांमध्ये आणि बारा केंद्रीय संस्थांमध्ये विशेष काळजी विभागीय रुग्णालयांची स्थापना.
• सेंटर फॉर डिसीज कंट्रोल (NCDC) च्या विभागीय शाखांना आणि 20 महानगरी आरोग्य सर्वेक्षण विभागांना बळकटी देणे
• सर्वंकष आरोग्य माहिती पोर्टल चा विस्तार करून त्यात सर्व राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशातील सार्वजनिक आरोग्य निदान केंद्रांचा समावेश
• देशात प्रवेश करण्याच्या 33 ठिकाणी, म्हणजे 32 विमानतळ, 11 सागरी बंदरे आणि सात लँड क्रॉससिंग्स या ठिकाणी आधी अस्तित्वात असलेल्या सार्वजनिक आरोग्य केंद्रांना मजबूती, शिवाय अधिक 17 नवीन सार्वजनिक आरोग्य केंद्रांची उभारणी
• 15 तात्काळ शल्यक्रिया आरोग्य केंद्रे, दोन फिरती रुग्णालये आणि
• 1 राष्ट्रीय आरोग्य संस्था आणि जागतिक आरोग्य संघटनेच्या दक्षिण-पूर्व आशिया विभागासाठी एक विभागीय संशोधन मंच, 9 जैव सुरक्षा III या स्तरावरील प्रयोगशाळा आणि 4 राष्ट्रीय विषाणूशास्त्र संस्था यांची उभारणी
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाच्या राज्यमंत्री भारती प्रवीण पवार यांनी राज्यसभेत आज एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
PM Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana
10 AUG 2021 1:46PM by PIB Delhi
In the Budget speech of FY 21-22, ‘Prime Minister Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana’ (PMASBY) scheme has been announced on 1st February, 2021, for an outlay of about Rs.64,180 Cr over six years (till FY 25-26). This will be in addition to the National Health Mission.
The main interventions envisaged under the scheme, to be achieved by FY 2025-26, are:
• Support for 17,788 rural Health and Wellness Centres in in 10 High Focus States
• Establishing 11,024 urban Health and Wellness Centres in all the States.
• Setting up of Integrated Public Health Labs in all districts and 3382 Block Public Health Units in 11 High Focus states;
• Establishing Critical Care Hospital Blocks in 602 districts and 12 Central Institutions;
• Strengthening of the National Centre for Disease Control (NCDC), its 5 regional branches and 20 metropolitan health surveillance units;
• Expansion of the Integrated Health Information Portal to all States/UTs to connect all public health labs;
• Operationalisation of 17 new Public Health Units and strengthening of 33 existing Public Health Units at Points of Entry, that is at 32 Airports, 11 Seaports and 7 land crossings;
• Setting up of 15 Health Emergency Operation Centres and 2 mobile hospitals; and
• Setting up of a national institution for One Health, a Regional Research Platform for WHO South East Asia Region, 9 Bio-Safety Level III laboratories and 4 regional National Institutes for Virology.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Dr Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.