ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో మొట్టమొదటి ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్‌కు భారత్ ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది
ఇంటర్నెట్‌కు సంబంధించిన పబ్లిక్ పాలసీ సమస్యలపై చర్చించడానికి ఫోరమ్ వివిధ వాటాదారులకు వేదికగా పనిచేస్తుంది
09 AUG 2021 2:22PM by PIB Hyderabad
శ్రీ అనిల్ కుమార్ జైన్, సిఈఓ, నేషనల్ ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌ఐఎక్‌ఐ), ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (మెరిట్‌) మరియు సమన్వయ కమిటీ చైర్మన్, ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం 2021 (ఐజీఎఫ్), ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ప్రారంభిస్తున్నట్లు ఫోరమ్ (ఐఐజీఎఫ్‌) -2021 ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్రకటించారు. న్యూఢిల్లీలోని ఎలక్ట్రానిక్స్ నికేతన్‌లో నిర్వహించబడింది. ఐఐజిఎఫ్‌- 2021 అక్టోబర్ 20, 2021 నుండి మూడు రోజుల పాటు నిర్వహించబడుతుంది. ' డిజిటల్ ఇండియా కోసం సమగ్ర ఇంటర్నెట్' అనే థీమ్‌తో ఈ సంవత్సరం సమావేశం జరగనుంది.
ఈ ప్రకటనతో ఐక్యరాజ్యసమితి ఆధారిత ఫోరమ్ అనగా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరంలో భారతీయ అధ్యాయం ప్రారంభమైంది. ఇంటర్నెట్‌కు సంబంధించిన పబ్లిక్ పాలసీ సమస్యలపై చర్చించడానికి అలాగే వివిధ గ్రూపుల ప్రతినిధులను ఒకచోట చేర్చేందుకు ఇది ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ పాలసీ చర్చా వేదిక. ఈ కార్యక్రమం మోడ్ ఇంటర్నెట్ పరిపాలనకు చెందిన బహుళ వాటాదారుల నమూనాగా సూచించబడుతుంది. ఇది ఇంటర్నెట్ విజయానికి ముఖ్య లక్షణం. ఐక్యరాజ్యసమితి క్రింద ఐజీఎఫ్‌ (ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్) మరియు అసైన్డ్ పేర్లు మరియు సంఖ్యల కోసం ఇంటర్నెట్ కార్పొరేషన్ (ఐసిఎఎన్‌ఎన్‌) ద్వారా మల్టీ స్టేక్ హోల్డర్ కాన్సెప్ట్ స్వీకరించబడింది.
ఈ ప్రకటనపై భారత ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ 2021 (ఐజిఎఫ్‌) సమన్వయ కమిటీ ఛైర్మన్ శ్రీ అనిల్ కుమార్ జైన్ మాట్లాడుతూ "భారతదేశం ప్రపంచంలోనే రెండవ అతిపెద్ద బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కలిగిన దేశం. అలాగే దేశంలో ప్రతి వినియోగదారు నెలకు అత్యధిక డేటా వినియోగం ఉంది. అందుచేత అంతర్జాతీయ పాలసీ నిర్మాణం మరియు వాటాదారుల చర్చలో భారతీయుల ఆకాంక్షలు ప్రతిబింబించాలి. బ్రాడ్‌బ్యాండ్ వృద్ధి భారతీయ సమాజ జీవనశైలి మరియు అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసేందుకు ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం దేశానికి సరైన వేదిక. ఐఐజీఎఫ్‌ 2021 ప్రపంచ ఐజీఎఫ్‌ యొక్క నిజమైన స్ఫూర్తితో కార్యక్రమాన్ని ఈవెంట్‌ను నిర్వహించడంలో బహుళ-వాటాదారుల భావనను స్వీకరిస్తోంది. సమన్వయ కమిటీకి పౌర సమాజం, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ, పారిశ్రామిక సంఘం, ట్రస్ట్ మరియు ఇతర వాటాదారుల నుండి తగిన ప్రాతినిధ్యం ఉంది.
ఆగస్టు 2021 నుండి ఐఐజీఎఫ్‌ ప్రారంభ కార్యక్రమానికి ముందుగా అనేక కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలలో ముందస్తు ఐఐజీఎఫ్‌ సంబంధిత కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. దీని వెనుక ఉన్న ఆలోచన ఏమిటంటే, అక్టోబర్ ఈవెంట్‌లో పాల్గొనడానికి యువత మరియు విద్యార్థులను నిమగ్నం చేయడం మరియు పాలసీ ఏర్పడితే తరువాతి తరాన్ని భాగం చేసుకోవడం.
ఐఐజీఎఫ్‌-2021 కోసం ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ కోఆర్డినేషన్ కమిటీలో శ్రీ అనిల్ కుమార్ జైన్ ఛైర్మన్ గా, శ్రీ టివి రామచంద్రన్ వైస్ ఛైర్మన్‌గా, శ్రీ జైజీత్ భట్టాచార్య వైస్ చైర్మన్ గా, డాక్టర్ రజత్ మూనా వైస్ ఛైర్మన్‌గా మరియు ప్రభుత్వం, పౌర సమాజం, పరిశ్రమలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న దాదాపు 12 మంది సభ్యులు ఉన్నారు. ఇందులో ట్రస్ట్, అసోసియేషన్లు మొదలైనవి ఉన్నాయి.

Ministry of Electronics & IT
India to host the first Internet Governance Forum in the country
The Forum will act as the platform for various stakeholders to discuss public policy issues related to the Internet
09 AUG 2021 2:22PM by PIB Delhi
Shri Anil Kumar Jain, the CEO, National Internet Exchange of India (NIXI), Ministry of Electronics & Information Technology(MeitY) and the Chairman of Coordination Committee, India Internet Governance Forum 2021 (IGF), announced today the launch of India Internet Governance Forum (IIGF) -2021 in a Press Conference, organised at Electronics Niketan, New Delhi. IIGF- 2021 will be planned for three days, starting from 20th October, 2021. The theme of this year's meeting is Inclusive Internet for Digital India.
With today’s announcement, the Indian chapter of the United Nations based forum namely Internet Governance Forum has begun. It's an Internet Governance policy discussion platform to bring representatives together from various groups, considering all at par to discuss public policy issues related to the Internet. This mode of engagement is referred to as the multi-stakeholder model of Internet Governance, which has been the key feature for the Internet's success. Multi Stakeholder concept is well adopted by IGF (Internet Governance Forum) under United Nations and by Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN).
Commenting on the announcement, Mr. Anil Kumar Jain, the Chairman of Coordination Committee, India Internet Governance Forum 2021 (IGF) said, "India is the second-largest broadband subscription country in the world and also has the highest data consumption per user per month. Therefore, the aspirations of the Indians should be reflected in International policy formation and stakeholder discussion. India Internet Governance Forum is the correct initiative for the country to ensure that the growth of broadband adheres to the lifestyle and requirements of the Indian community. IIGF 2021 is adopting the multi-stakeholder concept in organizing the event as per the true spirit of global IGF. The coordination committee has apt representation from civil society, Government, Industry, Industrial association, trust, and other stakeholders."
Starting from August 2021, multiple Pre-IIGF engagement events will be held at several colleges and universities, as a precursor to the IIGF Inaugural event. The idea behind this is to engage the youth and students for their participation in the October event and prepare the next generation to be part if policy formation.
India Internet Governance coordination committee for IIGF-2021 features Shri Anil Kumar Jain as Chairman, Shri TV Ramchandran as Vice-Chairman, Shri Jaijeet Bhattacharya as Vice Chairman, Dr Rajat Moona as Vice-Chairman and approximately 12 members representing Government, Civil Society, Industries, Trust, Associations etc.