ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗੀ
ਫੋਰਮ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
09 AUG 2021 2:22PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ , ਸੀ ਈ ਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈੰਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨ ਆਈ ਐਕਸ ਆਈ) ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫੋਰਮ 2021 (ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਨਿਕੇਤਨ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫੋਰਮ 2021 ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਈ ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ — 2021 20 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਥੀਮ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਫੋਰਮ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਆਏ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫੋਰਮ ਹੈ — ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸ਼ਾਸਨ ਨੀਤੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਬਹੁਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ । ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤਹਿਤ ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫੋਰਮ) ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਭਾਗੀਦਾਰੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬੜੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਅਸਾਈਨਡ ਨੇਮਜ਼ ਐਂਡ ਨੰਬਰਜ਼ (ਆਈ ਸੀ ਏ ਐੱਨ ਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫੋਰਮ — 2021 (ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਗਾਹਕਾਂ ਵਾਲਾ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਜ਼ਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਟੇ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਫੋਰਮ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜ਼ੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ 2021 ਵਿਸ਼ਵੀ ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ ਦੀ ਸਹੀ ਭਾਵਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਈਵੇਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਭਾਗੀਦਾਰੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ , ਸਰਕਾਰ , ਉਦਯੋਗ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ , ਟਰਸਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ"।
ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਬਹੁਪੂਰਵ ਆਈ ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ ਰੁਝਾਨ ਈਵੇਂਟਸ ਕਈ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜੋ ਆਈ ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ ਉਦਘਾਟਨੀ ਈਵੇਂਟ ਦਾ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਿ਼ਰਕਤ ਲਈ ਰੁਝਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵੇਲੇ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਆਈ ਆਈ ਜੀ ਐੱਫ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ , ਸ੍ਰੀ ਟੀ ਬੀ ਰਾਮਾਚੰਦਰਨ , ਉੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਜੀਤ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਉੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ , ਡਾਕਟਰ ਰਜਤ ਮੂਨਾ , ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਸਰਕਾਰ , ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ , ਉਦਯੋਗ , ਟਰਸਟ , ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ 12 ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਵਜੋਂ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Electronics & IT
India to host the first Internet Governance Forum in the country
The Forum will act as the platform for various stakeholders to discuss public policy issues related to the Internet
09 AUG 2021 2:22PM by PIB Delhi
Shri Anil Kumar Jain, the CEO, National Internet Exchange of India (NIXI), Ministry of Electronics & Information Technology(MeitY) and the Chairman of Coordination Committee, India Internet Governance Forum 2021 (IGF), announced today the launch of India Internet Governance Forum (IIGF) -2021 in a Press Conference, organised at Electronics Niketan, New Delhi. IIGF- 2021 will be planned for three days, starting from 20th October, 2021. The theme of this year's meeting is Inclusive Internet for Digital India.
With today’s announcement, the Indian chapter of the United Nations based forum namely Internet Governance Forum has begun. It's an Internet Governance policy discussion platform to bring representatives together from various groups, considering all at par to discuss public policy issues related to the Internet. This mode of engagement is referred to as the multi-stakeholder model of Internet Governance, which has been the key feature for the Internet's success. Multi Stakeholder concept is well adopted by IGF (Internet Governance Forum) under United Nations and by Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN).
Commenting on the announcement, Mr. Anil Kumar Jain, the Chairman of Coordination Committee, India Internet Governance Forum 2021 (IGF) said, "India is the second-largest broadband subscription country in the world and also has the highest data consumption per user per month. Therefore, the aspirations of the Indians should be reflected in International policy formation and stakeholder discussion. India Internet Governance Forum is the correct initiative for the country to ensure that the growth of broadband adheres to the lifestyle and requirements of the Indian community. IIGF 2021 is adopting the multi-stakeholder concept in organizing the event as per the true spirit of global IGF. The coordination committee has apt representation from civil society, Government, Industry, Industrial association, trust, and other stakeholders."
Starting from August 2021, multiple Pre-IIGF engagement events will be held at several colleges and universities, as a precursor to the IIGF Inaugural event. The idea behind this is to engage the youth and students for their participation in the October event and prepare the next generation to be part if policy formation.
India Internet Governance coordination committee for IIGF-2021 features Shri Anil Kumar Jain as Chairman, Shri TV Ramchandran as Vice-Chairman, Shri Jaijeet Bhattacharya as Vice Chairman, Dr Rajat Moona as Vice-Chairman and approximately 12 members representing Government, Civil Society, Industries, Trust, Associations etc.