ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਦਮਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰੂਨੇਈ ਪਹੁੰਚੇ
09 AUG 2021 12:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ' ਨੀਤੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਦਮਤ 09 ਅਗਸਤ 21 ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਬਰੁਨੇਈ ਦੇ ਮੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚੇ। ਮੁਆਰਾ, ਬ੍ਰੂਨੇਈ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਰਾਇਲ ਬ੍ਰੂਨੇਈ ਨੇਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਦੁਵੱਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਆਮ ਸਮਝ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਕਰੀਬੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ- ਬ੍ਰੂਨੇਈ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੁਵੱਲੀ ਕਸਰਤ 12 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਰਾਇਲ ਬ੍ਰੂਨੇਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ' ਪੈਸੇਜ 'ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੀਆਂ ਪਰਸਪਰ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ 'ਗੈਰ-ਸੰਪਰਕ' ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਾਸ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਦਮਤ, ਨਵੀਨਤਮ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਮਲਟੀ-ਰੋਲ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਸਟੀਲਥ ਫਰੀ ਗੇਟਸ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵੇਟ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ । ਦੋਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਲੜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁ-ਭੂਮਿਕਾ ਵਾਲੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬ੍ਰੂਨੇਈ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਦੋਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਗੁਆਮ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਜਾਪਾਨੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਮਾਲਾਬਾਰ -21 ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਜੇਐਮਐਸਡੀਐਫ), ਰਾਇਲ ਆਸਟਰੇਲੀਅਨ ਨੇਵੀ (ਆਰਏਐਨ), ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਨੇਵੀ (ਯੂਐਸਐਨ) ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ।

Ministry of Defence
Indian Naval Ships Shivalik and Kadmatt at Brunei to enhance Bilateral Ties
09 AUG 2021 12:57PM by PIB Delhi
In pursuance of India's ‘Act East' Policy, Indian Naval Ships Shivalik and Kadmatt arrived at Muara, Brunei as part of their deployment to South East Asia on 09 Aug 21. During the stay at Muara, Brunei, the crew of both the ships will participate in various bilateral professional interactions with Royal Brunei Navy.
The exercise will provide an opportunity to both the navies to enhance inter-operability, gain from best practices and develop common understanding of procedures for Maritime Security Operations. The harbour interactions and exercises at sea aim to consolidate the strong bond shared by the two navies and would be another step towards strengthening India-Brunei defence relations. The bilateral exercise would conclude with a Passage Exercise with Royal Brunei Navy at sea on 12 Aug 21.
In the backdrop of the COVID19 pandemic, all interactions and exercises will be conducted strictly as 'Non-Contact’ activities and hence would be devoid of any physical contact between the personnel of participating navies.
Indian Navy Ships Shivalik and Kadmatt are the latest indigenously designed and built, multi-role Guided Missile Stealth Frigate and Anti-Submarine Corvette respectively, and form part of the Indian Navy's Eastern Fleet based at Visakhapatnam under the Eastern Naval Command. The two ships are equipped with a versatile array of weapons and sensors, can carry multi-role helicopters, and represent the maturation of India's warship-building capabilities.
On completion of bilateral exercise with Royal Brunei Navy, the ships will head to Guam to participate in exercise MALABAR-21 with the Japanese Maritime Self Defence Force (JMSDF), Royal Australian Navy (RAN) and the United States Navy (USN).