ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਆਰਓਏਐੱਫ) ਨੇ ਹਰਿਤ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਿਵਹਨ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 89 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੋਨੀਪਤ-ਜੀਂਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, 2 ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੈਕ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, 2 ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਾਲ 2.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ
07 AUG 2021 6:52PM by PIB Chandigarh
“ਉਨੱਤ ਰਸਾਇਣ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ” ਅਤੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ” ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਰਿਸ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤੇ 2015 ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ “ਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਰੇਲਵੇ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਉਸ ਗੈਸ (ਜੀਐੱਚਜੀ) ਉਤਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਿਵਹਨ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਆਰਓਏਐੱਫ), ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹਰਿਤ ਈਂਧਣ ਵਰਟੀਕਲ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 89 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੋਨੀਪਤ-ਜੀਂਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, 2 ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੈਕ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, 2 ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਕੰਸੋਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਾਲ 2.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਕਾਰਜ:
· 2 ਡੈਮੂ ਰੈਕ ‘ਤੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
· 2021-22 ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਪਿੰਕ ਬੁਕ ਆਈਟਮ ਨੰਬਰ 723
· ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ
ਕੰਮ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਖੇਤਰ:
· ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਆਰ2/347/ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ-1 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਉਪਕਰਣ।
· ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦਾ ਆਰ 2/347/ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ-1 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਸਥਿਰ (ਜਮੀਨ ‘ਤੇ) ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ।
ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ:
· ਦੋ ਪ੍ਰੀ-ਬਿਡ ਸੰਮੇਲਨ 17/08/2021 ਅਤੇ 09/09/2021 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ।
· ਪ੍ਰਸਾਤਵ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ 21/09/2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
· ਟੈੰਡਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮਿਤੀ 05/10/2021 ਹੈ।

Ministry of Railways
On a mission mode towards Green Railways, Indian Railways Organisation of Alternative Fuels (IROAF) invite bids for Hydrogen Fuel Cell based Train on Indian Railways Network
The project shall kick off the concept of Hydrogen Mobility in the Country
Initially, the bids are invited for 89km Sonipat-Jind section of Northern Railway
Initially, 2 DEMU rakes will be converted and later, 2 Hybrid locos will be converted based on Hydrogen Fuel cell power movement
The project will lead to saving of Rs.2.3 Cr. annually
07 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
“Advanced Chemistry Cell (ACC) Batteries” and “National Hydrogen Mission” are two flagship programs of Government of India so as to meet out the targets of reducing Green House Gas (GHG) emission under Paris Climate Agreement 2015 and “Mission Net Zero Carbon Emission Railway” by 2030. Accordingly, there has been recent budgetary pronouncement to kick off the concept of Hydrogen Mobility in the Country. Accepting it as a challenge, Indian Railways Organization of Alternate Fuel (IROAF), Green Fuel vertical of Indian Railways, has invited the bids for Hydrogen Fuel Cell based Train on Railways Network. The project shall commence in 89km Sonipat-Jind section of Northern Railway.
Initially, 2 DEMU rakes will be converted and later, 2 Hybrid locos will be converted based on Hydrogen Fuel cell power movement. There will be no change in the driving console. Also, the project will lead to saving of Rs.2.3 Cr. annually.
Details of the Project:
Sanctioned Work:
• Provision of Fuel Cell powered Hybrid Traction System for train application on 2 DEMU rakes
• Current Pink Book item No. 723 of 2021-22
• Allocation during current year Rs. 8 crore
Brief Scope of Work:
• On-board equipment as per RDSO specification no. R2/347/Fuel Cell-1 of july’2021
• Stationary (on ground) hydrogen storage and filling station at site as per RDSO specification no. R2/347/Fuel Cell-1 of july’2021
Tender processing:
• Two pre-bid conferences scheduled on 17/08/2021 and 09/09/2021
• Start of submission of offer since 21/09/2021