శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రతి గర్భిణీ స్త్రీ తనకు ఎలాంటి లక్షణాలు లేనప్పటికీ తప్పనిసరిగా బ్లడ్ షుగర్ టెస్ట్‌ చేయించుకోవాలని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు;
"డయాబెటిస్ ఇన్ ప్రెగ్నెన్సీ స్టడీ గ్రూప్ ఇండియా (డిఐపిఎస్‌ఐ)" ద్వారా సిఫార్సు చేయబడిన "సింగిల్ టెస్ట్ ప్రొసీజర్" తో జెస్టేషనల్‌ డయాబెటిక్‌ మెల్లిట్స్ (జిడిఎం) నిర్ధారణ మరియు హెల్త్ &ఫ్యామిలీ, వెల్ఫేర్ మంత్రిత్వశాఖ, భారత ప్రభుత్వం చేత ఆమోదించబడినది. సరసమైన ఈ పరీక్ష సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు అవసరం.
07 AUG 2021 3:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్‌ ఛార్జ్‌) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్టేట్ (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్‌ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ మంత్రి మరియు ప్రఖ్యాత డయాబెటాలజిస్ట్ అయిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రతి గర్భిణీ స్త్రీ తప్పనిసరిగా రక్తంలో చక్కెర పరీక్షలు చేయించుకోవాలని సూచించారు.
రెండు రోజుల డయాబెటిస్ ఇన్ ప్రెగ్నెన్సీ స్టడీ గ్రూప్ ఇండియా (డిఐపిఎస్‌ఐ 2021) 15వ వార్షిక సదస్సు ప్రారంభోత్సవంలో వర్చువల్‌ విధానంలో ప్రసంగిస్తూ యువతలో వ్యాధిని నివారించడానికి మధుమేహం నిర్ధారణ చాలా అవసరమని మంత్రి అన్నారు.
డయాగ్నొస్టిక్ ప్రమాణాలు మరియు విధానాలు సరళమైనవి, చేయదగినవి, సరసమైనవి మరియు సాక్ష్యం ఆధారంగా ఉండాలని మరియు ఈ అంశంలో "డయాబెటిస్ ఇన్ ప్రెగ్నెన్సీ స్టడీ గ్రూప్ ఇండియా (డిఐపిఎస్ఐ) సిఫార్సు చేసిన" సింగిల్ టెస్ట్ ప్రొసీజర్ "తో జెస్టేషనల్ డయాబెటిస్ మెల్లిటస్ (జిడిఎం) నిర్ధారణ.) మరియు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వంతో ఆమోదం పొందిందని సమాజంలోని అన్ని వర్గాల అవసరాలను తీర్చడానికి ఇది సరసమైన పరీక్షని ఆయన తెలిపారు.
ఈ పరీక్షా విధానాన్ని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ), ఇంటర్నేషనల్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ గైనకాలజిస్టులు మరియు ప్రసూతి వైద్యులు (ఫిగో) మరియు ఇంటర్నేషనల్ డయాబెటిస్ ఫెడరేషన్ (ఐడిఎఫ్) ఆమోదించాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ దేశంలోని 2014 జాతీయ మార్గదర్శకాల ప్రకారం సాధారణ గర్భధారణ ప్యాకేజీలో భాగంగా గర్భిణీ స్త్రీలందరినీ గర్భధారణ మధుమేహం (జిడిఎం) కోసం తప్పనిసరిగా పరీక్షించాలని ఆదేశించిందని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. అయితే ప్రాథమిక ఆరోగ్యంలో దాని నిజమైన కార్యాచరణ- సంరక్షణ స్థాయి ఇప్పటికీ ఉపశీర్షికగా ఉంది.
జెస్టేషనల్ డయాబెటిస్ మెల్లిటస్ (జిడిఎం) ప్రాబల్యం అన్ని వయసుల వారిలో పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో అధి ప్రపంచ ప్రజారోగ్య సమస్యగా మారిందని అని డాక్టర్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఒక్కత భారతదేశంలోనే జిడిఎం ఏటా దాదాపు నాలుగు మిలియన్ల గర్భాలను క్లిష్టతరం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.
అంతర్జాతీయ డయాబెటిస్ ఫెడరేషన్ (ఐడిఎఫ్ 2019) ప్రకారం ప్రపంచవ్యాప్తంగా డయాబెటిస్ 463 మిలియన్ల మందిని ప్రభావితం చేస్తుందని అంచనా వేయబడింది. ఇది 2040 నాటికి 642 మిలియన్లకు పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది.
2019 లో 20-49 సంవత్సరాల వయస్సులో గర్భధారణలో హైపర్గ్లైసీమియా (హెచ్‌ఐపి)ప్రపంచవ్యాప్త ప్రాబల్యం 20.4 మిలియన్లు లేదా ప్రత్యక్ష జననాలలో 15.8% గా అంచనా వేయబడింది. గర్భధారణలో వారికి ఏదో ఒక రకమైన హైపర్గ్లైసీమియా ఉంది. ఇందులో 83.6% ప్రపంచవ్యాప్త ప్రజారోగ్య సమస్యగా ఆవిర్భవించిన జిడిఎం కారణంగా ఉన్నాయి.
జిడిఎం లేదా హెచ్‌ఐపిలో పేలవమైన గ్లైసెమిక్ నియంత్రణ భవిష్యత్తులో హెచ్‌ఐపి నుండి జన్మించిన సంతానంలో జీవక్రియ సిండ్రోమ్/ఎన్‌సిడి అభివృద్ధికి ప్రమాదకరమని, గర్భధారణ సమయంలో అద్భుతమైన సంరక్షణ అందించడం ద్వారా ఎన్‌సిడి యొక్క పెరుగుతున్న భారాన్ని నివారించడానికి అవసరమైన అన్ని ప్రయత్నాలను చేయాల్సి ఉంటుందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
డిఐపిఎస్‌ఐ వ్యవస్థాపక పాట్రోన్ ప్రొఫెసర్ వి శేషయ్య రాసిన డిఐపిఎస్‌ఐ 2021 మార్గదర్శకాలను డా. జితేంద్ర సింగ్ వర్చువల్‌గా విడుదల చేశారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh Advocates Mandatory Blood Sugar Test for Every Pregnant Woman, even if she does not have any symptoms;
Says, diagnosis of Gestational Diabetes Mellitus (GDM) with a “Single Test Procedure” recommended by “Diabetes in Pregnancy Study Group India (DIPSI)” and endorsed by M/o Health & Family Welfare, GoI, is an affordable test to meet the requirement of all strata of society
07 AUG 2021 3:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, who is also a renowned Diabetologist, has advocated mandatory Blood Sugar test for every pregnant woman, even if she does not have any symptoms.
Addressing the inaugural ceremony of the two-day 15th Annual Conference of the Diabetes in Pregnancy Study Group India (DIPSI 2021), virtually, the Minister said that diagnosis of diabetes is vital to prevent the disease in young generation.
He said that any diagnostic criteria and procedure should be simple, doable, economical and evidence based, and, in this aspect diagnosis of Gestational Diabetes Mellitus (GDM) with a “Single Test Procedure” recommended by “Diabetes in Pregnancy Study Group India (DIPSI)” and endorsed by Ministry of Health & Family Welfare, GoI, is an affordable test to meet the requirement of all strata of society.
This Test Procedure has been approved by World Health Organization (WHO), International Federation of Gynecologists and Obstetricians (FIGO) and International Diabetes Federation (IDF).
The Union Minister said that the Ministry of Health & Family Welfare, GoI, has mandated screening of all pregnant women for Gestational Diabetes Mellitus (GDM) as part of routine antenatal package according to country's 2014 national guidelines, but its real operationalization at primary health-care level is still suboptimal.
Dr. Singh mentioned that that Gestational Diabetes Mellitus (GDM) is a rapidly escalating global public health problem with rising prevalence among all age groups. He said that, in India alone, GDM complicates nearly four million pregnancies annually.
The Minister said that the International Diabetes Federation (IDF 2019) has estimated that diabetes affects about 463 million people globally which is projected to increase to 642 million people by year 2040.
In 2019, the global prevalence of Hyperglycemia in Pregnancy (HIP) in the age group of 20-49 years was estimated to be 20.4 million or 15.8% of live births. They had some form of hyperglycemia in pregnancy, of which 83.6% were due to GDM, which has emerged as a global public health problem.
The Union Minister said that as poor Glycemic control in GDM or HIP is a future risk for development of Metabolic syndrome / NCD in the offspring born out of HIP, every effort has to be made to avert rising burden of NCD by providing excellent care during gestation to reduce all the feto-maternal adverse outcomes associated with this condition.
Dr. Jitendra Singh also virtually released DIPSI 2021 Guidelines and a book penned by Prof. V Seshaiah, founder patron, DIPSI.