ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ʻಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಆರ್‌ʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಔಷಧ ವಿಭಾಗ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಆರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಐದು ಮೆಡಿಕಲ್‌ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಠಾಕೂರ್‌
05 AUG 2021 2:40PM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಸ್‌ಎಐ) ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯ್ದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಮೆಡಿಕಲ್‌ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭದಿಂದ ಇದುವರೆಗೂ ನಿವ್ವಳ 62.61 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರʼದ ಯೋಜನೆಯು (NCSSR) ಗಣ್ಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ನೆರವು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎರಡು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: (i) ʻಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಆರ್ʼ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು (ii) ಆಯ್ದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಔಷಧ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನೆರವು(ಧನಸಹಾಯ) ಒದಗಿಸುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಸ್‌ಎಐ) ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆಯ್ದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು/ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ನಿವ್ವಳ 62.61 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತವನ್ನು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಣವನ್ನು ರಾಜ್ಯವಾರು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ/ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೆ, ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ʻಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಆರ್‌ʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಆರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಐದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಯ್ಕೆಗಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ, ಕಾಯಂ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು/ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳು, ನಿಧಿಯ ಅಗತ್ಯತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ/ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಹಾಗೂ ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಮುಂದಾದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ʻಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಆರ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ನೆರವಿನ ಹೊರತಾಗಿ, ʻಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಮ್ ಸ್ಕೀಮ್ʼ (ಟಾಪ್ಸ್‌) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಶೋಧನೆ ಆಧಾರಿತ ಆಯ್ಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮಾನದಂಡವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಹಿಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ತುಲನಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶ, ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಪ್ರಗತಿ ದರ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸತತವಾಗಿ ನಿಗಾ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಎಫ್‌) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ʻಟಾಪ್ಸ್‌ ಕೋರ್ ಗ್ರೂಪ್‌ʼ ಮತ್ತು ʻಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುಂಪುʼಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತರಬೇತಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಆರ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳು:
• ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಉತ್ತೇಜನ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧನೆಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತತ್ವಗಳ ಅನ್ವಯ.
• ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಅವರ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದವರೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕ್ರೀಡಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
• ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರ
• ಪೂರಕ ಆಹಾರಗಳು/ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ.
• ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ/ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಔಷಧಗಳ ಅನ್ವಯ.
• ಕ್ರೀಡಾ ಗಾಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ
ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಆರ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನುದಾನ ಪಡೆದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳು:
• ಆಯ್ದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್‌ಸಿ (ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು) ಮತ್ತು ಆಯ್ದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಎಂಡಿ (MD) ಮತ್ತು ಡಿಪ್ಲೊಮಾ (DSM) ಆರಂಭಿಸುವುದು.
• ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಔಷಧದ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ವರ್ಧನೆ.
• ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಗಾಯಗೊಂಡ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ.
• ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ.
• ಇದು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವೈದ್ಯಕೀಯದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ನುರಿತ ತಜ್ಞರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ತಜ್ಞರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Six Universities/Institutes and five Medical Colleges have been selected for setting up of Sports Science Departments and Sports Medicine Departments under the NCSSR scheme: Shri Anurag Singh Thakur
05 AUG 2021 2:40PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The objectives of the scheme are implemented through Sports Authority of India (SAI) and the selected Universities/Institutes/Medical Colleges across the country and a net amount of Rs.62.61 Cr has been released since inception of the scheme.
The scheme of National Centre of Sports Sciences and Research (NCSSR) of the Ministry of Youth Affairs & Sports aims to support high level research, education and innovation with respect to high performance of elite athletes. The scheme has two components: (i) setting up of NCSSR centre and (ii) providing support (funding) for setting up of Sports Sciences Departments and Sports Medicine Departments in selected Universities/Institutes and Medical Colleges respectively. The objectives of the scheme are implemented through Sports Authority of India (SAI) and the selected Universities/Institutes/Medical Colleges across the country and a net amount of Rs.62.61 Cr has been released since inception of the scheme. Funds are not sanctioned/released state-wise. Further, review of the scheme takes place from time to time to achieve the desired objectives of the scheme.
Six Universities/Institutes and five Medical Colleges have been selected as on date for setting up of Sports Science Departments and Sports Medicine Departments under the NCSSR scheme throughout the country, based on selection criteria like accreditation, permanent faculty, publications/patents, requirement of funds, national/international cooperation as well as proposal and presentation made by them.
Besides the support given through the NCSSR scheme, this Ministry has adopted research-based selection criteria for elite athletes under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) based on various research inputs like current performance, past performance, comparative data, global analysis, progression rate, etc. Also, the performance of athlete is monitored continuously vis-a`-vis scientifically set benchmarks for their progression. Further, under the National Sports Development Fund (NSDF), this Ministry provides block grants to SAI to meet the training needs of the athletes selected in the TOPS Core Group and Developmental Group.
Aims and objectives of NCSSR Scheme:
• Application of scientific principles to the promotion, maintenance and enhancement of sporting performance.
• Developing athletes to their maximum potential and to prolong their competitive sporting career.
• Dissemination of sports science information
• Testing and Certification of food supplements/Indigenous preparations.
• Application of Ayurvedic/Homeopathic Medicines in sporting performance.
• Management and rehabilitation of sports injuries
Aims and Objectives of Educational Institutions funded under NCSSR Scheme:
• To start M.Sc (Sports Sciences) in selected Universities and MD & Diploma in Sports Medicine (DSM) in Sports Medicine in selected Medical Colleges.
• Performance enhancement of athletes through the use of Sports Science and Medicine.
• Scientific support to sportspersons and Rehabilitation of Sports injuries to Sports person.
• Basic and applied research in Sports Science and Sports Medicine.
• It will help in increasing the trained manpower experts in Sports Sciences and Sports Medicine and will, in turn, reduce the dependency of the foreign experts.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.