Ministry of Defence
Swarnim Vijay Varsh Victory Flame taken to Netaji Subhash Chandra Bose Island
05 AUG 2021 11:01AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Victory Flame accorded full ceremonial honours by Indian Navy Guard as tribute to 1971 war heroes
• Homage paid to officers & sailors of INS Khukri for their supreme sacrifice
• PM had renamed Ross Island as Netaji Subhash Chandra Bose Island to mark 75th year of hoisting of Tricolour by Netaji
The Swarnim Vijay Varsh Victory Flame was taken to Netaji Subhash Chandra Bose Island, formerly Ross Islands, under the aegis of the Naval Component of Andaman and Nicobar Command, on August 04, 2021. The Victory Flame was accorded full ceremonial honours along with wreath laying and salutations by the Indian Navy Guard as a tribute to the fallen heroes of the 1971 war at the ‘Lone Sailor Statue’.
The ‘Lone Sailor Statue’ overlooking the approach to Port Blair harbour was constructed to honour those who put up a gallant act at sea and made the supreme sacrifice. In the context of the 1971 war, the event was organised to pay tribute to the supreme sacrifice by the officers and sailors of INS Khukri, including the Commanding Officer Captain Mahendra Nath Mulla (Maha Vir Chakra posthumous) who chose to go down with his ship.
The Island is situated three kilometres East of Central Port Blair. Netaji Subhash Chandra Bose had hoisted the national Tricolour there in December 1943 during the freedom struggle. To commemorate the 75th year of the historic event, Prime Minister Shri Narendra Modi had renamed Ross Island as Netaji Subhash Chandra Bose Island on December 30, 2018.
After visiting the Island, the Victory Flame came back to Port Blair Jetty. All COVID-19 protocol measures were followed by the personnel present at the event.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સ્વર્ણિમ વિજય વર્ષ વિજય જ્યોતને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ટાપુ પર લઈ જવામાં આવી
05 AUG 2021 11:01AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો:
• 1971ના યુદ્ધના વીરોને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે ભારતીય નૌકાદળના ગાર્ડ દ્વારા વિજય જ્યોતને સંપૂર્ણ વિધિપૂર્વક સન્માન આપવામાં આવ્યું
• આઈએનએસ ખુકરીના અધિકારીઓ અને ખલાસીઓને તેમના સર્વોચ્ચ બલિદાન માટે શ્રદ્ધાંજલિ
• પ્રધાનમંત્રીએ નેતાજી દ્વારા તિરંગો ફરકાવવાના 75માં વર્ષ નિમિત્તે રોસ દ્વીપનું નામ બદલીને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ દ્વીપ રાખ્યું હતું.
સ્વર્ણિમ વિજય વર્ષ વિજય જ્યોત 04 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ આંદામાન અને નિકોબાર કમાન્ડના નેવલ કમ્પોનન્ટના નેજા હેઠળ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ટાપુ, અગાઉ રોસ ટાપુ પર લઈ જવામાં આવી હતી. વિજય જ્યોતને પુષ્પાંજલિ સાથે સંપૂર્ણ વિધિપૂર્વક સન્માન આપવામાં આવ્યું અને 'લોન સેઇલર સ્ટેચ્યુ' ખાતે 1971ના યુદ્ધના શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે ભારતીય નૌકાદળના ગાર્ડ દ્વારા સલામી આપવામાં આવી હતી.
પોર્ટ બ્લેર બંદર તરફના અભિગમને નજરઅંદાજ કરતી 'લોન નાવિક પ્રતિમા' સમુદ્રમાં બહાદુરી દેખાડનાર અને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારાઓનું સન્માન કરવા માટે બનાવવામાં આવી હતી. 1971ના યુદ્ધના સંદર્ભમાં, આઈએનએસ ખુકરીના અધિકારીઓ અને ખલાસીઓ દ્વારા સર્વોચ્ચ બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કમાન્ડિંગ ઓફિસર કેપ્ટન મહેન્દ્ર નાથ મુલ્લા (મહાવીર ચક્ર મરણોત્તર) પણ હતા જેમણે તેમના જહાજ સાથે નીચે જવાનું પસંદ કર્યું હતું.
આ ટાપુ સેન્ટ્રલ પોર્ટ બ્લેરથી ત્રણ કિલોમીટર પૂર્વમાં આવેલું છે. નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન ડિસેમ્બર 1943મા ત્યાં રાષ્ટ્રીય તિરંગો ફરકાવ્યો હતો. ઐતિહાસિક ઘટનાના 75મા વર્ષની ઉજવણી માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 30 ડિસેમ્બર, 2018ના રોજ રોસ ટાપુનું નામ બદલીને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ દ્વીપ રાખ્યું હતું.
ટાપુની મુલાકાત લીધા પછી, વિજય જ્યોત પોર્ટ બ્લેર જેટી પરત આવી. ઈવેન્ટમાં હાજર કર્મચારીઓ દ્વારા તમામ કોવિડ-19 પ્રોટોકોલ માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવામાં આવ્યું હતું.