ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
02 AUG 2021 3:05PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ‘ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:–
(ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
ਸਾਲ
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ
2492
2494
2748
4102
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਸ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ–25 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੌਰਾਨ 2,30,262 ਟਨ ‘ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪਲਾਂਟ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ–I ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ਦੌਰਾਨ, ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਨੇ LMO ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ 538 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ LMO ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 13 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ LMO ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਆਪਣੇ ਸਿਖ਼ਰ ਭਾਵ 4,749 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ’ਤੇ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ–ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ LMO ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ–II ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ LMO ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਸ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਸਨ:–
1. ਲਿਕੁਇਡ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਲਿਕੁਇਡ ਅਰਗਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟਾਇਆ।
2. ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਈ ਅਤੇ ਇੰਝ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟਾਇਆ।
ਅਪ੍ਰੈਲ–ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,00,000 ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਤੇ LMO ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਸ ’ਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ LMO ਦੀ ਸਪਲਾਈ 22 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਿਕਾ–II ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੜਕ, ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਰੇਲਵੇਜ਼) ਤੇ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅੰਤਿਕਾ – I
(ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਾਮ
LMO ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ
ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਐੱਲਐੱਮਓ
(01.04.21
ਤੋਂ 25.07.21 ਤੱਕ)
SAIL ਭਿਲਾਈ
40
1661.41
SAIL ਭਿਲਾਈ (BOO ਪਲਾਂਟ Linde)
350
21255.04
SAIL ਬੋਕਾਰੋ
20
1399.23
SAIL ਬੋਕਾਰੋ (BOO ਪਲਾਂਟ Inox)
170
10827.94
SAIL ਦੁਰਗਾਪੁਰ
43
2449.41
SAIL ਦੁਰਗਾਪੁਰ (BOO ਪਲਾਂਟ Linde)
85
6350.9
SAIL ਰਾਉਰਕੇਲਾ
48
3424.42
SAIL ਰਾਉਰਕੇਲਾ (BOO ਪਲਾਂਟ Linde)
310
18817.36
SAIL ਬਰਨਪੁਰ
70
2334.24
RINL ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ
130
9947.47
ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ (LINDE)
453
21285.961
ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ (AWIPL)
150
11258.26
ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਕਲਿੰਗਾਨਗਰ
219
10641.03
ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ BSL
244
8126.35
ਜਿੰਦਲ ਸਟੇਨਲੈੱਸ (ਹਿਸਾਰ) ਲਿਮਿਟੇਡ
9.5
778.337
ਜਿੰਦਲ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਜੈਪੁਰ)
52
3105.88
AMNS ਹਜ਼ੀਰਾ (INOX)
240
11865.09
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਜੇਨਗਰ – (Belloxy)
106
8253.03
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਜੇਨਗਰ, (Linde PLC)
537
28023.6
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਜੇਨਗਰ ਵਰਕਸ (ਏਅਰ ਵਾਟਰ)
100
5891.945
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਜੇਨਗਰ ਵਰਕਸ (IGPL)
130
7184.74
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਡੋਲਵੀ (Own)
180
13512.3
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਡੋਲਵੀ (Own 2)
124
9414.23
JSW ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਲੇਮ
17
1696.57
ਜਿੰਦਲ ਸਟੀਲ ਐਂਡ ਪਾਵਰ, ਅੰਗੁਲ
100
2963.37
ਵੇਦਾਂਤਾ ESL, ਬੋਕਾਰੋ
20
474.44
JSW- BPSL, ਝਰਸੂਗੁੜਾ
25
718.9
ਕਲਿਆਣੀ ਸਟੀਲ, ਹੌਸਪੈਟ
130
6600.3
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
4102
230262
ਅੰਤਿਕਾ – II
(ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਐੱਲਐੱਮਓ
(01.04.2021 ਤੋਂ 25.07.2021 ਤੱਕ)
1
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
30310.85
2
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11477.19
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
7404.96
4
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
30016.79
5
ਝਾਰਖੰਡ
6137.571
6
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
15224.03
7
ਬਿਹਾਰ
4622.83
8
ਓਡੀਸ਼ਾ
12750.9
9
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
15080.2
10
ਗੁਜਰਾਤ
7563.24
11
ਕਰਨਾਟਕ
44107.79
12
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
17178.21
13
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
10725.33
14
ਹਰਿਆਣਾ
8419.707
15
ਦਿੱਲੀ
2136.75
16
ਆਸਾਮ
1921.95
17
ਕੇਰਲ
1436.58
18
ਗੋਆ
715.75
19
ਪੰਜਾਬ
1842.72
20
ਰਾਜਸਥਾਨ
700.45
21
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
18.16
22
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
470.28
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
230262
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Liquid Medical Oxygen Supply by Steel Sector
02 AUG 2021 3:05PM by PIB Delhi
The details of total capacity of production of Liquid Medical Oxygen (LMO) of public and private sector steel companies during the last three years are as follows:-
(in tonnes per day)
Year
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
Total Capacity
2492
2494
2748
4102
During the second wave of pandemic, the public and private sector steel plants together supplied 230262 tonnes of LMO between 1st April – 25th July, 2021. The plant-wise details in this regard are given in Annexure-I.
During peak of the second wave, steel sector had enhanced the LMO production considerably. As against 538 MT of LMO supplied on April 01, 2021, the supply of LMO peaked to 4749 MT on May 13, 2021. State-wise details of LMO supplied during April-July, 2021 are given in Annexure-II. Measures taken by the steel plants to increase production of LMO in the country included the following:-
(i) Reduced production of liquid Nitrogen and Liquid Argon.
(ii) Reduced usage of gaseous oxygen thereby reducing steel produced.
The enhanced production of LMO by reducing usage of gaseous oxygen led to reduced production of steel by about 500,000 tonnes during the period April-June, 2021.
The LMO produced in steel plants were supplied to 22 states/UTs as indicated in Annexure-II utilizing transportation modes of road, Oxygen express (Railways) and transport aircrafts of the Air Force.
ANNEXURE – I
(in tonnes)
Plant Name
Production
Capacity
of LMO
LMO Supplied
(01.04.21
to 25.07.21)
SAIL Bhilai
40
1661.41
SAIL Bhilai (BOO Plant Linde)
350
21255.04
SAIL Bokaro
20
1399.23
SAIL Bokaro (BOO Plant Inox)
170
10827.94
SAIL Durgapur
43
2449.41
SAIL Durgapur (BOO Plant Linde)
85
6350.9
SAIL Raurkela
48
3424.42
SAIL Raurkela (BOO Plant Linde)
310
18817.36
SAIL Burnpur
70
2334.24
RINL Vishakhapatnam
130
9947.47
Tata Steel Jamshedpur (LINDE)
453
21285.961
TATA Steel Jameshdpur (AWIPL)
150
11258.26
TATA Steel Kalinganagar
219
10641.03
TATA Steel BSL
244
8126.35
Jindal Stainless (Hisar) Ltd.
9.5
778.337
Jindal Stainless Limited (Jajpur)
52
3105.88
AMNS HAZIRA (INOX)
240
11865.09
JSW Steel Ltd. Vijayanagar – (Belloxy)
106
8253.03
JSW Steel Ltd. Vijayanagar, (Linde PLC)
537
28023.6
JSW Steel Ltd. Vijayanagar works (Air Water)
100
5891.945
JSW Steel Ltd. Vijayanagar works (IGPL)
130
7184.74
JSW Steel Ltd., Dolvi (Own)
180
13512.3
JSW Steel Ltd., Dolvi (Own 2)
124
9414.23
JSW Steel Ltd., Salem
17
1696.57
Jindal Steel & Power, Angul
100
2963.37
Vedanta ESL, Bokaro.
20
474.44
JSW- BPSL, Jharsuguda
25
718.9
Kalyani Steel, Hospet
130
6600.3
Total
4102
230262
ANNEXURE – II
(in tonnes)
Sl. No.
STATE
LMO Supplied
(01.04.2021 to 25.07.2021)
1
Maharashtra
30310.85
2
Madhya Pradesh
11477.19
3
Chhattisgarh
7404.96
4
Andhra Pradesh
30016.79
5
Jharkhand
6137.571
6
West Bengal
15224.03
7
Bihar
4622.83
8
Odisha
12750.9
9
Uttar Pradesh
15080.2
10
Gujarat
7563.24
11
Karnataka
44107.79
12
Telangana
17178.21
13
Tamil Nadu
10725.33
14
Haryana
8419.707
15
Delhi
2136.75
16
Assam
1921.95
17
Kerala
1436.58
18
Goa
715.75
19
Punjab
1842.72
20
Rajasthan
700.45
21
Jammu & Kashmir
18.16
22
Uttarakhand
470.28
Total
230262
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh in a written reply in the Lok Sabha today.