ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
ఉక్కు రంగంద్వారా ద్రవీకృత వైద్య ఆక్సిజన్‌ సరఫరా
02 AUG 2021 3:05PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా గడచిన మూడేళ్లలో ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల్లోగల ఉక్కు కంపెనీల ద్రవీకృత వైద్య ఆక్సిజన్‌ (ఎల్‌ఎంఒ) ఉత్పాదక సామర్థ్యం వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
(రోజువారీగా టన్నులలో)
సంవత్సరం
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
మొత్తం సామర్థ్యం
2492
2494
2748
4102
మహమ్మారి రెండోదశలో 2021 ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి జూలై 25వ తేదీవరకూ ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల్లోని ఉక్కు పరిశ్రమలు సంయుక్తంగా 2,30,262 టన్నుల ‘ఎల్‌ఎంఒ’ను సరఫరా చేశాయి. దీనికి సంబంధించి ప్లాంట్లవారీ వివరాలు అనుబంధం-1లో ఇవ్వబడ్డాయి. రెండోదశ ఉధృతి పెరిగిన సమయంలో ఉక్కు రంగం ‘ఎల్‌ఎంఒ’ ఉత్పత్తిని గణనీయంగా పెంచింది. ఈ మేరకు 2021 ఏప్రిల్‌ 1వ తేదీన 538 టన్నులు సరఫరా చేయగా 2021 మే 13వ తేదీన అత్యంత గరిష్ఠంగా 4,749 టన్నులు సరఫరా చేయడం ఇందుకు నిదర్శనం. ఇందులో భాగంగా 2021 ఏప్రిల్‌-జూలై నెలల మధ్య రాష్ట్రాలవారీగా సరఫరా అయిన ‘ఎల్‌ఎంఒ’ వివరాలు అనుబంధం-2లో ఇవ్వబడ్డాయి. దేశంలో ‘ఎల్‌ఎంఒ’ ఉత్పత్తి పెంపునకు ఉక్కు పరిశ్రమలు కింద పేర్కొన్నవి సహా పలు చర్యలు చేపట్టాయి:-
1. ద్రవీకృత నైట్రోజన్‌, ద్రవీకృత ఆర్గాన్‌ వాయువుల ఉత్పత్తి తగ్గింపు
2. వాయురూప ఆక్సిజన్‌ వినియోగం తగ్గింపుద్వారా ఉక్కు ఉత్పత్తి తగ్గింపు
‘ఎల్‌ఎంఒ’ ఉత్పాదన పెంచడం కోసం వాయురూప ఆక్సిజన్‌ వినియోగం తగ్గించడంతో 2021 ఏప్రిల్‌-జూన్‌ నెలల మధ్య ఉక్కు ఉత్పాదన దాదాపు 5,00,000 టన్నుల మేర తగ్గిపోవడానికి దారితీసింది. ఈ విధంగా ఉక్కు పరిశ్రమలు ఉత్పత్తి చేసిన ఆక్సిజన్‌ను అనుబంధం-2లో చూపిన మేరకు 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రోడ్డు, రైలు (ఆక్సిజన్‌ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు), విమాన (వాయుసేన) మార్గాల్లో సరఫరా చేశాయి.
అనుబంధం-1
(టన్నులలో)
ప్లాంటు పేరు
‘ఎల్‌ఎంఒ’
ఉత్పత్తి
సామర్థ్యం
సరఫరా చేసిన ‘ఎల్‌ఎంఒ’ (01.04.2021-
25.07.2021)
సెయిల్ భిలాయ్
40
1661.41
సెయిల్ భిలాయ్ (BOO ప్లాంట్ లిండే)
350
21255.04
సెయిల్ బొకారో
20
1399.23
సెయిల్ బొకారో (BOO ప్లాంట్ ఐనాక్స్)
170
10827.94
సెయిల్ దుర్గాపూర్
43
2449.41
సెయిల్ దుర్గాపూర్ (BOO ప్లాంట్ లిండే)
85
6350.9
సెయిల్ రూర్కెలా
48
3424.42
సెయిల్ రూర్కెలా (BOO ప్లాంట్ లిండే)
310
18817.36
సెయిల్ బర్పూర్‌
70
2334.24
RINL విశాఖపట్నం
130
9947.47
టాటా స్టీల్ జంషెడ్‌పూర్ (లిండ్)
453
21285.961
టాటా స్టీల్ జంషెడ్‌పూర్ (AWIPL)
150
11258.26
టాటా స్టీల్ కళింగనగర్
219
10641.03
టాటా స్టీల్ BSL
244
8126.35
జిందాల్ స్టెయిన్‌లెస్‌ (హిసార్) లిమిటెడ్
9.5
778.337
జిందాల్ స్టెయిన్‌లెస్‌ లిమిటెడ్ (జాజ్‌పూర్)
52
3105.88
AMNS హజీరా (ఐనాక్స్)
240
11865.09
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్ విజయనగరం - (బెలాక్సీ)
106
8253.03
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్ విజయనగరం, (లిండే PLC)
537
28023.6
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్, విజయనగర్ వర్క్స్ (ఎయిర్ వాటర్)
100
5891.945
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్. విజయనగర్ వర్క్స్ (IGPL)
130
7184.74
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్, డోల్వి (సొంతం)
180
13512.3
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్, డోల్వి (సొంతం 2)
124
9414.23
JSW స్టీల్ లిమిటెడ్, సేలం
17
1696.57
జిందాల్ స్టీల్ & పవర్, అంగుల్
100
2963.37
వేదాంత ESL, బొకారో.
20
474.44
JSW - BPSL, ఝార్సుగూడ
25
718.9
కళ్యాణి స్టీల్, హోస్పేట్
130
6600.3
మొత్తం
4102
230262
అనుబంధం-2
(టన్నులలో)
వ.సం॥
రాష్ట్రం
సరఫరా చేసిన ‘ఎల్‌ఎంఒ’
01.04.2021-25.07.2021
1
మహారాష్ట్ర
30310.85
2
మధ్యప్రదేశ్
11477.19
3
ఛత్తీస్‌గఢ్
7404.96
4
ఆంధ్రప్రదేశ్
30016.79
5
జార్ఖండ్
6137.571
6
పశ్చిమ బెంగాల్
15224.03
7
బీహార్
4622.83
8
ఒడిశా
12750.9
9
ఉత్తర ప్రదేశ్
15080.2
10
గుజరాత్
7563.24
11
కర్ణాటక
44107.79
12
తెలంగాణ
17178.21
13
తమిళనాడు
10725.33
14
హర్యానా
8419.707
15
ఢిల్లీ
2136.75
16
అస్సాం
1921.95
17
కేరళ
1436.58
18
గోవా
715.75
19
పంజాబ్
1842.72
20
రాజస్థాన్
700.45
21
జమ్ముకశ్మీర్‌
18.16
22
ఉత్తరాఖండ్
470.28
మొత్తం
230262
లోక్‌సభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన సమాధానంలో కేంద్ర ఉక్కుశాఖ మంత్రి రామచంద్ర ప్రసాద్‌ సింగ్‌ ఈ వివరాలను వెల్లడించారు.

Ministry of Steel
Liquid Medical Oxygen Supply by Steel Sector
02 AUG 2021 3:05PM by PIB Delhi
The details of total capacity of production of Liquid Medical Oxygen (LMO) of public and private sector steel companies during the last three years are as follows:-
(in tonnes per day)
Year
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
Total Capacity
2492
2494
2748
4102
During the second wave of pandemic, the public and private sector steel plants together supplied 230262 tonnes of LMO between 1st April – 25th July, 2021. The plant-wise details in this regard are given in Annexure-I.
During peak of the second wave, steel sector had enhanced the LMO production considerably. As against 538 MT of LMO supplied on April 01, 2021, the supply of LMO peaked to 4749 MT on May 13, 2021. State-wise details of LMO supplied during April-July, 2021 are given in Annexure-II. Measures taken by the steel plants to increase production of LMO in the country included the following:-
(i) Reduced production of liquid Nitrogen and Liquid Argon.
(ii) Reduced usage of gaseous oxygen thereby reducing steel produced.
The enhanced production of LMO by reducing usage of gaseous oxygen led to reduced production of steel by about 500,000 tonnes during the period April-June, 2021.
The LMO produced in steel plants were supplied to 22 states/UTs as indicated in Annexure-II utilizing transportation modes of road, Oxygen express (Railways) and transport aircrafts of the Air Force.
ANNEXURE – I
(in tonnes)
Plant Name
Production
Capacity
of LMO
LMO Supplied
(01.04.21
to 25.07.21)
SAIL Bhilai
40
1661.41
SAIL Bhilai (BOO Plant Linde)
350
21255.04
SAIL Bokaro
20
1399.23
SAIL Bokaro (BOO Plant Inox)
170
10827.94
SAIL Durgapur
43
2449.41
SAIL Durgapur (BOO Plant Linde)
85
6350.9
SAIL Raurkela
48
3424.42
SAIL Raurkela (BOO Plant Linde)
310
18817.36
SAIL Burnpur
70
2334.24
RINL Vishakhapatnam
130
9947.47
Tata Steel Jamshedpur (LINDE)
453
21285.961
TATA Steel Jameshdpur (AWIPL)
150
11258.26
TATA Steel Kalinganagar
219
10641.03
TATA Steel BSL
244
8126.35
Jindal Stainless (Hisar) Ltd.
9.5
778.337
Jindal Stainless Limited (Jajpur)
52
3105.88
AMNS HAZIRA (INOX)
240
11865.09
JSW Steel Ltd. Vijayanagar – (Belloxy)
106
8253.03
JSW Steel Ltd. Vijayanagar, (Linde PLC)
537
28023.6
JSW Steel Ltd. Vijayanagar works (Air Water)
100
5891.945
JSW Steel Ltd. Vijayanagar works (IGPL)
130
7184.74
JSW Steel Ltd., Dolvi (Own)
180
13512.3
JSW Steel Ltd., Dolvi (Own 2)
124
9414.23
JSW Steel Ltd., Salem
17
1696.57
Jindal Steel & Power, Angul
100
2963.37
Vedanta ESL, Bokaro.
20
474.44
JSW- BPSL, Jharsuguda
25
718.9
Kalyani Steel, Hospet
130
6600.3
Total
4102
230262
ANNEXURE – II
(in tonnes)
Sl. No.
STATE
LMO Supplied
(01.04.2021 to 25.07.2021)
1
Maharashtra
30310.85
2
Madhya Pradesh
11477.19
3
Chhattisgarh
7404.96
4
Andhra Pradesh
30016.79
5
Jharkhand
6137.571
6
West Bengal
15224.03
7
Bihar
4622.83
8
Odisha
12750.9
9
Uttar Pradesh
15080.2
10
Gujarat
7563.24
11
Karnataka
44107.79
12
Telangana
17178.21
13
Tamil Nadu
10725.33
14
Haryana
8419.707
15
Delhi
2136.75
16
Assam
1921.95
17
Kerala
1436.58
18
Goa
715.75
19
Punjab
1842.72
20
Rajasthan
700.45
21
Jammu & Kashmir
18.16
22
Uttarakhand
470.28
Total
230262
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh in a written reply in the Lok Sabha today.