పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో స‌ముచిత ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల‌లో ఒక‌టిగా ఇకో టూరిజాన్ని గుర్తించి అభివృద్ధి చేయ‌నున్న ప్ర‌భుత్వంః జి కిష‌న్ రెడ్డి
02 AUG 2021 2:57PM by PIB Hyderabad
కీల‌కాంశాలుః
స్వ‌దేశ్ ద‌ర్శ‌న్ ప‌థ‌కం కింద అభివృద్ధి చేయ‌డానికి గుర్తించిన ప‌దిహేను ఇత్తివృత్త స‌ర్క్యూట్ల‌లో ఇకో స‌ర్క్యూట్‌, వైల్డ్ లైఫ్ స‌ర్క్యూట్ ఉన్నాయి
ఇకో టూరిజం మీద దృష్టి పెట్టి నిల‌క‌డైన టూరిజం కోసం జాతీయ వ్యూహం, దిశ‌ల‌కు సంబంధించిన ముసాయిదాను ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది.
దేశంలో అభివృద్ధి చేయ‌ద‌గిన ప్రాంతాల‌లో ఎకోటూరిజంను నూత‌న ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతంగా ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. .
స్థిర‌మైన‌ ఉపాధుల‌కు, స్థిర‌మైన అభివృద్ధి ల‌క్ష్యాల‌ను (ఎస్ డిజి) సాధించేందుకు నిల‌క‌డైన ప‌ర్యాట‌కం మూలం అయ్యేందుకు అత్యంత సంభావ్య‌త ఉంద‌ని ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. ఎకోటూరిజంపై దృష్టితో నిల‌క‌డైన టూరిజం కోసం జాతీయ వ్యూహం, దిశ‌ల‌కు సంబంధించిన ముసాయిదాను ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది. ముసాయిదా ప‌త్రాన్ని మ‌రింత స‌మ‌గ్రం చేసేందుకు ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ వ్యూహం, దిశ‌ల‌కు సంబంధించిన ముసాయిదాపై ఫీడ్ బ్యాక్‌ను / వ్యాఖ్య‌ల‌ను/ సూచ‌న‌ల‌ను చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా గుర్తించిన కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌ల‌ను, అన్ని రాష్ట్ర‌, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్ర‌భుత్వాల‌ను, ప‌రిశ్ర‌మ‌కు చెందిన భాగ‌స్వాముల‌ను కోరింది.
స్వ‌దేశీ ద‌ర్శ‌న్ ప‌థ‌కం కింద దేశంలో ఇతివృత్త ఆధారిత టూరిజం స‌ర్క్యూట్ ల‌ను ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఈ ప‌థ‌కం కింద గుర్తించిన ప‌దిహేను ఇతివృత్త స‌ర్క్యూట్ ల‌లో ఇకో స‌ర్క్యూట్‌, వైల్డ్ లైఫ్ స‌ర్క్యూట్ ఉన్నాయి. స్థానిక ప్ర‌జ‌లు, స‌మాజాల చురుకైన భాగ‌స్వామ్యం ద్వారా ఉపాధిని సృష్టించ‌డం, క‌మ్యూనిటీ ఆధారిత అభివృద్ధి, పేద‌ల‌కు అనుకూల ప‌ర్యాట ప‌ద్ధ‌తి అన్న‌వి స్వ‌దేశ్ ద‌ర్శ‌న ప‌థ‌కం ల‌క్ష్యాలు. స్వ‌దేశ్ ద‌ర్శ‌న్ ప‌థ‌కం కింద రాష్ట్ర‌, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ప్ర‌భుత్వాలు ప్రాజెక్టు ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌ను స‌మ‌ర్పించ‌డం అన్న‌ది నిరంత‌ర ప్ర‌క్రియ‌. ఈ ప‌థ‌కం కింద ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధి అన్న‌దానిని రాష్ట్ర‌, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌తో చ‌ర్చించిన అనంత‌రం గుర్తించి, నిధుల అందుబాటును బ‌ట్టి ఆమోద‌ముద్ర వేస్తారు. త‌గిన వివ‌ర‌ణాత్మ‌క ప్రాజెక్టు రిపోర్టులు, ప‌థ‌కానికి సంబంధించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు క‌ట్టుబ‌డి ఉండ‌టం, గ‌తంలో విడుద‌ల చేసిన నిధుల వినియోగం ఆధారంగా వీటి అభివృద్ధికి అనుమ‌తి ఉంటుంది.
ఈ స‌మాచారాన్ని లోక్ స‌భ‌లో అడిగిన ఒక ప్ర‌శ్న‌కు లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానంలో ప‌ర్యాట‌క శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has identified Eco tourism as one of the Niche Tourism areas for development in the country: Shri G. Kishan Reddy
02 AUG 2021 2:57PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Eco Circuit and Wildlife Circuit are among the fifteen thematic circuits identified for development under the Swadesh Darshan scheme
• Ministry of Tourism has formulated a Draft National Strategy and Roadmap for Sustainable Tourism with focus on ecotourism
Eco tourism has been identified as one of the Niche Tourism areas for development in the country by the Ministry of Tourism.
Ministry of Tourism has recognized the immense potential of sustainable tourism in becoming a source of sustainable livelihoods and achieving the SDGs. The Ministry of Tourism has accordingly formulated a Draft National Strategy and Roadmap for Sustainable Tourism with focus on ecotourism. In order to make the document more comprehensive, Ministry of Tourism has invited feedback/comments/suggestions on the draft National Strategy and Roadmap from identified Central Ministries, all the State Governments/ UT Administrations and industry stakeholders.
Ministry of Tourism, under its Swadesh Darshan scheme, is developing theme-based tourism circuits in the country. Eco Circuit and Wildlife Circuit are among the fifteen thematic circuits identified for development under the scheme. The objective of the Swadesh Darshan scheme includes creating employment through active involvement of local communities and promoting community-based development and pro-poor tourism approach. Submission of project proposals by the State Governments/Union Territory (UT) Administrations under the Swadesh Darshan Scheme is a continuous process. The projects for development under the scheme are identified in consultation with the State Governments/UT Administrations and are sanctioned subject to availability of funds, submission of suitable detailed project reports, adherence to scheme guidelines and utilization of funds released earlier.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.