ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ‘ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਮਿਆਦ ਵਾਲਾ ਏਟੀਐੱਲ ਟਿੰਕਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ (ਬੂਟਕੈਂਪ) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
31 JUL 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉੱਦਮਤਾ ਏਟੀਐੱਲ ਟਿੰਕਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਗ੍ਰੀਸ਼ਮਕਾਲੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ (ਸਮਰ ਬੂਟਕੈਂਪ) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ (ਹਾਈ ਸਕੂਲ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਏਟੀਐੱਲ ਟਿੰਕਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡਤੋੜ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 32 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 298 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 9000 + ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ( ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੜਕੀਆਂ ਸਨ ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ-ਬੂਟਕੈਂਪ ਵਿੱਚ 820 ਏਟੀਐੱਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈI ਇਸ ਦੌਰਾਨ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿੱਧੇ ਮਾਹਰ ਬੁਲਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਰ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਾਏ ਗਏ ।
ਟਿੰਕਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ-ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ (ਢਲਾਈ) ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਦਮੀ ਬਨਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਾਕੰਸ਼ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਨਾਮ ਹੈI ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਨੋਖਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ।
31 ਮਈ 2021 ਤੋਂ 1 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ 9 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ ਇਸ, ਏਟੀਐੱਲ ਟਿੰਕਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਿਰੇ ਤੱਕ (ਐਂਡ - ਟੂ – ਐਂਡ) ਜਾਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਬੂਟਕੈਂਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਿਆI ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਟੋਰ ਵਿਕਸਿਤ/ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾI ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿਚ ਡੇਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਟੀਐਲ ਇੰਚਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਕੈਂਪ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਤਿਆਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਖੁਦ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, ਸਰਲ ਕਾਰਜ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਆਦਿ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਅਭਿਨਵ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੁੱਚੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ (ਬੂਟਕੈਂਪ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਕਿਸੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵੀ ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਲੈਣ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈI ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਗੱਲਾਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ (ਬੂਟਕੈਂਪ) ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਫਿਨਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ , ਇੰਫੋਸਿਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਮੂਰਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਵਾਲਾ ਨਾ ਹੋ ਕੇ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ, ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ , ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਉਹ ਸਭ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਆਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾ ਸਕੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਬਣਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਵਾਪਸ ਆਉਣ। ਉਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਕਾਂਖੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤਰ , ਧਰਮ , ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਕ ਵਿਭੰਨਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੋਵੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਸੋਚਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇI ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਤਿਆਗ , ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ , ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ , ਸਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ, ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ , ਆਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਗੁਣ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨੇਤਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ 650 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ( ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 180 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਨ) ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆI ਆਪਣੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ । ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 6 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ( ਹਿੰਦੀ , ਮਰਾਠੀ , ਤਮਿਲ , ਤੇਲਗੂ , ਮਲਿਆਲਮ ਅਤੇ ਕੰਨੜ) ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਨ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਇਆ ।
ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਲਈ 9 - ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਿੰਕਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹੇਲੀਆਂ (ਕੁਵਿਜ਼) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ (ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission successfully completes two-month long, one of its kind ‘ATL Tinkerpreneur Bootcamp’ across country
31 JUL 2021 2:08PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog successfully completed two month long and a first of its kind, digital skills and an exclusive entrepreneurship ATL Tinkerpreneur summer bootcamp held across the country.
Designed for high school students across the nation, ‘ATL Tinkerpreneur’ saw a record-breaking 9000+ participants (including 4000+ girl participants) across 32 states and 298 districts.
The Bootcamp witnessed participation from 820 ATLs, 50+ live expert speaker sessions were conducted with over 4.5 lakh views and imparted 30+ digital and entrepreneurial skills.
‘Tinkerpreneur’ – the name derived from the phrase ‘enabling students to tinker from the comfort of their homes and become an entrepreneur this summer’ was a bootcamp focussed on cultivating a hands-on innovative mindset among students.
Spread across a span of 9 weeks from 31st May 2021 to 1st August 2021, ‘ATL Tinkerpreneur’ enabled the participants to develop a business idea and create an end-to-end strategy for setting up a new venture. Over the course of the bootcamp, the participants learnt the required digital skills, created and developed a business model around a digital product, generated a marketing plan, developed/established an online store, learnt business finance and culminated it by presenting their pitch deck in front of Industry experts.
Students along with their ATL in-charges were mapped in small groups with Mentors-of-Change. All those who registered got access to a repository of digital and entrepreneurial curated learning resources, do-it-yourself content, simple assignments etc. to empower the participants to create their own digital products and ventures.
Emphasising on inculcating a hands-on and innovative mindset during the finale session, Mission Director AIM, NITI Aayog Dr Chintan Vaishnav said “The whole bootcamp was designed to instil an innovative mindset as well as to help students go from an idea to a venture in a short time, by trying-failing-and trying again. We wanted them to experience both the creation of a solution as well as a business around it. As they learnt these skills by 'doing', we expect these learnings to stay with them throughout their life's journey.”
Speaking during the virtual finale session of the bootcamp, Founder Infosys Mr. Narayana Murthy said, "A leader has to be a uniter and not a divider. The most important responsibility of a leader is to raise the aspiration, confidence, energy, and enthusiasm of the people and teammates around. The leader must do whatever is necessary to make a person feel an inch taller in the leader's presence.”
He further added, addressing young innovators, “if you become a leader, ensure that people that come to you leave with higher confidence in them. His or her main job is to craft a vision that is aspirational and individually rises above region, religion, caste, and economic clauses. A leader has to imagine something that nobody has dreamt of, moving towards this requires a lot of sacrifice, hard work, discipline, deferred gratification, confidence, hope & enthusiasm. Such attributes come to the people when the followers trust the leader."
Meanwhile, participants leveraged the knowledge and hands-on involvement of 650+ Mentors (including 180+ women mentors), inculcated and applied their inputs and improved upon their ventures. With inputs from industry leaders, regular sessions by guest speakers in 6 regional languages (Hindi, Marathi, Tamil, Telugu, Malayalam and Kannada) and a positive environment provided students a thorough introduction to entrepreneurship along with an opportunity to network with fellow innovators from across the country.
An exclusive Tinkerpreneur web portal was also created with a curated 9-week content for self-paced learning. The portal enabled the students to submit quizzes, assignments and enabled the mentors to review student assignments and share feedback.