NITI Aayog
Atal Innovation Mission successfully completes two-month long, one of its kind ‘ATL Tinkerpreneur Bootcamp’ across country
31 JUL 2021 2:08PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog successfully completed two month long and a first of its kind, digital skills and an exclusive entrepreneurship ATL Tinkerpreneur summer bootcamp held across the country.
Designed for high school students across the nation, ‘ATL Tinkerpreneur’ saw a record-breaking 9000+ participants (including 4000+ girl participants) across 32 states and 298 districts.
The Bootcamp witnessed participation from 820 ATLs, 50+ live expert speaker sessions were conducted with over 4.5 lakh views and imparted 30+ digital and entrepreneurial skills.
‘Tinkerpreneur’ – the name derived from the phrase ‘enabling students to tinker from the comfort of their homes and become an entrepreneur this summer’ was a bootcamp focussed on cultivating a hands-on innovative mindset among students.
Spread across a span of 9 weeks from 31st May 2021 to 1st August 2021, ‘ATL Tinkerpreneur’ enabled the participants to develop a business idea and create an end-to-end strategy for setting up a new venture. Over the course of the bootcamp, the participants learnt the required digital skills, created and developed a business model around a digital product, generated a marketing plan, developed/established an online store, learnt business finance and culminated it by presenting their pitch deck in front of Industry experts.
Students along with their ATL in-charges were mapped in small groups with Mentors-of-Change. All those who registered got access to a repository of digital and entrepreneurial curated learning resources, do-it-yourself content, simple assignments etc. to empower the participants to create their own digital products and ventures.
Emphasising on inculcating a hands-on and innovative mindset during the finale session, Mission Director AIM, NITI Aayog Dr Chintan Vaishnav said “The whole bootcamp was designed to instil an innovative mindset as well as to help students go from an idea to a venture in a short time, by trying-failing-and trying again. We wanted them to experience both the creation of a solution as well as a business around it. As they learnt these skills by 'doing', we expect these learnings to stay with them throughout their life's journey.”
Speaking during the virtual finale session of the bootcamp, Founder Infosys Mr. Narayana Murthy said, "A leader has to be a uniter and not a divider. The most important responsibility of a leader is to raise the aspiration, confidence, energy, and enthusiasm of the people and teammates around. The leader must do whatever is necessary to make a person feel an inch taller in the leader's presence.”
He further added, addressing young innovators, “if you become a leader, ensure that people that come to you leave with higher confidence in them. His or her main job is to craft a vision that is aspirational and individually rises above region, religion, caste, and economic clauses. A leader has to imagine something that nobody has dreamt of, moving towards this requires a lot of sacrifice, hard work, discipline, deferred gratification, confidence, hope & enthusiasm. Such attributes come to the people when the followers trust the leader."
Meanwhile, participants leveraged the knowledge and hands-on involvement of 650+ Mentors (including 180+ women mentors), inculcated and applied their inputs and improved upon their ventures. With inputs from industry leaders, regular sessions by guest speakers in 6 regional languages (Hindi, Marathi, Tamil, Telugu, Malayalam and Kannada) and a positive environment provided students a thorough introduction to entrepreneurship along with an opportunity to network with fellow innovators from across the country.
An exclusive Tinkerpreneur web portal was also created with a curated 9-week content for self-paced learning. The portal enabled the students to submit quizzes, assignments and enabled the mentors to review student assignments and share feedback.

నీతి ఆయోగ్
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ దేశవ్యాప్తంగా రెండు నెలల 'ఏటీఎల్‌ టింకర్‌ప్రెనియర్ బూట్‌క్యాంప్'ను విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది,
31 JUL 2021 2:08PM by PIB Hyderabad
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఏఐఎం), నీతి ఆయోగ్‌లు మొదటిసారిగా రెండు నెలల డిజిటల్ నైపుణ్యాలు మరియు ప్రత్యేకమైన ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ఏటీఎల్‌ టింకర్‌ప్రెన్యూర్ సమ్మర్ బూట్‌క్యాంప్‌ను దేశవ్యాప్తంగా విజయవంతంగా పూర్తి చేశాయి.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న హైస్కూల్ విద్యార్థుల కోసం రూపొందించబడిన 'ఏటీఎల్‌ టింకర్‌ప్రెనూర్'లో 32 రాష్ట్రాలు మరియు 298 జిల్లాలనుండి 9000 మందికి పైగా విద్యార్ధులు (4000+ మంది బాలికలతో సహా) పాల్గొని రికార్డు సృష్టించారు.
బూట్‌క్యాంప్‌లో 820 ఏటీఎల్‌లు పాల్గొన్నాయి. 50కు పైగా లైవ్ ఎక్స్‌పర్ట్ స్పీకర్ సెషన్‌లు 4.5 లక్షలకు పైగా వీక్షణలతో నిర్వహించబడ్డాయి. మరియు 30కు పైగా డిజిటల్ మరియు వ్యవస్థాపక నైపుణ్యాలను అందించాయి.
విద్యార్థులు ఈ వేసవిలో తమ ఇళ్లలో ఉంటూ పారిశ్రామిక వేత్తగా మారడానికి చేపట్టిన కార్యక్రమమే 'టింకర్‌ప్రెనూర్'. విద్యార్థులలో వినూత్న మనస్తత్వాన్ని పెంపొందించడంపై బూట్‌క్యాంప్‌ దృష్టి సారించింది.
31 మే 2021 నుండి 1 ఆగస్టు 2021 వరకు 9 వారాల వ్యవధిలో చేపట్టిన 'ఏటీఎల్‌ టింకర్‌ప్రెనూర్' పాల్గొనేవారికి వ్యాపార ఆలోచనను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు కొత్త వెంచర్ ఏర్పాటు కోసం ఎండ్-టు-ఎండ్ వ్యూహాన్ని రూపొందించడానికి వీలు కల్పించింది. బూట్‌క్యాంప్‌లో పాల్గొనేవారు అవసరమైన డిజిటల్ నైపుణ్యాలను నేర్చుకున్నారు. డిజిటల్ ఉత్పత్తి చుట్టూ వ్యాపార నమూనాను సృష్టించడంతో పాటు అభివృద్ధి, మార్కెటింగ్ ప్రణాళికను రూపొందించారు. ఆన్‌లైన్ స్టోర్‌ను అభివృద్ధి చేశారు/స్థాపించారు. పారిశ్రామిక నిపుణుల ముందు వ్యాపార ఫైనాన్స్ నేర్చుకున్నారు. మరియు వారి పిచ్ డెక్‌ను ప్రదర్శించడం ద్వారా దానిని ముగించారు.
ఏటీఎల్‌ ఇన్‌ఛార్జ్‌లతో పాటు విద్యార్థులు మెంటార్స్ ఆఫ్ ఛేంజ్‌తో చిన్న గ్రూపులుగా మ్యాప్ చేయబడ్డారు. రిజిస్టర్ చేసుకున్న వారందరూ డిజిటల్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ క్యూరేటెడ్ లెర్నింగ్ రిసోర్సెస్, డూ-ఇట్-యు-మీరే కంటెంట్, సింపుల్ అసైన్‌మెంట్‌లు మొదలైన వాటి రిపోజిటరీకి యాక్సెస్ పొందారు.
చివరి సెషన్‌లో హ్యాండ్ ఆన్ మరియు వినూత్న మనస్తత్వాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి పెడుతూ ఏఐఎం మిషన్ డైరెక్టర్, నీతి ఆయోగ్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ "మొత్తం బూట్‌క్యాంప్ ఒక వినూత్న మనస్తత్వాన్ని పెంపొందించడానికి అలాగే విద్యార్థుల ఆలోచన నుండి వెంచర్‌కి సహాయపడటానికి రూపొందించబడింది. స్వల్ప సమయంలో ప్రయత్నించడం, విఫలం కావడం మరియు మళ్లీ ప్రయత్నించడం ద్వారా అనుభవపూర్వకంగా నేర్చుకున్నారు. పరిష్కారం మరియు దాని చుట్టూ వ్యాపారం యొక్క సృష్టిని వారు అనుభవించాలని మేము కోరుకున్నాము. 'అనుభవపూర్వకంగా చేయడం' ద్వారా వారు ఈ నైపుణ్యాలను నేర్చుకున్నందున ఈ అభ్యాసాలు వారి జీవిత ప్రయాణంలో వారితో ఉండాలని మేము ఆశిస్తున్నాము" అని తెలిపారు.
బూట్‌క్యాంప్ యొక్క వర్చువల్ ఫైనల్ సెషన్‌లో మాట్లాడుతూ, వ్యవస్థాపకుడు ఇన్ఫోసిస్ శ్రీ నారాయణ మూర్తి మాట్లాడుతూ, "ఒక నాయకుడు యూనిటర్‌గా ఉండాలి మరియు డివైడర్‌గా ఉండకూడదు. ఒక నాయకుడి యొక్క అతి ముఖ్యమైన బాధ్యత ఆకాంక్ష, విశ్వాసం, శక్తి మరియు ఉత్సాహాన్ని పెంచడం. చుట్టూ ఉన్న వ్యక్తులు మరియు సహచరులు. నాయకుడి సమక్షంలో ఒక వ్యక్తి అంగుళం పొడవుగా ఉండేలా చేయడానికి నాయకుడు అవసరమైనది తప్పక చేయాలి. "
యువ ఆవిష్కర్తలను ఉద్దేశించి ఆయన ఇంకా ఇలా అన్నారు, “మీరు నాయకుడిగా మారితే మీ వద్దకు వచ్చే వ్యక్తులు వారిపై అధిక విశ్వాసంతో వెళ్లిపోయేలా చూసుకోండి. అతని లేదా ఆమె ప్రధాన ఉద్యోగం ఆకాంక్షతో మరియు వ్యక్తిగతంగా ప్రాంతం, మతం, కులం మరియు ఆర్థిక నిబంధనల కంటే పైకి ఎదగడం. ఎవరూ ఊహించని విషయాన్ని ఒక నాయకుడు ఊహించాలి, తద్వారా ఆ దిశగా వెళ్లడానికి చాలా త్యాగం, కృషి, క్రమశిక్షణ, సంతృప్తి, విశ్వాసం, ఆశ & ఉత్సాహం అవసరం. అనుచరులు నాయకుడిని విశ్వసించినప్పుడు ఇటువంటి లక్షణాలు ప్రజలకు వస్తాయి. " అని చెప్పారు.
ఇందులో పాల్గొన్న 650+ మెంటార్‌ల (180+ మహిళా మెంటార్‌లు) మేథస్సును మరియు అనుభవాన్ని కలిగి ఉంటారు. వారి ఇన్‌పుట్‌లను అందించారు. అంతేగాకుండా వారి వెంచర్‌లపై మెరుగుపడ్డారు.దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పారిశ్రామిక వేత్తలతో ఇన్‌పుట్‌లతో 6 ప్రాంతీయ భాషలలో (హిందీ, మరాఠీ, తమిళం, తెలుగు, మలయాళం మరియు కన్నడ) అతిథి వక్తల రెగ్యులర్ సెషన్‌లు మరియు సానుకూల వాతావరణం విద్యార్ధులకు వ్యవస్థాపకతకు సంపూర్ణ పరిచయంతో పాటుగా తోటి ఆవిష్కర్తలతో నెట్‌వర్క్ చేసే అవకాశాన్ని అందించింది.
స్వీయ వేగవంతమైన అభ్యాసం కోసం ప్రత్యేకమైన 9 వారాల కంటెంట్‌తో ప్రత్యేకమైన టింకర్‌ప్రెనియర్ వెబ్ పోర్టల్ కూడా ఏర్పాటు చేశారు. పోర్టల్ విద్యార్థులకు క్విజ్‌లు, అసైన్‌మెంట్‌లను అందించడానికి వీలు కల్పించింది. మరియు విద్యార్థుల అసైన్‌మెంట్‌లను సమీక్షించడానికి మరియు అభిప్రాయాన్ని పంచుకోవడానికి మార్గదర్శకులను అందుబాటులో ఉంచారు.