ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
92.8% ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 92.7% ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿਚ ਈਪੀਓਐਸ ਉਪਕਰਣ ਹਨ
30 JUL 2021 3:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਕਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਅੱਜ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 21.98 ਕਰੋਡ਼ (92.8%) ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ 70.94 ਕਰੋਡ਼ (90%) ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 4.98 ਲੱਖ (92.7%) ਐਫਪੀਐਸ ਕੋਲ 23.07.2021 ਤੱਕ ਈਪੀਓਐਸ ਉਪਕਰਣ ਹਨ।
ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਕਰੀਬਨ 1.5 ਕਰੋਡ਼ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਲ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐਸ) ਦਾ ਸਿਰਫ ਤਕਰੀਬਨ 10% ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਟਰਾਸਟੇਟ (ਰਾਜ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ) ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਧੀਨ ਵੀ ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ-ਆਪਣਾ ਕੰਪਿਊਟ੍ਰਿਕ੍ਰਿਤ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਈਗ੍ਰੈਂਟ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮਿਆਦੀ ਤੌਰ ਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਅਡਜਸਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਰੀਕੌਂਸਿਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 29 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਇਕ ਜਾਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਘਰ ਦੇ ਬਿਹਾਫ ਤੇ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਸਕਦਾ ਹੈ I
ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 (ਐਨਐਫਐਸਏ) ਦੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 86.7% ਐਨਐਫਐਸਏ ਜਨਸੰਖਿਆ ਕਵਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਇਕ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜੋ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਜੋ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 3 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਿਆਰੀ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐਫਪੀਐਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਲਡ਼ੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਕੇਂਦਰ/ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਐਫਪੀਐਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
1
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
100%
98%
96%
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
100%
100%
100%
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੋਸ਼
60%
43%
100%
4
ਅਸਾਮ
18%
6%
0%
5
ਬਿਹਾਰ
100%
80%
100%
6
ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ
100%
88%
NA
7
ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ
100%
98%
98%
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਐਨਐਚ ਅਤੇ ਦਮਨ ਦਿਊ
100%
100%
100%
9
ਦਿੱਲੀ
100%
100%
99%
10
ਗੋਆ
100%
95%
100%
11
ਗੁਜਰਾਤ
100%
95%
100%
12
ਹਰਿਆਣਾ
100%
99%
100%
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
100%
100%
100%
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
100%
93%
100%
15
ਝਾਰਖੰਡ
97%
85%
100%
16
ਕਰਨਾਟਕ
100%
100%
99%
17
ਕੇਰਲ
100%
96%
100%
18
ਲੱਦਾਖ
95%
83%
100%
19
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
100%
98%
100%
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
100%
98%
100%
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
100%
89%
100%
22
ਮਨੀਪੁਰ
99%
99%
84%
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
17%
4%
100%
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
97%
86%
100%
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
86%
74%
100%
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
99%
99%
100%
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
100%
95%
NA
28
ਪੰਜਾਬ
100%
100%
100%
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
100%
96%
100%
30
ਸਿੱਕਮ
100%
93%
99%
31
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
100%
100%
100%
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
100%
100%
100%
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
100%
88%
100%
34
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
100%
100%
100%
35
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
100%
99%
100%
36
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
80%
75%
100%
ਕੁੱਲ
92.8%
90.0%
92.7%

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Aadhaar seeding of 92.8% ration cards completed
92.7% Fair Price Shops in the country have ePoS devices
30 JUL 2021 3:44PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply to a question in Rajya Sabha today informed that the States/UTs have completed the Aadhaar seeding of about 21.91 Crore (92.8%) ration cards and 70.94 Crore (90%) NFSA beneficiaries at the national level. While nearly 4.98 Lakh (92.7%) FPS in the country are having ePoS devices up to 23/07/2021.
Under the ONORC plan, presently an average of about 1.5 Crore portability transactions are recorded on a monthly basis, which accounts for only about 10% of total Public Distribution System (PDS) transactions happening in the country. Further, a high number of intra-State (within State/UT) transactions are seen consistently and the under the PDS reforms, most of the States/UTs have computerized their supply chain management of foodgrains. Further, with respect to inter-State portability transactions, a central system is facilitating the periodic reconciliation and adjustment of foodgrains distributed by States/UTs to migrant NFSA beneficiaries of other States/UTs through the inter-State portability transactions.
Since its inception in August 2019, more than 29 Crore portability transactions have been recorded under the ONORC plan up to June 2021. However, the number of migrant beneficiaries who had benefitted through these portability transactions could be much more as any member of the beneficiary household can lift the foodgrains on behalf of the entire household through one or more transactions.
The One Nation One Ration Card (ONORC) plan, for nation-wide portability of the National Food Security Act 2013 (NFSA) benefits, is presently enabled in 33 States/UTs covering almost 86.7% NFSA population (about 69 Crore NFSA beneficiaries) in the country. Delhi being the latest to enable the same from July 2021. Further, the Department has regularly pursued with the remaining 3 States of Chhattisgarh, Assam and West Bengal to enable the ONORC at the earliest depending upon their technical readiness to implement the portability of ration cards.
State/UT wise percentage of Aadhaar seeding with Ration Card/Beneficiaries and FPS automation
Sl.
States/UTs
% Aadhaar Seeding with Ration Cards
% Aadhaar Seeding with Beneficiaries
% FPS Automation
1
Andaman and Nicobar Islands
100%
98%
96%
2
Andhra Pradesh
100%
100%
100%
3
Arunachal Pradesh
60%
43%
100%
4
Assam
18%
6%
0%
5
Bihar
100%
80%
100%
6
Chandigarh
100%
88%
NA
7
Chhattisgarh
100%
98%
98%
8
Dadra & NH and Daman Diu
100%
100%
100%
9
Delhi
100%
100%
99%
10
Goa
100%
95%
100%
11
Gujarat
100%
95%
100%
12
Haryana
100%
99%
100%
13
Himachal Pradesh
100%
100%
100%
14
Jammu & Kashmir
100%
93%
100%
15
Jharkhand
97%
85%
100%
16
Karnataka
100%
100%
99%
17
Kerala
100%
96%
100%
18
Ladakh
95%
83%
100%
19
Lakshadweep
100%
98%
100%
20
Madhya Pradesh
100%
98%
100%
21
Maharashtra
100%
89%
100%
22
Manipur
99%
99%
84%
23
Meghalaya
17%
4%
100%
24
Mizoram
97%
86%
100%
25
Nagaland
86%
74%
100%
26
Odisha
99%
99%
100%
27
Puducherry
100%
95%
NA
28
Punjab
100%
100%
100%
29
Rajasthan
100%
96%
100%
30
Sikkim
100%
93%
99%
31
Tamil Nadu
100%
100%
100%
32
Telangana
100%
100%
100%
33
Tripura
100%
88%
100%
34
Uttarakhand
100%
100%
100%
35
Uttar Pradesh
100%
99%
100%
36
West Bengal
80%
75%
100%
Total
92.8%
90.0%
92.7%