ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਸਰਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਿੱਲ ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ — ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਬਿੱਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
29 JUL 2021 12:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਿੱਲ ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ । ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਨ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਥੋਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈ ਐੱਨ — ਐੱਸ ਪੀ ਏ ਸੀ ਈ) ਸੁਤੰਤਰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਅਧਿਕਾਰਤਾ , ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਡੋਮੇਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਆਂ ਖੇਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੋਧ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ । ਇੰਨ ਸਪੇਸ ਈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ ਵੇਲੇ ਆਈ ਐੱਸ ਆਰ ਓ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਹੋਵੇਗਾ । ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇੱਕ "ਐਕਸਕਲੁਸਿਵ ਵੈਬੀਨਾਰ — ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਨਲਾਕਿੰਗ", ਸਨਅਤਕਾਰਾਂ , ਵਿਦਵਾਨਾਂ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 4 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 4 ਵਰਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਸਾਰਿਆਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਨਜੀਠਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।

Department of Space
Space Activities Bill is under active consideration of the Government-Dr Jitendra Singh
The Bill aims at regulation and promotion of private players in space sector
Government committed to create an ecosystem to encourage more private participation in indigenous production of space technologies, services and devices
29 JUL 2021 12:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said thatthe Space Activities Bill is under active consideration of the Government which will include aspects pertaining to regulation and promotion of private players in space sector. In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, he said, Government is in the process of creating an ecosystem to encourage more private participation in indigenous production of space technologies, services and devices.
Government of India has announced space sector reforms in June 2020. The Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe) was created as an independent nodal agency under the Department of Space with the mandate of promoting, handholding, licensing, authorization and monitoring of private space activities in India.Access to Department of Space (DOS) facilities and expertise are extended to private entities to support their space activities. Announcement of Opportunities were done offering challenges in new domains of space technology.Government of India is encouraging transfer of technologies developed in the field of space to Indian industries.Apart from this, Government of India is bringing in new sector policies and guidelines and also revising existing policies.
IN-SPACe which is under creation will have Safety and Security Directorate to ensure security of ISRO installations when allowing access to private entities.Public consultations were done and the relevant Departments and Ministries were consulted.
An exclusive webinar in ‘Unlocking India’s potential in space sector’ consisting of four sessions covering the four vertical of space programme were organised with the participation of Industrialist/Academia/Start-ups as well as general public. All suggestions have been taken into consideration and appropriately addressed.