ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರದ ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಉಪಕರಣ ಬಳಕೆ
ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿಸಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ(ಜಿಬಿಐ)
ಪವನಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಮೇಲೆ ಸೀಮಾ ಸುಂಕ ವಿನಾಯ್ತಿ
29 JUL 2021 2:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿತ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪವನಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಪಾದಕರು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಶೇ.70ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸಾಧನಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರದವುಗಳು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪವನಶಕ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿವೆ.
- ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಶೇ.100ರವರೆಗೆ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳ (ಎಫ್ ಡಿಐ) ಗೆ ಅವಕಾಶ.
- 2025ರ ಜೂನ್ 30ರೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಇಂಟರ್ ಸ್ಟೇಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸಮಿಷನ್ ಸಿಸ್ಟಂ (ಐಎಸ್ ಟಿಎಸ್) ನಿಂದ ಮನ್ನಾ.
- 2022ರವರೆಗ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿ ಬಾಧ್ಯತೆ (ಆರ್ ಪಿಒ)ಯ ಪ್ರಗತಿ ಪಥ ಘೋಷಣೆ.
- ಪ್ಲಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲೇ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಡೆವಲ್ಲಪರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬೃಹತ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
- ಹೊಸ ಪ್ರಸರಣಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಹೊಸ ಉಪಕೇಂದ್ರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
- ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಗುಮಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
- ಗ್ರಿಡ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸೌರ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು ಪವನ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಧರಿಸಿದ ನಿರ್ದಿಷ್ಠ ಹರಾಜು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು.
- ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ವಿತರಣಾ ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಂದ ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಲೆಟರ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಎಲ್ ಸಿ) ಅಥವಾ ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
- ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಹೊಂದಿದ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಕ್ರೂಢೀಕರಿಸಲು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
- ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪವನಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಠ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
- ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಜನರೇಟರ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೆಲವು ಘಟಕಗಳ ಮೇಲೆ ಸೀಮಾ ಸುಂಕ ವಿನಾಯ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- 2017ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಅಥವಾ ಆನಂತರ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ಪವನಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ(ಜಿಬಿಐ) ನೀಡಲಾಗುವುದು.
- ಚೆನ್ನೈನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪವನಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ಸಂಭಾವ್ಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸೇರಿದಂತೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಪವನಶಕ್ತಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲನವು ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ದಿಷ್ಠ ಜಾಗವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅಂದರೆ, ಗುಜರಾತ್, ತಮಿಳುನಾಡು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ- ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಆಧರಿಸಿ ಖಾಸಗಿ ಡೆವಲ್ಲಪರ್ಸ್ ಗಳು ಪವನಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 20ಸಾವಿರ ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪವನವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಟೆಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 14,332 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 30.06.2021ರವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 39,486 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಇಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
More than 70% of equipment used in generation of Wind Power manufactured in India
Generation Based Incentive (GBI) to Wind Projects
Concessional custom duty exemption on components for wind electric generators
29 JUL 2021 2:54PM by PIB Delhi
Govt. have put in place a system of Approved List of Models and Manufacturers, and only equipment manufactured by manufacturers in the approved list is allowed to be used for Wind Energy Projects. More than 70 percent of the equipment is manufactured in India. The Government has taken several steps to promote renewable energy, including wind energy, in the country. These include:
• · Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2022,
• Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play basis,
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity for evacuation of renewable power,
• Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
• Conducting skill development programmes to create a pool of skilled manpower for implementation, operation and maintenance of RE projects.
• In addition to the above, the following steps have been taken specifically for promoting wind energy:
• Concessional custom duty exemption on certain components required for manufacturing of wind electric generators.
• Generation Based Incentive (GBI) is being provided to the wind projects commissioned on or before 31 March 2017.
• Technical support including wind resource assessment and identification of potential sites through the National Institute of Wind Energy, Chennai.
The wind resource is highly site specific and its commercially exploitable potential is available only in seven States i.e. Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan and Karnataka. Wind power projects are set up by private developers based on techno-economic viability of the project.
Tenders to set up wind power projects of a cumulative capacity of 20,000 MW have been invited by various central and state agencies in the country, out of which 14,332 MW projects have been awarded. A cumulative of 39,486 MW capacity of wind power projects have been installed in the country, as on 30.06.2021
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy, Shri R.K. Singh in a written reply in Lok Sabha today.