నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పవన శక్తి ద్వారా జరిగే విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో వినియోగించే వస్తు సామగ్రిలో 70 శాతానికి పైగా భారత్ లోనే తయారీ
పవన విద్యుత్ ప్రాజెక్టులకు ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలు (జీబీఐ)
పవన శక్తి విద్యుత్ జెనెరేటర్ల విడి భాగాలకు కస్టమ్ డ్యూటీపై రాయితీ
29 JUL 2021 2:54PM by PIB Hyderabad
అనుమతి ఉన్న మోడళ్ళు, తయారీదారుల జాబితాను ప్రభుత్వం ఖరారు చేసింది. ఈ జాబితాలో ఉన్న తయారీదారులే పవన శక్తి విద్యుత్ ప్రోజెక్టుల స్థాపించడానికి అనుమతి ఉంటుంది. 70 శాతానికి పైగా పరికరాలు భారత్ లోనే తయారవుతున్నాయి. దేశంలో పవన శక్తితో సహా పునరుత్పాదక ఇంధన శక్తిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది.
• ఆటోమేటిక్ రూట్ కింద విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను (ఎఫ్‌డిఐ) 100 శాతం వరకు అనుమతిస్తోంది,
• 2025 జూన్ 30 లోగా ప్రారంభించాల్సిన ప్రాజెక్టుల కోసం సౌర, పవన విద్యుత్తును అంతర్-రాష్ట్ర అమ్మకం కోసం ఇంటర్ స్టేట్ ట్రాన్స్మిషన్ సిస్టమ్ (ఐఎస్టిఎస్) చార్జీల రద్దు,
• 2022 సంవత్సరం వరకు పునరుత్పాదక కొనుగోలు బాధ్యత (ఆర్పీఓ) కోసం ట్రాజెక్టరీ ప్రకటన,
• ప్లగ్ అండ్ ప్లే ప్రాతిపదికన ఆర్ఈ డెవలపర్‌లకు భూమి, ట్రాన్స్మిషన్ అందించడానికి అల్ట్రా మెగా రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ పార్క్‌లను ఏర్పాటు చేయడం,
• కొత్త ప్రసార మార్గాలను వేయడం, పునరుత్పాదక శక్తిని పూర్తి స్థాయిలో వినియోగించడానికి కొత్త సబ్ -స్టేషన్ సామర్థ్యాన్ని అందుబాటులోకి తేవడం,
• పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి మరియు సులభతరం చేయడానికి ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్ ఏర్పాటు,
• గ్రిడ్ కనెక్టెడ్ సోలార్ పివి మరియు విండ్ ప్రాజెక్టుల నుండి విద్యుత్ సేకరణ కోసం టారిఫ్ ఆధారిత పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ కోసం ప్రామాణిక బిడ్డింగ్ మార్గదర్శకాలు.
• ఆర్ఈ జనరేటర్లకు పంపిణీ లైసెన్సుల ద్వారా సకాలంలో చెల్లింపును నిర్ధారించడానికి లెటర్ ఆఫ్ క్రెడిట్ (ఎల్సీ) లేదా ముందస్తు చెల్లింపుల మేరకు విద్యుత్ విడుదల చేయాలని ప్రభుత్వం ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
• ఆర్ఈ ప్రాజెక్టుల అమలు, ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణ కోసం నైపుణ్యం కలిగిన సిబ్బందిని అందుబాటులోకి తేవడానికి నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం.
• పై వాటితో పాటు, పవన శక్తిని ప్రోత్సహించడానికి ఈ క్రింది చర్యలు ప్రత్యేకంగా తీసుకుంటున్నారు:
• పవన విద్యుత్ జనరేటర్ల తయారీకి అవసరమైన కొన్ని భాగాలపై రాయితీలో కస్టమ్ డ్యూటీ మినహాయింపు.
• 31 మార్చి 2017 న లేదా అంతకు ముందు ప్రారంభించిన పవన ప్రాజెక్టులకు జనరేషన్ ఆధారిత ప్రోత్సాహకం (జిబిఐ) అందిస్తారు.
• చెన్నైలోని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ విండ్ ఎనర్జీ ద్వారా పవనశక్తి వనరుల అంచనా, సంభావ్య సైట్ల గుర్తింపుతో సహా సాంకేతిక మద్దతు.
పవన వనరు అత్యంత ప్రత్యేకమైనది, దాని వాణిజ్యపరంగా వెలికి తీసే సామర్థ్యం ఏడు రాష్ట్రాల్లో మాత్రమే అందుబాటులో ఉంది, అవి: ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్, తమిళనాడు, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, కర్ణాటక. ప్రాజెక్ట్ సాంకేతిక-ఆర్థిక సాధ్యత ఆధారంగా ప్రైవేట్ డెవలపర్లు పవన విద్యుత్ ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేస్తారు.
20,000 మెగావాట్ల సంచిత సామర్థ్యం కలిగిన పవన విద్యుత్ ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేయడానికి టెండర్లను దేశంలోని వివిధ కేంద్ర, రాష్ట్ర సంస్థలు ఆహ్వానించాయి, వీటిలో 14,332 మెగావాట్ల ప్రాజెక్టులకు అనుమతి లభించింది. 30.06.2021 నాటికి దేశంలో 39,486 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల పవన విద్యుత్ ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేశారు
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యుత్, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో వివరించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
More than 70% of equipment used in generation of Wind Power manufactured in India
Generation Based Incentive (GBI) to Wind Projects
Concessional custom duty exemption on components for wind electric generators
29 JUL 2021 2:54PM by PIB Delhi
Govt. have put in place a system of Approved List of Models and Manufacturers, and only equipment manufactured by manufacturers in the approved list is allowed to be used for Wind Energy Projects. More than 70 percent of the equipment is manufactured in India. The Government has taken several steps to promote renewable energy, including wind energy, in the country. These include:
• · Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2022,
• Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play basis,
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity for evacuation of renewable power,
• Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
• Conducting skill development programmes to create a pool of skilled manpower for implementation, operation and maintenance of RE projects.
• In addition to the above, the following steps have been taken specifically for promoting wind energy:
• Concessional custom duty exemption on certain components required for manufacturing of wind electric generators.
• Generation Based Incentive (GBI) is being provided to the wind projects commissioned on or before 31 March 2017.
• Technical support including wind resource assessment and identification of potential sites through the National Institute of Wind Energy, Chennai.
The wind resource is highly site specific and its commercially exploitable potential is available only in seven States i.e. Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan and Karnataka. Wind power projects are set up by private developers based on techno-economic viability of the project.
Tenders to set up wind power projects of a cumulative capacity of 20,000 MW have been invited by various central and state agencies in the country, out of which 14,332 MW projects have been awarded. A cumulative of 39,486 MW capacity of wind power projects have been installed in the country, as on 30.06.2021
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy, Shri R.K. Singh in a written reply in Lok Sabha today.