ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ ਦਾ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ-ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਵਾਇਰਲੈਸ ਸਰੀਰਕ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ
28 JUL 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪਟਲ ਤੇ ਰੱਖੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਸਰੀਰਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਈਐਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੱਲੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਈਸੀਆਈਐਲ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-2021 ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਈਐਲ ਸੀਐਸਆਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 40 ਕੋਵਿਡ - ਬੀਪ ਸਪਲਾਈ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਅੱਧ ਤਕ ਈਐਸਆਈ ਸੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੱਲੋਂ ਵਾਧੂ 100 ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ ਭੇਜਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਵੀ 11 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ I

Department of Atomic Energy
Government taking steps to undertake the production of COVID BEEP on a large scale-Dr Jitendra Singh
COVID BEEP is India’s first indigenous, cost effective, wireless physiological parameters monitoring system for COVID-19 patients
28 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said Government is taking steps to undertake the production of COVID BEEP on a large scale. In a statement laid on the table of the Loksabha in reply to a question, the Minister said that COVID BEEP is India’s first indigenous, cost effective, wireless physiological parameters monitoring system for COVID-19 patients, developed by ESIC Medical College Hyderabad in collaboration with Electronics Corporation of India Ltd. (ECIL) and Department of Atomic Energy.
So far, 40 Nos. of COVID-BEEP were supplied as part of ECIL CSR activities to Government hospitals in Hyderabad for deployment and feedback in FY 2020-2021. Further, additional 100 Nos. are being prepared for dispatch to ESIC, Hyderabad by mid-August, 2021.
The features of product were also presented through Virtual Conference to the Secretary, Ministry of Labour and Employment, Govt. of India on
June 11th, 2021. Based on the deliberations, a proposal was submitted to Ministry of Labour & Employment for large scale deployment.