अणुऊर्जा विभाग
कोविड बीप प्रणालीची मोठ्या प्रमाणात निर्मिती करण्यासाठी केंद्र सरकार पाऊले उचलत आहे- डॉ जितेंद्र सिंह
कोविड बीप ही कोविड रुग्णांच्या तब्बेतीच्या मापदंडावर देखरेख ठेवणारी भारताची पहिली स्वदेशी, किफायतशीर आणि वायररहित प्रणाली
28 JUL 2021 4:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जुलै 2021
कोविड बीईईपी म्हणजेच कोविड बीप ची मोठ्या प्रमाणात निर्मिती करण्यासाठी केंद्र सरकार पाऊले उचलत असल्याचे केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्य मंत्री (स्वतंत्र कार्यभार ) डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या उत्तरादाखल पटलावर ठेवलेल्या माहितीमध्ये नमूद केले आहे. कोविड बीप ही कोविड रुग्णांच्या तब्बेतीच्या मापदंडावर देखरेख ठेवणारी भारताची पहिली स्वदेशी, किफायतशीर आणि वायररहित प्रणाली असल्याचे त्यांनी म्हटले आहे. हैदराबादच्या ईएसआयसी वैद्यकीय महाविद्यालयाने,इलेक्ट्रोनिक्स कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया आणि अणु उर्जा विभागाच्या सहकार्याने कोविड बीप विकसित केले आहे.
आतापर्यंत हैदराबादमधल्या सरकारी रुग्णालयात, 2020-2021या वित्तीय वर्षात लावण्यासाठी आणि प्रतिसादाकरिता 40 कोविड बीप उपकरणांचा पुरवठा करण्यात आला आहे. याशिवाय 2021च्या ऑगस्ट मध्यापर्यंत पाठवण्यासाठी,आणखी 100 उपकरणे तयार करण्यात येत आहेत.
कामगार आणि श्रम मंत्रालयाच्या सचिवांना, आभासी परिषदेच्या माध्यमातून या उत्पादनाची वैशिष्ट्ये 11 जून 2021 ला सादर करण्यात आली. चर्चेच्या आधारे, मोठ्या प्रमाणातल्या उत्पादन घेण्यासाठी कामगार आणि श्रम मंत्रालयाला प्रस्ताव सादर करण्यात आल्याचेही यामध्ये म्हटले आहे.

Department of Atomic Energy
Government taking steps to undertake the production of COVID BEEP on a large scale-Dr Jitendra Singh
COVID BEEP is India’s first indigenous, cost effective, wireless physiological parameters monitoring system for COVID-19 patients
28 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said Government is taking steps to undertake the production of COVID BEEP on a large scale. In a statement laid on the table of the Loksabha in reply to a question, the Minister said that COVID BEEP is India’s first indigenous, cost effective, wireless physiological parameters monitoring system for COVID-19 patients, developed by ESIC Medical College Hyderabad in collaboration with Electronics Corporation of India Ltd. (ECIL) and Department of Atomic Energy.
So far, 40 Nos. of COVID-BEEP were supplied as part of ECIL CSR activities to Government hospitals in Hyderabad for deployment and feedback in FY 2020-2021. Further, additional 100 Nos. are being prepared for dispatch to ESIC, Hyderabad by mid-August, 2021.
The features of product were also presented through Virtual Conference to the Secretary, Ministry of Labour and Employment, Govt. of India on
June 11th, 2021. Based on the deliberations, a proposal was submitted to Ministry of Labour & Employment for large scale deployment.