गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
स्मार्ट सिटी योजनेअंतर्गत जून 2021 पर्यंत 2,734 प्रकल्प पूर्ण
28 JUL 2021 4:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जुलै 2021
स्मार्ट सिटी मिशन ही योजना जानेवारी 2016 ते 28 जून 2018 या कालावधीत राबवण्यात आली. चार फेऱ्यांमध्ये घेण्यात आलेल्या स्पर्धांतून निवडलेल्या 100 शहरांमध्ये ही योजना राबवण्यात आली.
30 जून 2021 रोजी या शहरांतील 5,956 प्रकल्पांसाठी रु 1,79,413 कोटींच्या निविदा काढण्यात आल्या, त्यापैकी 1,48,029 कोटींच्या 5,314 प्रकल्पांच्या कामाला सुरुवात झाली त्यापैकी 46,769 कोटींचे 2734 प्रकल्प पूर्ण झाले.
राज्यांना तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना त्या-त्या प्रदेशातील स्मार्ट शहरांसाठी जून 2021 मध्ये केंद्र सरकारने 23 हजार 925 कोटी दिले.
जानेवारी 2016 च्या पहिल्या फेरीतील वीस स्मार्ट सिटीं मधील प्रकल्प कोणत्या स्तरावर आहेत त्याची अद्ययावत माहिती खाली दिली आहे.
(Amount in ₹crore)
Smart City
Tender Stage
Work Order Stage
Work Completed
Total Projects
Total Amount
No. of Projects
Amount
No. of Projects
Amount
No. of Projects
Amount
Round 1 Cities
(20 cities)
127
11,750
548
26,966
1,119
18,408
1,794
57,124
(SCM Geo-Spatial Management Information System,30 June, 2021)
पहिल्या फेरीत निवडल्या गेलेल्या स्मार्ट सिटींसाठी असलेल्या 57,124 कोटी रुपयांच्या 1,794 प्रकल्पांपैकी, 45,374कोटी खर्चाचे (79%) 1,667 (93 टक्के) प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत किंवा पूर्णत्वाच्या मार्गावर आहेत. हे सर्व स्मार्ट शहरांमधील प्रकल्प वेळेवर पूर्ण व्हावेत म्हणून सर्वतोपरी प्रयत्न करण्यात येत आहेत.
केंद्रीय गृह व शहरी व्यवहार राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
2,734 projects completed till June 2021 under Smart Cities Mission
28 JUL 2021 3:01PM by PIB Delhi
Smart Cities Mission (SCM) is being implemented in 100 cities selected through 4 rounds of competition from January 2016 to June 2018. As on 30 June,2021, these cities have tendered out 5,956 projects worth ₹ 1,79,413 crore; out of which work orders have been issued in 5,314 projects worth ₹ 1,48,029 crore; out of these, 2,734 projects worth ₹ 46,769 crore have been completed.
Central Government has released ₹ 23,925 crore to States/Union Territories for their Smart Cities as of June, 2021.
The status of projects in the 20 Smart Cities selected in Round-1 in January, 2016 is given below.
(Amount in crore)
Smart City
Tender Stage
Work Order Stage
Work Completed
Total Projects
Total Amount
No. of Projects
Amount
No. of Projects
Amount
No. of Projects
Amount
Round 1 Cities
(20 cities)
127
11,750
548
26,966
1,119
18,408
1,794
57,124
(SCM Geo-Spatial Management Information System,30 June, 2021)
Out of 1,794 projects worth ₹ 57,124 crore that were part of the Smart City Plans of Smart Cities selected in Round-1, 1,667 projects (93%) worth ₹ 45,374 crore (79%) have either been completed or are under implementation. All efforts are being made for timely completion of projects undertaken in these cities.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.