பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
பிராட்பேண்ட்(அகண்ட அலைவரிசை) சேவை மூலம் பாரத் நெட் திட்டத்துடன் 1.5 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராமப் பஞ்சாயத்துக்கள் இணைப்பு : மக்களவையில் தகவல்
27 JUL 2021 6:08PM by PIB Chennai
பிராட்பேண்ட் சேவை மூலம், பாரத் நெட் திட்டத்துடன் 1.5 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராமப் பஞ்சாயத்துக்கள் இணைக்கப்பட்டதாக, பஞ்சாயத்து ராஜ் இணையமைச்சர் திரு கபில் மொரேஸ்வர் பாட்டீல் தெரிவித்தார்.
மக்களவையில் அவர் இன்று எழுத்துபூர்வமாகத் தாக்கல் செய்த பதிலில் கூறியதாவது:
நாட்டில் பஞ்சாயத்துக்களின் செயல்பாடுகளைச் சீரமைக்க, டிஜிட்டல் இந்தியா திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக மின்னணு-பஞ்சாயத்து திட்டத்தின் கீழ், மின்னணு-கிராம சுவராஜ் திட்டத்தை மத்திய அரசு அமல்படுத்தியுள்ளது. இத்திட்டம் மூலம் திட்டமிடல், கணக்கியல், நிதிநிலை அறிக்கை, ஆன்லைன் மூலமாக கட்டணம் செலுத்துதல் போன்ற பல செயல்பாடுகள் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன.
2021-22ம் நிதியாண்டில், தற்போது வரை 2,53,716 கிராமப் பஞ்சாயத்து வளர்ச்சித் திட்டங்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. 2,25,153 கிராமப் பஞ்சாயத்துக்கள், 2021-22ம் ஆண்டு கணக்கியல் நடவடிக்கைக்கு மின்னணு- கிராம சுவராஜ் திட்டத்தை பின்பற்றுகின்றன. மேலும், 2,24,671 பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகள், மின்னணு- கிராம சுவராஜ் மூலம் ஆன்லைன் பரிவர்த்தனைகளை மேற்கொள்கின்றன. 2020-21ம் நிதியாண்டில், 1,54,091 கிராமப் பஞ்சாயத்துக்கள் ரூ. 48,299 கோடி மதிப்புக்கு ஆன்லைன் பரிவர்த்தனைகளை மேற்கொண்டுள்ளன. 2021-22ம் ஆண்டில் 1,09,565 பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகள் ரூ. 7,699 கோடி அளவுக்கு ஆன்லைன் பரிவர்த்தனைகளை மேற்கொண்டுள்ளன. இதன் மாநில வாரியான விவரங்கள் இணைப்பு 1-ல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
அனைத்து கிராமப் பஞ்சாயத்துக்களுக்கும் பிராட்பேண்ட் இணைப்பு வழங்க, பாரத்நெட் திட்டத்தை தொலைத் தொடர்புத்துறை ஒவ்வொரு கட்டமாக அமல்படுத்தி வருகிறது. 16.7.2021ம் தேதி வரை மொத்தம் 1,58,266 கிராமப் பஞ்சாயத்து இணைப்புகள் (வட்டார தலைமையகம் உட்பட) இணையவழி சேவைக்கு தயார் நிலையில் உள்ளன.
கொரோனா ஊரடங்குக் காரணமாக, இத்திட்டத்தை நிறைவு செய்வதற்கான இலக்கு தேதி, 2021 ஆகஸ்டில் இருந்து 2023 ஆகஸ்ட் வரை நீட்டிக்கப்பட்டுள்ளது.
26 மாநிலங்களில் ஸ்வாமித்வா திட்டம்:
கிராமங்களில் வீடுகளை வைத்திருக்கும் உரிமையாளர்களுக்கு, ஆவண உரிமை வழங்கும் நோக்கில் ஸ்வாமித்வா திட்டத்தை பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் அமல்படுத்தி வருகிறது. ட்ரோன் தொழில்நுட்பம் மூலம் நிலங்கள் படம் பிடிக்கப்பட்டு, வீட்டு உரிமையாளருக்கு சட்டபடியான உரிமை, சொத்து அட்டைகள் வழங்கப்படுகின்றன. ஸ்வாமித்வா திட்டம் பரிசோதனை அடிப்படையில் ஆந்திரப் பிரதேசம், ஹரியானா, கர்நாடகா, மத்தியப் பிரதேசம், மகாராஷ்டிரா, பஞ்சாப், ராஜஸ்தான், உத்தரப் பிரதேசம் மற்றும் உத்தரகாண்ட்டில் 2020-21ம் ஆண்டில் தொடங்கியது. 2021-2025ம் ஆண்டுகளில் இத்திட்டம் நாடு முழுவதும் அமல்படுத்தப்படும். ஸ்வாமித்வா திட்டத்தை அமல்படுத்துவதற்கு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேச அரசுகள் இந்தியா சர்வே அமைப்புடன் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் செய்ய வேண்டும். இதுவரை 26 மாநிலங்கள் இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டுள்ளன.
தில்லியில் கிராம உள்ளாட்சி அமைப்புகள் இல்லாததால், அங்கு ஸ்வாமித்வா திட்டம் அமல்படுத்தப்படவில்லை.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்புகளைக் காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1739569
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1739567

Ministry of Panchayati Raj
More than 1.5 lakh Gram Panchayats connected through broadband service with BharatNet Project
Government plans to complete the BharatNet project by August 2023
2,25,153 GPs have adopted eGramSwaraj for the purpose of accounting in the current year 2021-22
2,24,671 Panchayati Raj Institutions onboarded eGramSwaraj-PFMS Interface for carrying out online transactions
1,09,565 Panchayati Raj Institutions have carried online payments worth Rs. 7,699 crores in the current year, 2021-22
27 JUL 2021 6:08PM by PIB Delhi
The Government has been implementing eGramSwaraj under e-Panchayat Mission Mode Project, as a part of Digital India Program, in the country to revamp the functioning of Panchayats. eGramSwaraj addresses various aspects of Panchayat functioning viz. planning, accounting, budgeting including online payments through eGramSwaraj-PFMS Interface for services delivered.
As on date, 2,53,716 Gram Panchayat Development Plans for FY 2021-22 have been prepared. 2,25,153 GPs have adopted eGramSwaraj for the purpose of accounting in the current year 2021-22. Further, 2,24,671 Panchayati Raj Institutions have onboarded eGramSwaraj-PFMS Interface for carrying out online transactions. During 2020-21, 1,54,091 Gram Panchayats have done online payments worth cumulative of Rs. 48,299 crores (including all the onboarded schemes) through eGramSwaraj- PFMS Interface. For the current year, 2021-22, 1,09,565 Panchayati Raj Institutions have carried online payments worth Rs. 7,699 crores. State-wise breakup is given at Annexure- I.
BharatNet project is being implemented in a phased manner by Department of Telecommunications to provide broadband connectivity to all the Gram Panchayats and equivalent in the country. As on 16.07.2021, a total number of 1,58,266 GPs (including Block Head Quarters) have been made Service Ready in the country.
Due to the COVID-19 related lockdown and restrictions the targeted date for the completion of the project is extended to August 2023 from August 2021.
Annexure I
eGramSwaraj State wise Usage (2021-22)
#
State Name
PFMS Scheme Creation
Total Number of Village Panchayats & Equivalent
Gram Panchayat Development Plans Uploaded
Gram Panchayats Ported
Total Number of Block Panchayats & Equivalent
Block Panchayats Ported
Total Number of Zilla Panchayats & Equivalent
Zilla Panchayats Ported
Village Panchayat onboard
Village Panchayats & Equivalent With Online Payment
1
ANDHRA PRADESH
13371
13348
0
660
0
13
0
205
0
2
ARUNACHAL PRADESH
Y
2106
1570
1581
178
0
25
0
0
0
3
ASSAM
Y
2663
2180
2155
192
166
29
26
2197
1483
4
BIHAR
Y
8387
8363
8377
534
532
38
38
8381
6857
5
CHHATTISGARH
Y
11658
11661
11662
146
140
27
27
11656
4677
6
GOA
Y
191
191
190
0
0
2
2
189
106
7
GUJARAT
Y
14256
14037
13935
248
0
33
0
14038
324
8
HARYANA
Y
6234
6114
6172
126
120
21
21
6009
1355
9
HIMACHAL PRADESH
Y
3615
3202
3532
81
0
12
10
1055
21
10
JHARKHAND
Y
4359
4288
4362
263
258
24
24
4363
3042
11
KARNATAKA
Y
6006
5947
5998
227
225
30
30
6006
5301
12
KERALA
Y
941
941
927
152
121
14
9
889
1
13
MADHYA PRADESH
Y
22782
22686
22808
313
312
51
51
22807
16856
14
MAHARASHTRA
Y
27888
27869
26817
351
43
34
4
25102
4652
15
MANIPUR
Y
3812
2628
161
0
0
12
6
161
85
16
MEGHALAYA
Y
6758
0
0
2240
0
0
0
0
0
17
MIZORAM
Y
834
834
834
0
0
0
0
834
388
18
NAGALAND
Y
1281
1195
0
0
0
0
0
0
0
19
ODISHA
Y
6798
6775
6798
314
314
30
30
6798
5466
20
PUNJAB
Y
13268
13205
13157
151
146
22
21
13212
6881
21
RAJASTHAN
Y
11341
11239
10937
352
262
33
32
8858
3946
22
SIKKIM
Y
185
182
179
0
0
4
1
56
7
23
TAMIL NADU
Y
12525
12410
12439
388
335
37
36
12415
3248
24
TELANGANA
12769
12769
0
540
0
32
0
13
0
25
TRIPURA
Y
1178
1177
1178
75
75
9
9
1178
564
26
UTTARAKHAND
Y
7791
7791
7754
95
55
13
13
7791
4161
27
UTTAR PRADESH
Y
58323
57898
57962
827
724
75
75
58621
37621
28
WEST BENGAL
Y
3340
3216
3204
342
331
22
21
3123
2523
Total
264660
253716
223119
8795
4159
642
486
215957
109565
This information was given by Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Loksabha today.