ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਲੇਖਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 2,25,153 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ
224671 ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ-ਪੀਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ
1,09,565 ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 7,699 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
27 JUL 2021 6:08PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਈ-ਪੰਚਾਇਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲੇਖਾਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ-ਪੀਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੇਤ ਬਜਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੱਕ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ 2,53,716 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਲੇਖਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 2,25,153 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2,24,671 ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ-ਪੀਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 1,54,091 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ-ਪੀਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 48,299 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸਾਰੀਆਂ ਆਨ-ਬੋਰਡਡ ਸਕੀਮਾਂ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ, 1,09,565 ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ 7,699 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਬਰੇਕਅਪ ਅਨੁਸੂਚੀ - I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 16.07.2021 ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,58,266 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਬਲਾਕ ਹੈੱਡ ਕੁਆਟਰਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ I
ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤੋਂ (2021-22)
#
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੀਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ
ਕੁੱਲ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਪੋਰਟਡ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ
ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
ਪੋਰਟਡ ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
ਪੋਰਟਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ
ਆਨਬੋਰਡ ਉੱਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ
ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13371
13348
0
660
0
13
0
205
0
2
ਅਰੁਨਾ ਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈ
2106
1570
1581
178
0
25
0
0
0
3
ਅਸਾਮ
ਵਾਈ
2663
2180
2155
192
166
29
26
2197
1483
4
ਬਿਹਾਰ
ਵਾਈ
8387
8363
8377
534
532
38
38
8381
6857
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਵਾਈ
11658
11661
11662
146
140
27
27
11656
4677
6
ਗੋਆ
ਵਾਈ
191
191
190
0
0
2
2
189
106
7
ਗੁਜਰਾਤ
ਵਾਈ
14256
14037
13935
248
0
33
0
14038
324
8
ਹਰਿਆਣਾ
ਵਾਈ
6234
6114
6172
126
120
21
21
6009
1355
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈ
3615
3202
3532
81
0
12
10
1055
21
10
ਝਾਰਖੰਡ
ਵਾਈ
4359
4288
4362
263
258
24
24
4363
3042
11
ਕਰਨਾਟਕ
ਵਾਈ
6006
5947
5998
227
225
30
30
6006
5301
12
ਕੇਰਲ
ਵਾਈ
941
941
927
152
121
14
9
889
1
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈ
22782
22686
22808
313
312
51
51
22807
16856
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਵਾਈ
27888
27869
26817
351
43
34
4
25102
4652
15
ਮਣੀਪੁਰ
ਵਾਈ
3812
2628
161
0
0
12
6
161
85
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਵਾਈ
6758
0
0
2240
0
0
0
0
0
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਵਾਈ
834
834
834
0
0
0
0
834
388
18
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਵਾਈ
1281
1195
0
0
0
0
0
0
0
19
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਵਾਈ
6798
6775
6798
314
314
30
30
6798
5466
20
ਪੰਜਾਬ
ਵਾਈ
13268
13205
13157
151
146
22
21
13212
6881
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਵਾਈ
11341
11239
10937
352
262
33
32
8858
3946
22
ਸਿੱਕਿਮ
ਵਾਈ
185
182
179
0
0
4
1
56
7
23
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਵਾਈ
12525
12410
12439
388
335
37
36
12415
3248
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
12769
12769
0
540
0
32
0
13
0
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਵਾਈ
1178
1177
1178
75
75
9
9
1178
564
26
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਵਾਈ
7791
7791
7754
95
55
13
13
7791
4161
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈ
58323
57898
57962
827
724
75
75
58621
37621
28
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਵਾਈ
3340
3216
3204
342
331
22
21
3123
2523
ਕੁੱਲ
264660
253716
223119
8795
4159
642
486
215957
109565
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Panchayati Raj
More than 1.5 lakh Gram Panchayats connected through broadband service with BharatNet Project
Government plans to complete the BharatNet project by August 2023
2,25,153 GPs have adopted eGramSwaraj for the purpose of accounting in the current year 2021-22
2,24,671 Panchayati Raj Institutions onboarded eGramSwaraj-PFMS Interface for carrying out online transactions
1,09,565 Panchayati Raj Institutions have carried online payments worth Rs. 7,699 crores in the current year, 2021-22
27 JUL 2021 6:08PM by PIB Delhi
The Government has been implementing eGramSwaraj under e-Panchayat Mission Mode Project, as a part of Digital India Program, in the country to revamp the functioning of Panchayats. eGramSwaraj addresses various aspects of Panchayat functioning viz. planning, accounting, budgeting including online payments through eGramSwaraj-PFMS Interface for services delivered.
As on date, 2,53,716 Gram Panchayat Development Plans for FY 2021-22 have been prepared. 2,25,153 GPs have adopted eGramSwaraj for the purpose of accounting in the current year 2021-22. Further, 2,24,671 Panchayati Raj Institutions have onboarded eGramSwaraj-PFMS Interface for carrying out online transactions. During 2020-21, 1,54,091 Gram Panchayats have done online payments worth cumulative of Rs. 48,299 crores (including all the onboarded schemes) through eGramSwaraj- PFMS Interface. For the current year, 2021-22, 1,09,565 Panchayati Raj Institutions have carried online payments worth Rs. 7,699 crores. State-wise breakup is given at Annexure- I.
BharatNet project is being implemented in a phased manner by Department of Telecommunications to provide broadband connectivity to all the Gram Panchayats and equivalent in the country. As on 16.07.2021, a total number of 1,58,266 GPs (including Block Head Quarters) have been made Service Ready in the country.
Due to the COVID-19 related lockdown and restrictions the targeted date for the completion of the project is extended to August 2023 from August 2021.
Annexure I
eGramSwaraj State wise Usage (2021-22)
#
State Name
PFMS Scheme Creation
Total Number of Village Panchayats & Equivalent
Gram Panchayat Development Plans Uploaded
Gram Panchayats Ported
Total Number of Block Panchayats & Equivalent
Block Panchayats Ported
Total Number of Zilla Panchayats & Equivalent
Zilla Panchayats Ported
Village Panchayat onboard
Village Panchayats & Equivalent With Online Payment
1
ANDHRA PRADESH
13371
13348
0
660
0
13
0
205
0
2
ARUNACHAL PRADESH
Y
2106
1570
1581
178
0
25
0
0
0
3
ASSAM
Y
2663
2180
2155
192
166
29
26
2197
1483
4
BIHAR
Y
8387
8363
8377
534
532
38
38
8381
6857
5
CHHATTISGARH
Y
11658
11661
11662
146
140
27
27
11656
4677
6
GOA
Y
191
191
190
0
0
2
2
189
106
7
GUJARAT
Y
14256
14037
13935
248
0
33
0
14038
324
8
HARYANA
Y
6234
6114
6172
126
120
21
21
6009
1355
9
HIMACHAL PRADESH
Y
3615
3202
3532
81
0
12
10
1055
21
10
JHARKHAND
Y
4359
4288
4362
263
258
24
24
4363
3042
11
KARNATAKA
Y
6006
5947
5998
227
225
30
30
6006
5301
12
KERALA
Y
941
941
927
152
121
14
9
889
1
13
MADHYA PRADESH
Y
22782
22686
22808
313
312
51
51
22807
16856
14
MAHARASHTRA
Y
27888
27869
26817
351
43
34
4
25102
4652
15
MANIPUR
Y
3812
2628
161
0
0
12
6
161
85
16
MEGHALAYA
Y
6758
0
0
2240
0
0
0
0
0
17
MIZORAM
Y
834
834
834
0
0
0
0
834
388
18
NAGALAND
Y
1281
1195
0
0
0
0
0
0
0
19
ODISHA
Y
6798
6775
6798
314
314
30
30
6798
5466
20
PUNJAB
Y
13268
13205
13157
151
146
22
21
13212
6881
21
RAJASTHAN
Y
11341
11239
10937
352
262
33
32
8858
3946
22
SIKKIM
Y
185
182
179
0
0
4
1
56
7
23
TAMIL NADU
Y
12525
12410
12439
388
335
37
36
12415
3248
24
TELANGANA
12769
12769
0
540
0
32
0
13
0
25
TRIPURA
Y
1178
1177
1178
75
75
9
9
1178
564
26
UTTARAKHAND
Y
7791
7791
7754
95
55
13
13
7791
4161
27
UTTAR PRADESH
Y
58323
57898
57962
827
724
75
75
58621
37621
28
WEST BENGAL
Y
3340
3216
3204
342
331
22
21
3123
2523
Total
264660
253716
223119
8795
4159
642
486
215957
109565
This information was given by Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Loksabha today.