Ministry of Panchayati Raj
More than 1.5 lakh Gram Panchayats connected through broadband service with BharatNet Project
Government plans to complete the BharatNet project by August 2023
2,25,153 GPs have adopted eGramSwaraj for the purpose of accounting in the current year 2021-22
2,24,671 Panchayati Raj Institutions onboarded eGramSwaraj-PFMS Interface for carrying out online transactions
1,09,565 Panchayati Raj Institutions have carried online payments worth Rs. 7,699 crores in the current year, 2021-22
27 JUL 2021 6:08PM by PIB Delhi
The Government has been implementing eGramSwaraj under e-Panchayat Mission Mode Project, as a part of Digital India Program, in the country to revamp the functioning of Panchayats. eGramSwaraj addresses various aspects of Panchayat functioning viz. planning, accounting, budgeting including online payments through eGramSwaraj-PFMS Interface for services delivered.
As on date, 2,53,716 Gram Panchayat Development Plans for FY 2021-22 have been prepared. 2,25,153 GPs have adopted eGramSwaraj for the purpose of accounting in the current year 2021-22. Further, 2,24,671 Panchayati Raj Institutions have onboarded eGramSwaraj-PFMS Interface for carrying out online transactions. During 2020-21, 1,54,091 Gram Panchayats have done online payments worth cumulative of Rs. 48,299 crores (including all the onboarded schemes) through eGramSwaraj- PFMS Interface. For the current year, 2021-22, 1,09,565 Panchayati Raj Institutions have carried online payments worth Rs. 7,699 crores. State-wise breakup is given at Annexure- I.
BharatNet project is being implemented in a phased manner by Department of Telecommunications to provide broadband connectivity to all the Gram Panchayats and equivalent in the country. As on 16.07.2021, a total number of 1,58,266 GPs (including Block Head Quarters) have been made Service Ready in the country.
Due to the COVID-19 related lockdown and restrictions the targeted date for the completion of the project is extended to August 2023 from August 2021.
Annexure I
eGramSwaraj State wise Usage (2021-22)
#
State Name
PFMS Scheme Creation
Total Number of Village Panchayats & Equivalent
Gram Panchayat Development Plans Uploaded
Gram Panchayats Ported
Total Number of Block Panchayats & Equivalent
Block Panchayats Ported
Total Number of Zilla Panchayats & Equivalent
Zilla Panchayats Ported
Village Panchayat onboard
Village Panchayats & Equivalent With Online Payment
1
ANDHRA PRADESH
13371
13348
0
660
0
13
0
205
0
2
ARUNACHAL PRADESH
Y
2106
1570
1581
178
0
25
0
0
0
3
ASSAM
Y
2663
2180
2155
192
166
29
26
2197
1483
4
BIHAR
Y
8387
8363
8377
534
532
38
38
8381
6857
5
CHHATTISGARH
Y
11658
11661
11662
146
140
27
27
11656
4677
6
GOA
Y
191
191
190
0
0
2
2
189
106
7
GUJARAT
Y
14256
14037
13935
248
0
33
0
14038
324
8
HARYANA
Y
6234
6114
6172
126
120
21
21
6009
1355
9
HIMACHAL PRADESH
Y
3615
3202
3532
81
0
12
10
1055
21
10
JHARKHAND
Y
4359
4288
4362
263
258
24
24
4363
3042
11
KARNATAKA
Y
6006
5947
5998
227
225
30
30
6006
5301
12
KERALA
Y
941
941
927
152
121
14
9
889
1
13
MADHYA PRADESH
Y
22782
22686
22808
313
312
51
51
22807
16856
14
MAHARASHTRA
Y
27888
27869
26817
351
43
34
4
25102
4652
15
MANIPUR
Y
3812
2628
161
0
0
12
6
161
85
16
MEGHALAYA
Y
6758
0
0
2240
0
0
0
0
0
17
MIZORAM
Y
834
834
834
0
0
0
0
834
388
18
NAGALAND
Y
1281
1195
0
0
0
0
0
0
0
19
ODISHA
Y
6798
6775
6798
314
314
30
30
6798
5466
20
PUNJAB
Y
13268
13205
13157
151
146
22
21
13212
6881
21
RAJASTHAN
Y
11341
11239
10937
352
262
33
32
8858
3946
22
SIKKIM
Y
185
182
179
0
0
4
1
56
7
23
TAMIL NADU
Y
12525
12410
12439
388
335
37
36
12415
3248
24
TELANGANA
12769
12769
0
540
0
32
0
13
0
25
TRIPURA
Y
1178
1177
1178
75
75
9
9
1178
564
26
UTTARAKHAND
Y
7791
7791
7754
95
55
13
13
7791
4161
27
UTTAR PRADESH
Y
58323
57898
57962
827
724
75
75
58621
37621
28
WEST BENGAL
Y
3340
3216
3204
342
331
22
21
3123
2523
Total
264660
253716
223119
8795
4159
642
486
215957
109565
This information was given by Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Loksabha today.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ నెట్ బ్రాడ్ బాండ్ సేవ ద్వారా 1.5 లక్షల గ్రామపంచాయితీల అనుసంధానం 2023 ఆగస్టు కల్లా భారత్ నెట్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తి చేయాలని ప్రభుత్వ లక్ష్యం
2021-22లో ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ చేపట్టిన గ్రామపంచాయితీలు 2,25,153
ఆన్ లైన్ లావాదేవీలకు పిఎఫ్ ఎంఎస్ ఇంటర్ ఫేస్ లో 2,24,671 పంచాయితీరాజ్ సంస్థలు
2021-22లో రూ.7,699 కోట్ల చెల్లింపులు జరిపిన 1,09,565 పంచాయితీరాజ్ సంస్థలు
27 JUL 2021 6:08PM by PIB Hyderabad
దేశంలో డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమంలో భాగంగా ప్రభుత్వం ఈ-పంచాయత్ మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్టుకింద ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ ను అమలు చేస్తోంది. పంచాయితీల పనితీరును సమూలంగా మార్చటమే దీని లక్ష్యం. ప్రణాళిక, ఖాతాల నిర్వహణ, బడ్జెట్ తయారీ తో బాటు ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ పి ఎఫ్ ఎం ఎస్ ఇంటర్ ఫేస్ ద్వారా ఆన్ లైన్ చెల్లింపులు జరపటం లాంటి అంశాలన్నిటిలొనూ గ్రామపంచాయితీల పనితీరును మెరుగుపరచటమే దీని ఉద్దేశ్యం.
ఇప్పటివరకు, 2,53,716 గ్రామ పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను తయారయ్యాయి. 2,25,153 గ్రామపంచాయితీలు ఖాతాల నిర్వహణకోసం 2021-22 లో ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ ను అమలు చేస్తున్నాయి. పైగా, 2,24,671 పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ పి ఎఫ్ ఎం ఎస్ ఇంటర్ ఫేస్ వాడుకుంటూ ఆన్ లైన్ లావాదేవీలు నడుపుతున్నాయి. 2020-21 లో 1,54,091 గ్రామ పంచాయితీలు రూ. 48,299 కోట్ల విలువచేసే ఆన్ లైన్ చెల్లింపులు చేశాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1,09,565 పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు రూ. 7,699 కోట్ల మేరలు అన్ లైన్ చెల్లింపులు జరిపాయి. రాష్ట్రాలవారీ సమాచారం అనుబంధం-1 లో ఉంది.
దేశంలోని అన్ని గ్రామ పంచాయితీలకూ బ్రాడ్ బాంద్ సౌకర్యం కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం ఆధ్వర్యంలో భారత్ నెట్ ప్రాజెక్ట్ నడుస్తోంది. 2021 జులై 16 నాటికి మొత్తం 1,58,266 గ్రామ పంచాయితీలు ( బ్లాక్ కేంద్రాలతో సహా) సర్వీసుకు సిద్ధమయ్యాయి. కోవిడ్ సంబంధమైన లాక్ డౌన్ నిబంధనల కారణంగా ప్రాజెక్టు పూర్తి చేయాల్సిన లక్ష్యాన్ని ఆగస్టు 2021 నుంచి ఆగస్టు 2023 కు పొడిగించాల్సి వచ్చింది.
అనుబంధం I
ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ రాష్టాలవారీ వాడకం (2021-22)
సంఖ్య
రాష్ట్రం
పి ఎఫ్ ఎం ఎస్ స్కీమ్ సృష్టి
గ్రామ పంచాయితీల సంఖ్య
అప్ లోడ్ చేసిన గ్రామ పంచాయితీలు
ఎక్కించిన గ్రామ పంచాయితీలు
మొత్తం బ్లాక్ పంచాయితీలు
ఎక్కించిన బ్లాక్ పంచాయితీలు
మొత్తం జిల్లా పంచాయితీలు
ఎక్కించిన జిల్లా పంచాయితీలు
గ్రామ పంచాయితీల పనిమొదలు
ఆన్ లైన్ చెల్లింపు గ్రామ పంచాయితీలు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
13371
13348
0
660
0
13
0
205
0
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
Y
2106
1570
1581
178
0
25
0
0
0
3
అస్సాం
Y
2663
2180
2155
192
166
29
26
2197
1483
4
బీహార్
Y
8387
8363
8377
534
532
38
38
8381
6857
5
చత్తీస్ గఢ్
Y
11658
11661
11662
146
140
27
27
11656
4677
6
గోవా
Y
191
191
190
0
0
2
2
189
106
7
గుజరాత్
Y
14256
14037
13935
248
0
33
0
14038
324
8
హర్యానా
Y
6234
6114
6172
126
120
21
21
6009
1355
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
Y
3615
3202
3532
81
0
12
10
1055
21
10
జార్ఖండ్
Y
4359
4288
4362
263
258
24
24
4363
3042
11
కర్నాటక
Y
6006
5947
5998
227
225
30
30
6006
5301
12
కేరళ
Y
941
941
927
152
121
14
9
889
1
13
మధ్యప్రదేశ్
Y
22782
22686
22808
313
312
51
51
22807
16856
14
మహారాష్ట్ర
Y
27888
27869
26817
351
43
34
4
25102
4652
15
మణిపూర్
Y
3812
2628
161
0
0
12
6
161
85
16
మేఘాలయ
Y
6758
0
0
2240
0
0
0
0
0
17
మిజోరం
Y
834
834
834
0
0
0
0
834
388
18
నాగాలాండ్
Y
1281
1195
0
0
0
0
0
0
0
19
ఒడిశా
Y
6798
6775
6798
314
314
30
30
6798
5466
20
పంజాబ్
Y
13268
13205
13157
151
146
22
21
13212
6881
21
రాజస్థాన్
Y
11341
11239
10937
352
262
33
32
8858
3946
22
సిక్కిం
Y
185
182
179
0
0
4
1
56
7
23
తమిళనాడు
Y
12525
12410
12439
388
335
37
36
12415
3248
24
తెలంగాణ
12769
12769
0
540
0
32
0
13
0
25
త్రిపుర
Y
1178
1177
1178
75
75
9
9
1178
564
26
ఉత్తరాఖండ్
Y
7791
7791
7754
95
55
13
13
7791
4161
27
ఉత్తరప్రదేశ్
Y
58323
57898
57962
827
724
75
75
58621
37621
28
పశ్చిమ బెంగాల్
Y
3340
3216
3204
342
331
22
21
3123
2523
మొత్తం
264660
253716
223119
8795
4159
642
486
215957
109565
పంచాయితీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ ఈరోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలోని సమాచారమిది.