ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ
27 JUL 2021 1:41PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਲਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਕੋਲ ਮਾਈਨਜ਼ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ) ਐਕਟ, 2015 [ਸੀਐੱਮਐੱਸਪੀ ਐਕਟ] ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼ (ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 [ਐਮਐਮਡੀਆਰ ਐਕਟ] ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 46 ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 44 ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਲਾ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 67 ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ (ਸੀਐਮਐਸਪੀ ਐਕਟ ਅਧੀਨ 23 ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਐਮਐਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਅਧੀਨ 44 ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਖਾਣ ਦੀ ਪੀਕ ਰੇਟਡ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 20 ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 7419 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 20 ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 79, 019 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ 26 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Coal
Auction of Coal Mines
27 JUL 2021 1:41PM by PIB Delhi
Coal mines are not identified for auctioning exclusively to private sector companies. As per the provisions of the Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 [CMSP Act] and the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act], both government and private sector companies are eligible to participate in the auction process. Auction of coal mines is a continuous process. So far, 46 coal mines have been successfully auctioned out of which 44 coal mines have been auctioned to private sector companies.
67 coal mines have been offered in the current tranche of auction for sale of coal (23 coal mines under CMSP Act and 44 coal mines under MMDR Act). The auction process is underway.
Annual Revenue likely to be generated from 20 mines recently auctioned for sale of coal at Peak Rated Capacity of Mine is around Rs. 7,419 Crore. Total employment estimated to be generated from these 20 mines is 79,019.
This information was given by Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Pralhad Joshi in Rajya Sabha on 26 July, 2021.