कोळसा मंत्रालय
कोळसा खाणींचा लिलाव
27 JUL 2021 3:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2021
कोळसा खाणींचा लिलाव करताना केवळ खासगी क्षेत्रातील कंपन्यांचाच विचार केला जाणार नाही. कोळसा खाण (विशेष तरतुदी) अधिनियम, 2015 [सीएमएसपी कायदा] आणि खाणी आणि खनिज (विकास आणि नियमन) कायदा, 1957 [एमएमडीआर कायदा] च्या तरतुदीनुसार सरकारी आणि खासगी क्षेत्रातील अशा दोन्ही कंपन्या या लिलावात भाग घेण्यास पात्र आहेत. कोळसा खाणींचा लिलाव करणे ही एक सतत सुरु रहाणारी प्रक्रिया आहे. आतापर्यंत 46 कोळसा खाणींचा यशस्वीरित्या लिलाव झाला असून त्यापैकी 44 कोळसा खाणींचा लिलाव खाजगी क्षेत्रातील कंपन्यांसोबत झाला आहे.
कोळसा विक्रीसाठी सध्याच्या कोळसा खाणींच्या लिलावामध्ये 67 कोळसा खाणी (सीएमएसपी कायद्याअंतर्गत 23 कोळसा खाणी आणि एमएमडीआर कायद्यांतर्गत 44 कोळसा खाणी) आहेत. या लिलावाकरीता आवश्यक प्रक्रिया कार्यान्वित केली जात आहे.
कोळसा विक्रीसाठी नुकत्याच झालेल्या 20 कोळसा खाणींच्या लिलावामधून 7,419 कोटी रुपयांचा वार्षिक महसूल उत्पन्न होण्याची शक्यता आहे. या 20 खाणींमधून मिळून एकूण 79,019 रोजगार निर्मिती अपेक्षित आहे.
संसदीय कामकाज, कोळसा आणि खाणी मंत्री प्रल्हाद जोशी यांनी दिनांक 26 जुलै 2021 रोजी राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Coal
Auction of Coal Mines
27 JUL 2021 1:41PM by PIB Delhi
Coal mines are not identified for auctioning exclusively to private sector companies. As per the provisions of the Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 [CMSP Act] and the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act], both government and private sector companies are eligible to participate in the auction process. Auction of coal mines is a continuous process. So far, 46 coal mines have been successfully auctioned out of which 44 coal mines have been auctioned to private sector companies.
67 coal mines have been offered in the current tranche of auction for sale of coal (23 coal mines under CMSP Act and 44 coal mines under MMDR Act). The auction process is underway.
Annual Revenue likely to be generated from 20 mines recently auctioned for sale of coal at Peak Rated Capacity of Mine is around Rs. 7,419 Crore. Total employment estimated to be generated from these 20 mines is 79,019.
This information was given by Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Pralhad Joshi in Rajya Sabha on 26 July, 2021.