ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು
27 JUL 2021 1:41PM by PIB Bengaluru
ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ (ವಿಶೇಷ ನಿಯಮ) ಕಾಯಿದೆ 2015ರ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ 1957ರ (ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯಿದೆ) ಪ್ರಕಾರ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಎರಡೂ ಕಂಪನಿಗಳು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಈವರೆಗ 47 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಆ ಪೈಕಿ 44 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜಿನ ಸದ್ಯದ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ 67 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹರಾಗಿಡಲಾಗಿದೆ (23 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಸಿಎಂಎಸ್ ಪಿ ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು 44 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯಿದೆ ಪ್ರಕಾರ). ಆವುಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
20 ಗಣಿಗಳಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುಮಾರು 7,419 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆದಿದೆ, ಒಟ್ಟು 20 ಗಣಿಗಳಿಂದ 79,019 ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ 2021ರ ಜೂನ್ 26ರಂದು ನೀಡಿದ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Coal
Auction of Coal Mines
27 JUL 2021 1:41PM by PIB Delhi
Coal mines are not identified for auctioning exclusively to private sector companies. As per the provisions of the Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 [CMSP Act] and the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act], both government and private sector companies are eligible to participate in the auction process. Auction of coal mines is a continuous process. So far, 46 coal mines have been successfully auctioned out of which 44 coal mines have been auctioned to private sector companies.
67 coal mines have been offered in the current tranche of auction for sale of coal (23 coal mines under CMSP Act and 44 coal mines under MMDR Act). The auction process is underway.
Annual Revenue likely to be generated from 20 mines recently auctioned for sale of coal at Peak Rated Capacity of Mine is around Rs. 7,419 Crore. Total employment estimated to be generated from these 20 mines is 79,019.
This information was given by Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Pralhad Joshi in Rajya Sabha on 26 July, 2021.