ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
27 JUL 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਜਿਵੇਂ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਰਪਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ / ਦਵਾਈਆਂ / ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਕੇ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕੇ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਕੇ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ , ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਆਦਿ ਦੀ ਸਾਂਝ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ , ਨਿਵੇਸ਼ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੇ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ , ਵੈੱਲਨੈੱਸ , ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਬੋਰਡ ਵੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਰੋਕ , ਕਾਰਡੀਓ ਵਸਕੁਲਰ ਦੇ ਰੋਗਾਂ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼ , ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , 12,500 ਆਯੁਸ਼ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ , ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕਵਰੇਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਿੰਟ / ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ / ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਆਯੁਰਸਵਸਥ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਛਤਰੀ ਸਕੀਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਵੱਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਐਲੋਪੈਥੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਹਤ ਯੁਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਕਲਾਸੀਕਲ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਾਂ ਨੂੰ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

AYUSH
Initiative to popularise the treatment of various diseases through AYUSH system
27 JUL 2021 3:38PM by PIB Delhi
The Ministry of AYUSH under its Central Sector Scheme for promotion of International Cooperation, undertakes various initiatives for international promotion, propagation & Global acceptability of AYUSH systems of medicine such as Bilateral & Multilateral negotiations with different countries to undertake various steps for trade facilitation, recognition to Ayush System, establishing a dedicated AYUSH Export Promotion Council (AEPC) to promote export of Ayush products/ Medicines/Services, support to Industry & Hospitals for participation in International Exhibitions, deputation of experts to various countries establishing quality standards by collaborating with International Agencies like WHO, ISO etc., encouraging outbound investment, establishing International Ayush Institutes, offering scholarship to foreign nationals for pursuing Ayush courses in India etc.
The Government has developed Champion Services Sector Scheme for Medical value Travel to enhance medical tourism in the field of Ayush and to provide support establishing world class state of the art AYUSH hospitals. The Govt. has also formed a National Medical & Wellness Tourism Board to boost Medical, Wellness, Yoga and Ayurveda tourism. The Government of India is aiming to position India as a destination for health and wellness tourism through Ayush System.
Govt of India has taken various policy initiatives to promote Indian Traditional System of Medicine such as launching of National AYUSH Mission (NAM) to envisage better access to AYUSH services through increase in the number of AYUSH Hospitals and Dispensaries, inclusion of Ayush in National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardio-vascular diseases and Stroke (NPCDCS), operationalization of 12,500 AYUSH Health and Wellness Centres under Ayushman Bharat to provide AYUSH services, introducing insurance coverage for Ayush treatments, disseminating the merits of AYUSH systems through Print/Electronic/Social Media Platforms. The AYURSWASTHYA YOJANA, a new umbrella scheme has been developed to roll out of authentic classical AYUSH Interventions for promoting community health care and to provide support for establishment of Ayush medical health unit in reputed Ayush and Allopathy institutions.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Mahendrabhai Munjapara in a written reply in Rajya Sabha today.