सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
बाल भिक्षेकऱ्यांच्या कल्याणासाठी उपाययोजना
27 JUL 2021 4:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2021
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने एसएमआयएलई (SMILE) - उपजीविका आणि रोजगारासाठी उपेक्षित व्यक्तींना साहाय्य ही योजना तयार केली असून या योजनेत 'भिक्षेकरी व्यक्तींच्या सर्वंकष पुनर्वसनासाठी केंद्र पुरस्कृत योजना' ही उप योजना समाविष्ट आहे. या योजनेत भीक मागणाऱ्या व्यक्तींसाठी सर्वंकष कल्याणकारी उपाययोजनांसह अनेक व्यापक उपाय आहेत. पुनर्वसन, वैद्यकीय सुविधांची तरतूद, समुपदेशन, मूलभूत कागदपत्रे, शिक्षण, कौशल्य विकास, आर्थिक संलग्नता आणि अशा अनेक बाबी या योजनेच्या केंद्रस्थानी आहे. ही योजना राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकार/स्थानिक शहरी संस्था, स्वयंसेवी संस्था, समुदाय आधारित संस्था (सीबीओ), संस्था आणि इतरांच्या पाठिंब्याने राबविली जाईल. भिक्षेकरी व्यक्तींच्या पुनर्वसनासाठी राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकार आणि शहरी स्थानिक संस्था यांच्याकडे उपलब्ध असलेली निवारा घरे वापरण्याची तरतूद या योजनेत आहे.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने दिल्ली, बंगळुरू, चेन्नई, हैदराबाद, इंदौर , लखनौ , मुंबई, नागपूर, पटना आणि अहमदाबाद अशा दहा शहरांमध्ये भिक्षेकरी व्यक्तींच्या सर्वंकष पुनर्वसनासाठी प्रायोगिक तत्वावर प्रकल्प सुरू केले आहेत. हे प्रायोगिक तत्त्वावरील प्रकल्प राज्य सरकार/केंद्रशासित प्रदेश/स्थानिक शहरी संस्था आणि स्वयंसेवी संस्था यांच्यामार्फत या शहरांमध्ये राबविण्यात येत आहेत. सर्वेक्षण आणि ओळख, एकत्रीकरण, मूलभूत स्वच्छता आणि वैद्यकीय सुविधा, मूलभूत कागदपत्रांचे दस्तऐवजीकरण, समुपदेशन, पुनर्वसन, शिक्षण, कौशल्य विकास आणि भिक्षेकरी व्यक्तींच्या कल्याणासाठी शाश्वत तोडगा यासह अनेक व्यापक उपाययोजना या प्रायोगिक तत्त्वावरील प्रकल्पाअंतर्गत राबवल्या जात आहेत.
यापुढे भिक्षेकरी बालकांची भीक मागण्यापासून सुटका व्हावी आणि प्राथमिक शिक्षण पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने त्यांचा शाळांमध्ये प्रवेश सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांच्या सहकार्याने शालेय शिक्षण व साक्षरता विभागाकडून पावले उचलण्यात आली आहेत. निराधार महिला आणि मुलांच्या पुनर्वसनासाठी स्वयंसेवी संस्थांना कोणताही निधी या मंत्रालयामार्फत देण्यात येत नाही. मात्र या वयोगातील निराधार मुलांना योग्य शिक्षण, व्यावसायिक प्रशिक्षण प्रवेश, मनोरंजन, आरोग्य सेवा, समुपदेशन इ.प्रदान करून त्यांचे संस्थात्मक पालनपोषण करण्याच्या दृष्टीने, महिला आणि बाल विकास मंत्रालय स्वतः किंवा स्वयंसेवी संस्थांच्या सहकार्याने राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना पाठबळ देते.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री श्री ए. नारायणस्वामी यांनी लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Annexure
Anneaure referred to in e 1 to part (c) of_Lok _Jabha Unstarred Ouestion No. 1153 for answer on 27.07.2021 reeardine ‘Child Beggars’.
The details of fund released during last five years i.e. F.Y. 2015-16 to 2019-20) to the States/UTs under CPS
Sl. N
0•
Name of the State/ UT
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
Andhra Pradesh
238.58
110.74
1469.88
1870.01
1373.53
2
Arunachal Pradesh
571.68
52.29
643.71
37.63
1174.11
3
Assam
597.90
413.64
2932.68
3379.63
3363.95
4
Bihar
2687.89
2787.92
541.56
2621.87
1405.39
5
Chattisgarh
3955.55
527.77
3181.97
2151.01
2098.74
6
Goa
235.25
36.83
728.53
16.03
19.63
7
Gujarat
2328.90
769.95
590.11
2251.55
2146.27
8
Haryana
496.44
0.00
1858.22
1387.60
2217.99
9
Himachal Pradesh
604.04
2345.48
1835.01
1342.64
1607.40
10
Jammu & Kashmir
113.35
43.12
807.48
2106.94
1225.16
11
Jharkhand
369.88
840.11
1714.57
1480.26
1845.80
12
Karnataka
1845.24
3720.80
3272.45
4022.56
3290.45
13
Kerala
944.39
260.50
1849.45
1263.77
1519.74
14
Madhya Pradesh
1116.03
2503.88
3262.77
2959.23
3052.72
15
Maharashtra
3138.75
2272.33
608.15
3156.52
2449.63
16
Manipur
3082.18
241.34
1886.33
3866.99
3102.72
17
Meghalaya
1469.55
2060.33
1846.60
2254.51
2241.71
18
Mizoram
2079.44
1949.55
1917.51
2042.28
2530.43
19
Nagaland
2257.65
1350.37
1457.45
1787.12
2085.95
20
Orissa
3309.07
1089.22
2599.30
4352.44
3541.66
21
Punjab
820.81
581.67
143.24
1244.17
722.00
22
Rajasthan
3258.92
0.00
4752.30
3584.72
3195.88
23
Sikkim
562.00
601.18
662.76
379.25
662.51
24
Tamil Nadu
825.04
13039.37
2013.12
7895.14
14915.36
25
Telangana
354.88
195.64
894.82
1329.23
1726.38
26
Tripura
710.63
676.04
446.81
885.77
879.61
27
Uttar Pradesh
2884.18
3207.19
1830.67
7834.39
4277.72
28
Uttarakhand
66.88
15.54
907.57
1344.40
918.58
29
West Bengal
508.67
6763.87
5073.56
2372.13
2815.10
30
Andaman & Nicobar
Island
36.03
36.88
31.66
218.85
329.62
3I
Chandigarh
357.82
245.44
194.32
577.58
0.00
32
Dadra & Nagar Haveli
58.66
177.59
24.82
11.24
193.97
Daman & Diu
82.82
126.42
21.89
18.42
141.79
33
Delhi
1363.40
978.64
354.33
1007.39
972.86
34
LakshadweeR
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
35
Ladakh
-
-
-
-
-
36
Puducherry
559.60
826.33
114.35
398.43
501.96
Total
43892.10
50847.97
52469.95
73451.70
74546.32

Ministry of Social Justice & Empowerment
Child Beggars
27 JUL 2021 1:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment has formulated a scheme “SMILE - Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise”, which includes sub-scheme - ‘Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging’. This scheme covers several comprehensive measures including welfare measures for persons who are engaged in the act of begging. The focus of the scheme is extensively on rehabilitation, provision of medical facilities, counseling, basic documentation, education, skill development, economic linkages and so on. The scheme would be implemented with the support of State/UT Governments/Local Urban Rodies, Voluntary Organizations, Community Based Organizations (CBOs), institutions and others. Scheme provides for the use of the existing shelter homes available with the State/UT Governments and Urban local bodies for rehabilitation of the persons engaged in the act of Begging.
Ministry of Social Justice and Empowerment has also initiated pilot projects on Comprehensive Rehabilitation of Persons engaged in the act of Begging in ten cities namely Delhi, Bangalore, Chennai, Hyderabad, Indore, Lucknow, Mumbai, Nagpur, Patna and Ahmedabad. These pilots are being implemented in these cities by State Governments/UTs/Local Urban Bodies and Voluntary Organizations. Several comprehensive measures including survey and identification, mobilization, basic hygiene and medical facilities, providing basic documentation, counseling, rehabilitation, education, skill development and sustainable settlement of persons engaged in begging are being undertaken under these pilots.
Further, the Department of School Education & Literacy in partnership with the States and UT Governments have taken steps to ensure that the children into begging are released and enrolled in schools to complete their elementary education.
No funds are being allotted to NGOs for rehabilitation of destitute women and children by this Ministry. However, the Ministry of Women and Child Development supports the States
/UTs either by themselves or in association with voluntary organizations for providing institutional care for destitute children covering age-appropriate education, access to vocational training, recreation, health care, counseling etc.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment shri A. Narayanswamy in the Loksabha in a written reply.
***
MG/IA
Annexure
Anneaure referred to in e 1 to part (c) of_Lok _Jabha Unstarred Ouestion No. 1153 for answer on 27.07.2021 reeardine ‘Child Beggars’.
The details of fund released during last five years i.e. F.Y. 2015-16 to 2019-20) to the States/UTs under CPS
Sl. N
0•
Name of the State/ UT
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
Andhra Pradesh
238.58
110.74
1469.88
1870.01
1373.53
2
Arunachal Pradesh
571.68
52.29
643.71
37.63
1174.11
3
Assam
597.90
413.64
2932.68
3379.63
3363.95
4
Bihar
2687.89
2787.92
541.56
2621.87
1405.39
5
Chattisgarh
3955.55
527.77
3181.97
2151.01
2098.74
6
Goa
235.25
36.83
728.53
16.03
19.63
7
Gujarat
2328.90
769.95
590.11
2251.55
2146.27
8
Haryana
496.44
0.00
1858.22
1387.60
2217.99
9
Himachal Pradesh
604.04
2345.48
1835.01
1342.64
1607.40
10
Jammu & Kashmir
113.35
43.12
807.48
2106.94
1225.16
11
Jharkhand
369.88
840.11
1714.57
1480.26
1845.80
12
Karnataka
1845.24
3720.80
3272.45
4022.56
3290.45
13
Kerala
944.39
260.50
1849.45
1263.77
1519.74
14
Madhya Pradesh
1116.03
2503.88
3262.77
2959.23
3052.72
15
Maharashtra
3138.75
2272.33
608.15
3156.52
2449.63
16
Manipur
3082.18
241.34
1886.33
3866.99
3102.72
17
Meghalaya
1469.55
2060.33
1846.60
2254.51
2241.71
18
Mizoram
2079.44
1949.55
1917.51
2042.28
2530.43
19
Nagaland
2257.65
1350.37
1457.45
1787.12
2085.95
20
Orissa
3309.07
1089.22
2599.30
4352.44
3541.66
21
Punjab
820.81
581.67
143.24
1244.17
722.00
22
Rajasthan
3258.92
0.00
4752.30
3584.72
3195.88
23
Sikkim
562.00
601.18
662.76
379.25
662.51
24
Tamil Nadu
825.04
13039.37
2013.12
7895.14
14915.36
25
Telangana
354.88
195.64
894.82
1329.23
1726.38
26
Tripura
710.63
676.04
446.81
885.77
879.61
27
Uttar Pradesh
2884.18
3207.19
1830.67
7834.39
4277.72
28
Uttarakhand
66.88
15.54
907.57
1344.40
918.58
29
West Bengal
508.67
6763.87
5073.56
2372.13
2815.10
30
Andaman & Nicobar
Island
36.03
36.88
31.66
218.85
329.62
3I
Chandigarh
357.82
245.44
194.32
577.58
0.00
32
Dadra & Nagar Haveli
58.66
177.59
24.82
11.24
193.97
Daman & Diu
82.82
126.42
21.89
18.42
141.79
33
Delhi
1363.40
978.64
354.33
1007.39
972.86
34
LakshadweeR
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
35
Ladakh
-
-
-
-
-
36
Puducherry
559.60
826.33
114.35
398.43
501.96
Total
43892.10
50847.97
52469.95
73451.70
74546.32