యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ కు చేరుకున్న మీరాబాయి చాను కి ఘన స్వాగతం
ప్రారంభం రోజునే పతాకాన్ని సాధించిన చాను దేశం మొత్తానికి ఒక స్ఫూర్తినిచ్చింది : శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ఒలింపిక్ క్రీడా వేదికపై మెరిసిన తార మీరాబాయిని ఒక ప్రత్యేక వేడుక సందర్బంగా ఘనంగా సత్కరించిన క్రీడల శాఖ మంత్రి
26 JUL 2021 9:49PM by PIB Hyderabad
చాను విజయం ద్వారా 'టాప్స్' కార్యక్రమం దేశంలో క్రీడల అభివృద్ధికి, మన క్రీడాకారులు పతకాలు సాధించడానికి ఎటువంటి కీలకమైన పాత్ర పోషించిందో స్పష్టం అయింది: క్రీడల శాఖ మంత్రి .
నాకు ప్రభుత్వం అందించిన సహకారానికి కృతజ్ఞురాలును, ఈ విధంగా సహకారం లేనట్టయితే ఒలింపిక్ పతకం దిశగా నా పయనం సాధ్యం అయ్యేది కాదు: మీరాబాయి చాను.
టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో భారతదేశం మొదటి పతక విజేత సైఖోమ్ మీరాబాయి చాను, ఆమె కోచ్ విజయ్ శర్మ నిన్న సాయంత్రం దేశానికి తిరిగి వచ్చారు. వీరోచితంగా విజయం సాధించి వచ్చిన వారిద్దరికి ఘాన స్వాగతం లభించింది. కేంద్ర క్రీడా మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్‌ తన నివాసంలో మీరాబాయి చాను ను సత్కరించారు. కేంద్ర న్యాయశాఖ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు, ఈశాన్య ప్రాంత పర్యాటక, సంస్కృతి, అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి, కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ షర్బానంద సోనోవాల్, క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ నిసిత్ ప్రమాణిక్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
మహిళల 49 కిలోల వెయిట్ లిఫ్టింగ్‌లో రజత పతకం సాధించిన చాను ప్రఖ్యాత స్ట్రెంగ్త్, కండిషనింగ్ కోచ్ డాక్టర్ ఆరోన్ హార్స్‌చిగ్‌తో ప్రత్యేక శిక్షణ కు మే 1 న అమెరికాకు బయలుదేరిన తరువాత తిరిగి భారత్ కి ఇదే. కోవిడ్ -19 కేసుల పెరుగుదల కారణంగా భారతదేశం నుండి వచ్చే వారికి అమెరికాలో ఆంక్షలు ఉన్నప్పటికీ, చాను అతి తక్కువ సమయంలోనే వెళ్లడానికి ప్రభుత్వం వేగంగా ఏర్పాట్లు చేసింది.
“ఇది నాకు ఒక కల. నిజమైంది. నేను ఈ క్షణం కోసం కొన్నేళ్లుగా శిక్షణ పొందుతున్నాను. ఒలింపిక్ లో అంతా సవ్యంగా సాగంది, నేను ఎంతో సంతోషిస్తున్నాను” అని పట్టరాని ఆనందంతో చెప్పింది చాను. ప్రభుత్వం సకాలంలో అండగా నిలిచి సహకారాన్ని అందించినందుకు, ముఖ్యంగా రెండు సార్లు అమెరికా వెళ్ళడానికి తగు ఏర్పాట్లు చేసినందుకు కృతజ్ఞతలు అని చాను తెలిపారు. "నా భుజానికి సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి గత సంవత్సరం అమెరికా పర్యటన ఈ పతకం సాధించే నా ప్రయాణంలో కీలకమైనది. ప్రభుత్వం అందించిన అన్ని సహకారాలకు నేను కృతజ్ఞురాలను. ఆ సహకారం లేకుండా ఒలింపిక్ పతకం కోసం ఈ ప్రయాణం సాధ్యం కాదు. టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్) నా కెరీర్, పతకాల అవకాశాలను పెంచిందని నేను స్పష్టం చేయాలనుకుంటున్నాను" అని మీరాబాయి చాను వివరించారు.
టోక్యోలో జరిగిన పతక బహుకరణ కార్యక్రమంలో భారత జెండా రెపరెపలాడినపుడు, జాతీయగీతం ఆలపించినపుడు మిరాబాయి చాను విజయం గర్వంతో నిండిన 130 కోట్ల మంది భారతీయుల విజయం అని శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అభినందించారు. ప్రారంభ రోజున భారతీయురాలు పతకం సాధించడం ఒలింపిక్ చరిత్రలో ఇదే మొదటిసారి. మన అథ్లెట్ల అభివృద్ధికి, భారతదేశం పతక ఆశలను పెంచడంలో టాప్స్ కార్యక్రమం ఎలా కీలక పాత్ర పోషించిందో కూడా ఆమె విజయం చూపిస్తుంది. మోడీ ప్రభుత్వం క్రీడా ప్రతిభను పెంపొందించుకుంటూ, అత్యున్నత స్థాయిలో రాణించడానికి ప్రతి సదుపాయాన్ని కల్పిస్తుంది. ఆమె ఒలింపిక్ లో ప్రదర్శించిన క్రీడా స్ఫూర్తి మొత్తం దేశం ఆశయాలకు నిలిచింది. ఆమె ఈశాన్యం నుండి అథ్లెట్లకు స్ఫూర్తినిస్తుంది” అని శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ప్రశంసించారు.
కేంద్ర న్యాయ, న్యాయశాఖ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు మాట్లాడుతూ, టోక్యోకు బయలుదేరే ముందు, ఆమె దేశానికి పతకం తెస్తామని మేము మాట్లాడుకున్న సందర్బంగా ఆమె హామీ ఇచ్చింది. దానిని నిజం చేసింది. ఆమె భారతదేశానికి తెచ్చిన కీర్తి, గౌరవం వెనుక ఎన్నో సంవత్సరాల పట్టుదల, అంకితభావం, అవిరామమైన కృషి ఉంది.. అని కేంద్ర మంత్రి రిజిజు అన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ “ మన దేశ బిడ్డలు తల్లి భారతి గర్వించేలా ప్రదర్శించిన తీరుకు నేనెంతో గర్వపడుతున్నాను. మెడలో వెండి పతకం ధరించి విజయ వేదిక పై నిలబడి మీరాబాయి ప్రతి భారతీయుడి హృదయాలను గెలుచుకుంది. ఆమె కేవలం క్రీడా ప్రపంచానికే కాదు, కలలు, లక్ష్యాలతో ఉన్న ప్రతి యువకుడికి ప్రేరణగా నిలుస్తుంది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో క్రీడలు, ఫిట్‌నెస్ కార్యకలాపాల పట్ల ఉత్సాహాన్ని పెంపొందించుకోడానికి ఈ అవకాశాన్ని వినియోగించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ చురుకైన క్రీడా సంస్కృతి భారతదేశానికి కీర్తిప్రతిష్టలు తీసుకువస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను” అని అన్నారు.
అపూర్వమైన విజయం సాధించిన మీరాబాయి ని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అభినందించారు. దేశానికి మీరాబాయి స్ఫూర్తినిచ్చారని, ఇందుకు తామంతా గర్విస్తున్నామని అన్నారు.
ఛాంపియన్ వెయిట్ లిఫ్టర్ పై శ్రీ ప్రమాణిక్ ప్రశంసల జల్లు కురిపించారు. “చాలా సంవత్సరాల కృషి కారణంగా ఈ పతకం సాధించింది మీరాబాయి. వెయిట్ లిఫ్ట్ చేస్తూ చాను ప్రదర్శించిన క్రీడా స్ఫూర్తి 135 కోట్ల మంది భారతీయులలో ఎంతో గర్వాన్నినింపింది. కానీ ఈ ప్రయాణం ఇక్కడితో ఆగదని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. దేశ ప్రజల ఆశీస్సులతో రాబోయే సంవత్సరాల్లో మీరాబాయి ఇంకా పతకాలు సాధిస్తుంది ” అని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Mirabai Chanu given a hero's welcome on her return to India
Chanu’s medal on the opening day has inspired the entire nation: Shri Anurag Thakur
The Olympic sporting star felicitated at a special ceremony organised by Sports Minister this evening
26 JUL 2021 9:49PM by PIB Delhi
Key Highlight:
Chanu’s success shows how the TOPS program has played a crucial role in boosting the development of our athletes and India's medal hopes: Sports Minister
I am grateful for all the support extended by the government towards me, without which this journey to an Olympic medal would not have been possible: Ms. Mirabai Chanu
India’s first medal winner at the Tokyo Olympics Saikhom Mirabai Chanu and her coach Vijay Sharma returned to the country this evening and were given a hero’s welcome and was felicitated by Union Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur at his residence. Union Minister for Law and Justice Minister Shri Kiren Rijiju and Union Minister for Tourism, Culture and Development of North-Eastern region Shri Kishan Reddy, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways & Minister for AYUSH, Sh Sarbananda Sonowal and Minister of State for Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik were also present.
This was the first time Chanu who won a silver medal in women’s 49 kg weightlifting had come to India, after flying out to the USA on May 1 for a stint with renowned strength and conditioning coach Dr. Aaron Horschig. The government had swiftly arranged for Chanu to fly out at short notice with a travel ban to the USA for people coming from India set to be imposed within a few days due to the surge in Covid-19 cases.
An overjoyed Chanu said, “This is a dream come true for me. I have been training for this moment for years and I am glad that it all came right for me at the biggest stage of them all, the Olympic Games.” Chanu also thanked the government for extending timely support over the years and particularly the two trips to USA, last year and the most recent one. “The trip to USA last year to address issues related to my shoulder was instrumental in my journey to this medal. I am grateful for all the support extended by the government towards me, without which this journey to an Olympic medal would not have been possible. I would also like to say that the 'Target Olympic Podium Scheme (TOPS) had boosted my career and medal prospects.”
Shri Anurag Singh Thakur congratulated Chanu saying, “Mirabai Chanu's victory is the victory of 130 crore Indians, who were filled with pride when India's flag was unfurled and national anthem played at the medal ceremony in Tokyo. It's the first time in Olympic history that an Indian has won a medal on the opening day. Her success also shows how the TOPS program has played a crucial role in boosting the development of our athletes and India's medal hopes. Modi government will continue to nurture sporting talent and provide them every facility to achieve excellence at the highest level. Her performance has caught the imagination of the entire nation. She will inspire a generation of athletes, even more from the north east.”
Union Minister of Law and Justice Shri. Kiren Rijiju said before leaving for Tokyo when we spoke, she had promised that she will bring a medal for the country, and true to her words, she has delivered on her promise. Like every Indian, I am elated and proud of this prestigious achivement. The glory and honour that she has brought to India is the result of years of perseverance, dedication and extreme hardwork, and she deserves every bit of the adulation she is being showered on her.
Union Minister Shri Kishan Reddy said, “It fills my heart with pride to see our daughters making Maa Bharti proud. Standing on the pedestal, wearing the silver medallion around her neck, Mirabai has won the hearts of every Indian. Her journey to success stands as an inspiration not just for the sports fraternity but also for every youngster with dreams and goals. I wish to take this opportunity to place on record the enthusiasm for sports and fitness activities in the North East states and I am glad that this active sporting culture is bringing laurels to India.”
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal congratulated Mirabai on her achievement and said that you have inspired the nation and we all are proud of you.
Shri Pramanik too had words of praise for the champion weightlifter, “This medal is the result of years of hard work and preparation. It was a matter of pride for 135 crore Indians as they saw you execute your lifts on the big stage and win a medal. This is the icing on the cake in your glorious journey but I am sure that you won’t be stopping here. All my and the country’s blessings so that you can win more medals in the years to come.”