ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ 24/7 ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਨਵੀਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਤੇ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੰਗਠਤ ਰੇਂਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
26 JUL 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਈਰਾਨੀ ਭਲਕੇ ਮੰਗਲਵਾਰ 27 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ 24/7 ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ 24 ਘੰਟੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਹੰਗਾਮੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨਾ ਤੇ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਅਥਾਰਟੀ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਵਾਜਬ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕੋ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ; ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੰਗਠਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਮਨੋ–ਸਮਾਜਕ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਤੇ ਵਨ–ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕੋ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 24 ਘੰਟੇ ਚੱਲੇਗੀ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। 18 ਸਾਲ ਤੇ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਲੜਕੀ ਜਾਂ ਔਰਤ ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਉੱਤੇ ਕਾੱਲ ਕਰ ਕੇ ਮਦਦ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ’ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ/ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗ਼ੌਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.ncw.nic.in. ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸੁਣਵਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸੇਵਾ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਈਰਾਨੀ ਵੱਲੋਂ ਮੈਡਮ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਐੱਮਡੀ ਤੇ ਸੀਈਓ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Women and Child Development
Union Minister for Women & Child Development to Launch Nation-Wide 24/7 Helpline for Women Affected by Violence
New Helpline Aims to Facilitate Integrated Range of Complaint & Counseling Services for Women Affected by Violence
26 JUL 2021 5:21PM by PIB Delhi
The Union Minister for Women and Child Development, Smt Smriti Zubin Irani will be launching a 24/7 helpline number for women affected by violence on Tuesday, 27th July, 2021. The aim of the helpline is to provide round the clock emergency and non-emergency complaints and counseling services to women affected by violence by linking them with appropriate authorities such as police, hospitals, District Legal Service Authority, psychological services and providing information about women related government programmes across the country through a single uniform number. The Helpline is in line with several initiatives taken up by the Ministry of WCD and National Commission for Women giving utmost priority to women’s safety.
The new helpline aims to facilitate integrated range of services for women affected with violence under one roof such as help from police, psycho-social counselling and access to One Stop Centres among other services. The helpline will be functional round-the-clock to facilitate help on issues related to violence against women. The helpline will function with a team of trained experts. Any girl or woman aged 18 years and above can seek help by calling on this Helpline which will be operated from the premises of the National Commission for Women, New Delhi.
NCW under its statutory mandate has been looking into complaints under various categories of violence/deprivation of women rights from across the country. These complaints are received in writing or online through its website www.ncw.nic.in. in. The Commission processes complaints to facilitate in providing adequate and expeditious relief to women ensuring suitable redressal of grievances.
In order to strengthen and expand the complaint platform, the Commission took the initiative to start this Digital Helpline. This helpline service has been developed in collaboration with Digital India Corporation, Ministry of Electronics and Information Technology.
The helpline will be launched by the Union Minister for Women and Child Development, Smt Smriti Zubin Irani in the presence of Madam Chairperson Ms Rekha Sharma, Members of the Commission, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Development and Shri Abhishek Singh, MD and CEO, Digital India Corporation.