ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
26 JUL 2021 2:26PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਲਈ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
I. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ਾ,
II. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਅਧੀਨ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੋਲੈਟਰਲ ਫ੍ਰੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਲੋਨ।
III. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕਵਿਟੀ ਨਿਵੇਸ਼
IV. ਰਿਣਦਾਤ/ਮੁੜ ਵਿੱਤੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਖਾਸ ਜਵਾਬ ਵਜੋਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਸਿਡਬੀ) ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੜ ਵਿੱਤ ਸਹੂਲਤ।
V. ਸੂਖ਼ਮ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 25 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ,
VI. ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀਜ਼ / ਐੱਚਐੱਫਸੀ / ਐੱਮਐੱਫਆਈਜ਼ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਲਤਾ ਯੋਜਨਾ,
VII. ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ/ਐੱਮਐੱਫਆਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਲਈ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਸ਼ਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ 2.0।
ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ -19) ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: -
I. ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ
II. ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਦਾ ਵਾਧਾ
III. ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ,
IV. ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਲਈ ਯੋਗ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ,
V. ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਦੇ ਚੈਪਟਰ ਵੀਆਈਏ-ਬੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ / ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਧਾਉਣਾ
VI. ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਲਈ ਸਲਾਨਾ 18% ਵਿਆਜ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Financial assistance towards MSMEs
26 JUL 2021 2:26PM by PIB Delhi
Government has taken a number initiatives for providing financial assistance to the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) to cope with the financial impact of the COVID-19 pandemic which inter-alia include measures such as :
1. Rs. 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs,
2. Rs. 4.5 lakh crore Collateral free Automatic Loans under Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) for businesses, including MSMEs.
3. Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds
4. Rs.15,000 crore Special Refinancing Facility for Small Industries Development Bank of India (SIDBI) from RBI as a specific response to COVID-19 for on lending/refinancing purposes
5. Credit Guarantee Scheme to facilitate loans to 25 lakh persons through Micro Finance Institutions,
6. Rs 30,000 crore Special Liquidity Scheme for NBFCs/HFC/MFIs,
7. Rs. 90,000 crore partial Credit Guarantee Scheme 2.0 for Liabilities of NBFCs/MFIs.
In view of the challenges faced by taxpayers due to the outbreak of Novel Corona Virus (COVID-19), the Government of India has taken several taxation related measures for the industries including MSMEs which inter-alia include measures such as :-
1. extension of various time limits for compliances and statutory actions under the taxation laws
2. extension of date for filing declaration under the Direct Tax Vivad se Vishwas Act
3. issuance of corporate tax refunds,
4. extension of the date of incorporation of eligible start up for claiming deduction under the relevant provisions of income tax act,
5. extending the date for making various investment/payment for claiming deduction under Chapter VIA-B of the Income Tax
6. Concessional rates of interest in lieu of the normal rate of interest of 18% per annum for delayed tax payments.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in the Rajya Sabha.