सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
एमएसएमईना पुरविलेले आर्थिक पाठबळ
26 JUL 2021 5:26PM by PIB Mumbai
कोविड-19 महामारीमुळे सोसाव्या लागलेल्या आर्थिक दुष्परिणामांचा सामना करण्यासाठी एमएसएमई अर्थात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना आर्थिक पाठबळ देण्यासाठी केंद्र सरकारने विविध उपक्रम हाती घेतले आहेत. इतर काही उपक्रमांसह यात खालील उपाययोजनांचा समावेश आहे:
1. एमएसएमईना 20,000 कोटी रुपयांची सहाय्यक कर्जे मंजूर
2. एमएसएमईसह इतर उद्योगांना आपत्कालीन कर्ज प्रवाह हमी योजनेतून (ECLGS) 4.5 लाख कोटी रुपयांचे विना हमी कर्ज
3. एमएसएमई निधीच्या माध्यमातून 50,000 कोटी रुपयांचे इक्विटी रोखे उभारणार
4. कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीत विशेष प्रतिसाद म्हणून रिझर्व्ह बँकेकडून सिडबी अर्थात भारतीय लघु उद्योग विकास बँकेला कर्जे अथवा पुनःअर्थसहाय्य करण्यासाठी 15,000 कोटी रुपयांची विशेष पुन:अर्थसहाय्य योजना सुविधा
5. सूक्ष्म अर्थसहाय्य संस्थांच्या माध्यमातून 25 लाख व्यक्तींना कर्ज हमी योजनेद्वारे कर्जपुरवठा
6. बिगर-बँकिंग अर्थ सहाय्य कंपन्या (NBFCs)/ गृहनिर्माणासाठी अर्थसहाय्य देणाऱ्या कंपन्या (HFC)/सूक्ष्म अर्थसहाय्य संस्था (MFIs) यांच्यासाठी 30,000 कोटी रुपयांची विशेष तरलता योजना
7. NBFCs किंवा MFIs यांच्या उत्तरदायित्वासाठी 90,000 कोटी रुपयांची अंशतःकर्ज हमी योजना 2.0
8. नॉव्हेल कोरोना विषाणूच्या प्रसारामुळे करदात्यांना ज्या कठीण परिस्थितीचा सामना करावा लागत आहे त्याचा विचार करून केंद्र सरकारने एमएसएमईसह इतर उद्योगांसाठी करविषयक अनेक उपाययोजना सुरु केल्या आहेत. त्या खालीलप्रमाणे आहेत :
9. करविषयक कायद्यांअंतर्गत विविध अनुपालन आणि वैधानिक कारवायांसाठीच्या कालमर्यादेत वाढ.
10. प्रत्यक्ष कर विवाद से विश्वास कायद्याअंतर्गत घोषणापत्र भरण्याच्या तारखेला मुदतवाढ
11. कॉर्पोरेट कर परतावे देणे
12. आयकर कायद्यातील संबंधित सुधारणांच्या अंतर्गत वजावटीवर दावा सांगणाऱ्या पात्र स्टार्ट अप्स च्या समावेशाच्या कालमर्यादेत वाढ
13. आयकराच्या विभाग VIA-B खाली वजावटीवर दावा सांगण्यासाठी विविध गुंतवणुकी करण्याच्या/देयके भरण्याच्या तारखेत मुदतवाढ
14. विहित मुदतीनंतर कर भरणाऱ्यांना सामान्य परिस्थितीत व्याजापोटी भराव्या लागणाऱ्या 18% रकमेऐवजी सवलतीच्या दरातील व्याज
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Financial assistance towards MSMEs
26 JUL 2021 2:26PM by PIB Delhi
Government has taken a number initiatives for providing financial assistance to the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) to cope with the financial impact of the COVID-19 pandemic which inter-alia include measures such as :
1. Rs. 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs,
2. Rs. 4.5 lakh crore Collateral free Automatic Loans under Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) for businesses, including MSMEs.
3. Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds
4. Rs.15,000 crore Special Refinancing Facility for Small Industries Development Bank of India (SIDBI) from RBI as a specific response to COVID-19 for on lending/refinancing purposes
5. Credit Guarantee Scheme to facilitate loans to 25 lakh persons through Micro Finance Institutions,
6. Rs 30,000 crore Special Liquidity Scheme for NBFCs/HFC/MFIs,
7. Rs. 90,000 crore partial Credit Guarantee Scheme 2.0 for Liabilities of NBFCs/MFIs.
In view of the challenges faced by taxpayers due to the outbreak of Novel Corona Virus (COVID-19), the Government of India has taken several taxation related measures for the industries including MSMEs which inter-alia include measures such as :-
1. extension of various time limits for compliances and statutory actions under the taxation laws
2. extension of date for filing declaration under the Direct Tax Vivad se Vishwas Act
3. issuance of corporate tax refunds,
4. extension of the date of incorporation of eligible start up for claiming deduction under the relevant provisions of income tax act,
5. extending the date for making various investment/payment for claiming deduction under Chapter VIA-B of the Income Tax
6. Concessional rates of interest in lieu of the normal rate of interest of 18% per annum for delayed tax payments.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in the Rajya Sabha.