ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖ਼ੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਯੂਏਈ ਲਈ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ 10,114 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 11,019 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ
26 JUL 2021 3:24PM by PIB Chandigarh
ਉਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੜੀਪੱਤਾ, ਭਿੰਡੀ, ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ ਅਤੇ ਕਰੇਲੇ ਸਮੇਤ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ, ਅੱਜ ਦੁਬਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਈ, 2021 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖੇਪ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਪੀਡਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੋਰਡ (ਯੂਕੇਏਪੀਐੱਮਬੀ) ਅਤੇ ਜਸਟ ਆਰਗੇਨਿਕ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖੁਰਾਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਰਗੀ ਅਤੇ ਝਿੰਗੋੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਕੇਏਪੀਐੱਮਬੀ, ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਆਰਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਰਗੀ, ਬਾਰਨ ਯਾਰਡ, ਅਮਰਾਅੰਤਸ ਆਦਿ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਡਾ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਪੀਡਾ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਕ ਹਾਊਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਅਪੀਡਾ ਉਤਰਾਖੰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ 10,114 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 11,019 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਤਕਰੀਬਨ 9% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜਰ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਕਜਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
In a big boost to AgriBusiness, First consignment of vegetables exported to UAE from Uttarakhand
In 2020-21, India exported fruits and vegetables valued at Rs 11,019 crore compared to Rs 10,114 crore worth of exports in 2019-20
26 JUL 2021 3:24PM by PIB Delhi
In a major boost to agricultural produce exports from Uttarakhand, first consignment of vegetables including curry leaf, okra, pear and bitter gourd sourced from the farmers of Haridwar, was exported today to Dubai, United Arab Emirates.
The exports of vegetables come after a consignment of millets grown in Uttarakhand was exported to Denmark in May, 2021.
APEDA, in collaboration with Uttarakhand Agriculture Produce Marketing Board (UKAPMB) & Just Organik, an exporter, sourced & processed ragi (finger millet), and jhingora (barnyard millet) from farmers in Uttarakhand for exports, which meets the organic certification standards of the European Union.
The Uttarakhand government has been supporting organic farming. UKAPMB, through a unique initiative, has been supporting thousands of farmers for organic certification. These farmers produce mainly millets such as Ragi, Barnyard millet, Amaranthus etc.
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has been carrying out promotional activities to bring Uttarakhand on the agricultural and processed food products export map of India. APEDA is planning to provide financial assistance for setting up a pack house in Uttarakhand which would fulfil the mandatory requirement or infrastructure for export of fresh fruits and vegetables to the international market.
APEDA would continue to focus on the Uttarakhand region both in terms of capacity building, quality upgradation, and infrastructure development by linking buyers to farmers through strengthening the entire supply chain of agricultural produce.
In 2020-21, India exported fruits and vegetables valued at Rs 11,019 crore compared to Rs 10,114 crore worth of exports in 2019-20, which is an increase of close to 9%.
APEDA undertakes market promotion activities for export of food products, market intelligence for making informed decisions, international exposure, skill development, capacity building and high-quality packaging.