ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੀਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਓਲੰਪਿਕਸਸ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਓਲੰਪਿਕਸਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਮਾਹੌਲ
22 JUL 2021 1:22PM by PIB Chandigarh
ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ 4.30 ਵਜੇ ਬਹੁ ਪ੍ਰਤੀਕਸ਼ਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਪਾਨ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵਨਿਰਮਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਪਾਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਖਾਲੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖ਼ਤਰਾ ਹੋਵੇ। ਹਰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਛੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਐਥਲੀਟਸ ਲਈ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਟੀਮ ਪਰੇਡ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਜਪਾਨੀ ਵਰਨਮਾਲਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਮਾਰਚ ਪਾਸਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 21ਵੇਂ ਕ੍ਰਮ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਆਪਣਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਇਸ 228 ਮੈਬਰਾਂ ਵਾਲੇ ਦਲ ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 127 ਐਥਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ 18 ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ । ਇਹ ਖੇਡ ਹਨ - ਤੀਰਅੰਦਾਜੀ, ਐਥਲੈਟਿਕਸ, ਮੁੱਕੇਬਾਜੀ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਘੋੜਸਵਾਰੀ, ਤਲਵਾਰਬਾਜੀ, ਗੋਲਫ, ਜਿਮਨਾਸਟਿਕ, ਹਾਕੀ, ਜੂਡੋ, ਰੋਵਿੰਗ, ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਨੌਕਾਇਨ, ਤੈਰਾਕੀ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ, ਟੈਨਿਸ, ਭਾਰੋਤੋਲਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਤੀ । ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਵਿੱਚ 68 ਪੁਰਖ ਐਥਲੀਟ, 52 ਮਹਿਲਾ ਐਥਲੀਟ, 58 ਟੀਮ ਅਧਿਕਾਰੀ, 43 ਵੈਕਲਪਿਕ ਐਥਲੀਟ, 8 ਆਕਸਮਿਕ ਸਟਾਫ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕੋਚ, ਟੀਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 85 ਪਦਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #ਸਾਡਾ ਵਿਕਟਰੀ ਪੰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੰਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਟੀਮ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਡੀਓ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ #Cheer4India ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਵਿਟਰ ਹੈਂਡਲ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਪੋਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਕ੍ਰਿਕੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਹਿਵਾਗ, ਐਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਕਸ਼ੈ ਕੁਮਾਰ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਇਨਾ ਨੇਹਵਾਲ ਅਤੇ ਪੇਟੀਐੱਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਫਤਹਿ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੂੰ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1417841495747350532
ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ
ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਸਪੋਰਟਸ ਚੈਨਲ ਡੀਡੀ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮੈਗਾ-ਕਵਰੇਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਵਰੇਜ਼ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਪਨ ਤੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਟੀਵੀ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇਗਾ ।
‘ਚੀਯਰ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਡੀ ਸਪੋਰਟਸ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 4 ਘੰਟੇ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਚਰਚਾ - ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਡੀਡੀ ਸਪੋਰਟਸ ’ਤੇ 22 ਅਤੇ 23 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਾਇਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਦਿਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ । 22 ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਡੀਡੀ ਸਪੋਰਟਸ ’ਤੇ ਉਸੇ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ 23 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ 11 ਵਜੇ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਓਲੰਪਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Tokyo Olympics 2020 kicks off tomorrow with a scaled down Opening Ceremony amid COVID-19
Olympics fervour going strong across India
22 JUL 2021 1:22PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 22, 2021
Tokyo Olympics 2020 will kick off tomorrow with a highly anticipated Opening Ceremony from 4:30 P.M IST. However, the event to be held at the newly-built National Stadium in the Japanese capital, will be a scaled down and sobering affair in view of the COVID-19 pandemic.
Japan has announced that the participants will be competing in empty venues so as to minimize the health risks due to the pandemic. Only six officials from every country are allowed at the ceremony, although there is no cap on athletes. But fans will see a much smaller team parade taking place this time.
India stands at serial number 21 in the march past, as per the Japanese alphabet. This time India has sent its largest-ever contingent to the Olympics. The 228-member strong contingent consists of 127 athletes hailing from 22 states who will participate across 18 disciplines viz., Archery, Athletics, Boxing, Badminton, Equestrian, Fencing, Golf, Gymnastics, Hockey, Judo, Rowing, Shooting, Sailing, Swimming, Table Tennis, Tennis, Weightlifting and Wrestling. The delegation consists of 68 male athletes, 52 female athletes, 58 team officials, 43 alternate athletes and other officials of 8 contingent staff, apart from coaches, team officials and others. Indian athletes will compete for 85 medal possibilities at Tokyo Olympics.
Olympics Fervour in India on the rise
The Olympics fervour is going strong across India, fans from all corners of the country cheering India's athletes and sharing messages in support of them.
Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Thakur has urged people to make a video with their friends and family members and share it on social media, with the hashtag #HumaraVictoryPunch in support of Indian athletes representing the country.
In a tweet, Shri Thakur said, citizens can make a video and tag it to five people and invite them to share their videos to show their support for the Indian Olympics Team. He also appealed to people to make #Cheer4India a mass movement. The Minister has posted a video on his twitter handle and tagged five persons. He has nominated Law and Justice Minister Kiren Rijiju, Cricketer Virender Sehwag, Actor Akshay Kumar, Badminton Player Saina Nehwal and Paytm founder Vijay Shekhar Sharma.
Olympics Coverage on Doordarshan and All India Radio
The world's greatest sports extravaganza which starts tomorrow at Tokyo is being given a mega-coverage by Prasar Bharati, through its twin network of Doordarshan and All India Radio, and the dedicated sports channel DD Sports. The coverage spans from pre to post-Olympics and will be available across the country, on Prasar Bharati’s TV, Radio and Digital platforms.
Contributing towards the 'Cheer for India' campaign, DD Sports will produce a 4 Hours+ discussion-based show with sports celebrities as a precursor to Tokyo Olympics 2020. This special show is being broadcast LIVE on DD Sports from 11 A.M. to 1 P.M. on 22nd and 23rd July, 2021. Each day, there will be two different sessions with different themes. The two Sessions of 22nd July will be repeated on DD Sports, from 7 P.M. to 9 P.M. the same day and from 9 A.M. to 11 A.M. next day on July 23rd.
Check out the Olympics schedule here.