Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flags-in Indian Army Skiing Expedition, ARMEX-21, in New Delhi;
Lauds the team for successfully completing four-month long tough terrain expedition
23 JUL 2021 4:17PM by PIB Delhi
• Army Skiing Expedition conducted in Himalayan mountain ranges
• Covered 1,660 kms from Karakoram Pass in Ladakh to Malari in Uttarakhand
• The team gatheredinformationabout several hithertounchartered areas along international boundary
• ​​​Raksha Mantri commendsthe courage, dedication and spirit of the Armed Forces.
• Safety &security of the country is in safe hands, says RM.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-in the Indian Army Skiing Expedition, ARMEX-21, in New Delhi on July 23, 2021. The ARMEX-21 was conducted in the mountain ranges of the Himalayan region to promote the adventure activity in the country and the Indian Army. The expedition was flagged off at Karakoram Pass in Ladakh on March10, 2021 andculminated at Malari in Uttarakhand on July06, 2021, covering 1,660 kmsin 119 days. During the expedition, the team travelledthrough several passes of 5,000-6,500m, glaciers, valleys and rivers. The team also interacted with the local population of the far-flung areas. It was able to gather detailed information about several hitherto unchartered areas along the international boundary and the hinterland.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the flag-in ceremony of Indian Army Skiing Expedition, ARMEX-21, in New Delhi on July 23, 2021
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh congratulated the team on the successful completion of the challenging expedition and lauded them for their courage and resilience. Terming the expedition as extraordinary, he said not only did the team completed a thrilling journey, but also conducted an operational recce of the region.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh addressing the gathering during the flag-in ceremony of Indian Army Skiing Expedition, ARMEX-21, in New Delhi on July 23, 2021
The Raksha Mantri commended the courage, dedication and spirit of the Armed Forces and expressed satisfaction that the safety &securityof the country is in safe hands. He exuded confidence that the success of ARMEX-21 will inspire a new generation of adventurers across the nation.
Sharing theteam’s experiences of the journey, Major AK Singh, the team leader said there were several occasions when their resolve was tested. One of the most difficult moments the team faced was while crossing Kalindi Khal in Garhwal.He said, the team had to set camp at an altitude of 5,500m due to the white-out conditions.The team leader described the interaction with the civilian population residing in remote areas as a refreshing experience.Their simplicity and helping attitude was heart-warming, he said, adding that the expedition served to bring fringe populations closer and strengthened their faith in the Indian Army’s ability to reach out to them in case of need.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh being briefed by Maj AK Singh, the team leader, ARMEX-21, in New Delhi on July 23, 2021
The team members explained how traversing long distances in the high mountains differs from scaling of peaks which is the more common form of adventure activity in the mountains. Traverse can test your endurance like no other activity, they said. The team remained beyond the reach of logistics and rescue teams for long durations which necessitate carriage of loads more than 30 kgs by each member of the team. Unlike ascent of peaks where a very small part of the team actually scales the peak, in traversing long distances the entire team completes the adventure activity. Team spirit was the key, the team stressed.
The team members informed the Raksha Mantri how they were able to cover long distances by use of skis. On one occasion, they covered 66 kms in a day while crossing the Lamkhaga Pass which was the longest distance covered by them in a single day during the entire expedition.
Shri Rajnath Singh also felicitated the team members of ARMEX-21 on the occasion.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh felicitating the team of Indian Army Skiing Expedition, ARMEX-21, in New Delhi on July 23, 2021
Chief of the Army Staff General MM Naravane and senior officersof the Indian Army were present during the flag in ceremony.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh with the team of Indian Army Skiing Expedition, ARMEX-21, during the flag-in ceremony in New Delhi on July 23, 2021. Also seen is Chief of the Army Staff General M M Naravane

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ, ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 ਨੂੰ ਫਲੈਗ ਇਨ ਕੀਤਾ
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਟੀਮ ਦੀ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਲੰਬੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪਹਾੜੀ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
23 JUL 2021 4:17PM by PIB Chandigarh
· ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਹਾੜ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
· ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੋਰਾਕਰਮ ਪਾਸ ਤੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਮਲਾਰੀ ਤੱਕ 1,660 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਫਾਸਲਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ।
· ਟੀਮ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਈ ਬੇਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ।
· ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ , ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
· ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕਿਹਾ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 ਨੂੰ ਫਲੈਗ ਇਨ ਕੀਤਾ । ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਹਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ 10 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਕੋਰਾਕਰਮ ਪਾਸ ਤੋਂ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 119 ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ 1,660 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ 06 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮਲਾਰੀ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ । ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਟੀਮ ਨੇ ਦਰਿਆਵਾਂ, ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੇ ਬਰਫ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ 5,000 ਤੋਂ 6,000 ਐੱਮ ਦੇ ਕਈ ਰਸਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ । ਟੀਮ ਨੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਵਸੋਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕਈ ਬੇਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ , ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 ਦੇ ਫਲੈਗ ਇਨ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੀ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗੈਰ ਨੋਰਮਲ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਜਨਕ ਸਫਰ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ , ਬਲਕਿ ਖਿੱਤੇ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ—21 ਫਲੈਗ ਇਨ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ , ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐੱਕਸ — 21 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਟੀਮ ਦੇ ਨੇਤਾ ਮੇਜਰ ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੀਮ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ਸਨ ਜਦੋਂ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸੀ । ਟੀਮ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉਹ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਗੜਵਾਲ ਵਿੱਚ ਕਲਿੰਦੀ ਖਾਲ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਰਫੀਲੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਕਰਕੇ ਟੀਮ ਨੂੰ 5,500 ਐੱਮ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੇ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ । ਟੀਮ ਦੇ ਆਗੂ ਨੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਸਿਵਲ ਵਸੋਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰੋ ਤਾਜ਼ਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਵੱਈਆ ਦਿਲ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਰਹੱਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਮੇਜਰ ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ ਟੀਮ ਦੇ ਨੇਤਾ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 , 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ
ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉੱਚੇ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਸਿਖਰਾਂ ਦੇ ਸਕੇਲਿੰਗ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੈ , ਜੋ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸੀ ਸਰਗਰਮੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਮ ਰੂਪ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਚਾਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਾਂਗ ਤੁਹਾਡੇ ਬਰਦਾਸ਼ਤਪੁਣੇ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਸਿ਼ਖਰ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਜਿੱਥੇ ਟੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹਿੱਸਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਨੂੰ ਸਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਐਡਵੈਂਚਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮੁਕਮੰਲ ਕੀਤਾ । ਟੀਮ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਇਸ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ ।
ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਸਕੀਂਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਿਵੇਂ ਲੰਬੀਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਏ । ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 66 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਦ ਲਮਖਾਗਾ ਪਾਸ ਨੂੰ ਕਰਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ , ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 ਦੇ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐਕਸ — 21 ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ।
ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਫਲੈਗ—ਇਨ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫਲੈਗ ਇਨ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਸਕੀਂਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨ ਏ ਆਰ ਐੱਮ ਈ ਐੱਕਸ —21 ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ । ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ।