ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
22 JUL 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਬਾਰੇ ਐਕਟ 2009 ਨੇੜੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਹਨ , ਜੋ ਐੱਸ ਸੀ / ਐੱਸ ਟੀ ਸਮੇਤ ਬਿਨਾਂ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ।
ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜੋ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਵਿਦਿਆ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ,ਜਿਸਦਾ ਮਕਸਦ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਲਟੀ ਮੋਡ ਯੋਗ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ / ਆਨਲਾਈਨ / ਆਨ ਏਅਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ — ਦੀਕਸ਼ਾ (ਆਨਲਾਈਨ), ਸਵੈਮ (ਆਨਲਾਈਨ), ਸਵੈਮ ਪ੍ਰਭਾ (ਟੀਵੀ) ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਏ ਆਈ ਆਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਗਿਆਤਾ (ਪੀ ਆਰ ਏ ਜੀ ਵਾਈ ਏ ਟੀ ਏ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ,ਜਿੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਨਾਲ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਿਵੇਂ ਟੈਲੀਵੀਜ਼ਨ , ਰੇਡੀਓ ਆਦਿ, ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਗਰੇਡ 1 ਤੋਂ 12 ਜਮਾਤ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ , ਵਰਕਸ਼ੀਟਸ ਤੇ ਸਲੇਬਸ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜਮਾਤਾਂ , ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼ ਕੰਟੈਂਟ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਬੇਨਤੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਮਨੋਰੰਜਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਰੇਡੀਓ ਕੰਟੈਂਟ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਇਹ ਕਦਮ — ਇੰਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ।
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/India_Report_Digital_Education_0.pdf.
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Education
Steps taken by the government to ensure equal access to education
22 JUL 2021 2:47PM by PIB Delhi
The Right of Children to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009, mandates the appropriate Government to provide free and compulsory elementary education to every child of the age 6 to 14 years in a neighbourhood school. During the pandemic, the Ministry of Education has taken various steps for providing children remote access to education, which are available to each category of students including SC/ST irrespective of their region or economic standard.
A comprehensive initiative called PMeVidya has been started which aims to unify all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education. The initiative includes all forms of digital modes to provide wide access - DIKSHA (online), SWAYAM (online), SWAYAM PRABHA (TV), other TV Channels including use of Doordarshan and AIR Networks. Further, PRAGYATA guidelines were issued to States/UTs to facilitate continued education through various modes. The guidelines inter-alia include situations where internet connectivity is not available or available with very less bandwidth, these resources are shared through various platforms like television, radio etc that do not depend on internet. An Alternate Academic Calendar has been prepared for learning solutions for grade 1 to 12 for both children with and without device. Besides these, community radio, worksheets & textbooks supplied to residence of learners, home visits by teachers, community classes, toll free numbers, SMS based requests for audio content, localised radio content for edutainment etc have been used. The steps taken by all the states and UTs are shown in the - India Report Digital Education June 2020, which is available at the following link:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/India_Report_Digital_Education_0.pdf.
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.