ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భ‌విష్య‌త్ కోవిడ్ వేవ్‌లు పిల్ల‌ల‌పై మ‌రింత ప్ర‌భావం చూపుతాయ‌ని, వాటి తీవ్ర‌త ఎక్కువగా ఉండ‌వ‌చ్చ‌ని వ‌స్తున్న స‌మాచారం ఊహాగాన‌మే: డాక్ట‌ర్ ప్ర‌వీణ్ కుమార్, డైర‌క్ట‌ర్‌, డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ పీడియాట్రిక్స్, లేడీ హార్డింగ్ మెడిక‌ల్ కాలేజి, న్యూఢిల్లీ గ‌ర్భిణుల‌కు , పాలిచ్చే త‌ల్లుల‌కు కోవిడ్ వాక్సిన్ ర‌క్ష‌ణ‌గా నిలుస్తుంది.ఇది గ‌ర్భంలో పెరుగుతున్న బిడ్డ‌ను, అప్పుడే పుట్టిన పిల్ల‌ల‌ను ఈ మ‌హ‌మ్మిరినుంచి కాపాడేందుకు ఉప‌క‌రిస్తుంది.
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు పెద్ద‌ల‌తో పోలిస్తే పిల్ల‌ల‌లో కోవిడ్ మ‌ర‌ణాల రేటు త‌క్కువ‌గాఉంది. పిల్ల‌ల మ‌ర‌ణాల‌కు సంబంధించిన వాటిలో ఇత‌ర అనారోగ్యాలు కూడా ఉంటున్నాయి.
21 JUL 2021 2:53PM by PIB Hyderabad
పిల్ల‌ల‌పై కోవిడ్ -19 ప్ర‌భావం, వారిని ర‌క్షించుకోవ‌ల‌సిన అంశం, గ‌ర్భిణుల‌కు , పాలిచ్చే త‌ల్లుల‌కు వాక్సిన్ వేయించ‌డం వంటి అంశాలపై న్యూఢిల్లీలోని లేడి హార్డింగ్ మెడిక‌ల్ కాలేజీ డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ పీడియాట్రిక్స్ కు చెందిన డాక్ట‌ర్ ప్ర‌వీణ్‌కుమార్ ప‌లువిష‌యాల‌ను వెల్ల‌డించారు.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి పిల్ల‌ల మాన‌సిక‌,శారీర‌క ఆరోగ్యంపై ఎలాంటి ప్ర‌భావం చూపుతుంది? దీని దీర్ఘ కాలిక ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించ‌డానికి ఏం చేయాలి?
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి పిల్ల‌ల మాన‌సిక‌, శారీర‌క ఆరోగ్యంపై తీవ్ర ప్ర‌భావం చూపుతుంది. సంవ‌త్స‌ర‌కాలానికి పైగా వారు ఇంటికే ప‌రిమిత‌మై ఉంటున్నారు.అలాగే, కుటంబంలో అనారోగ్యం, త‌ల్లిదండ్రులు ఉపాధి కోల్పోవ‌డం వంటివి వారిపై ఒత్తిడి పెర‌గ‌డానికి కార‌ణ‌మౌతున్నాయి. పిల్ల‌లు మాన‌సిక ఒత్తిడిని వివిధ రూపాల‌లో ఒక్కొక్క‌రు ఒక్కోర‌కంగా వ్య‌క్తం చేయ‌వ‌చ్చు. కొంద‌రు మౌనంగా ఉండ‌డం ద్వారా తమ బాధ‌ను వ్యక్తం చేస్తే, మ‌రికొంద‌రు కొపం ద్వారా, మితిమీరిన చురుకుద‌నంతో వ్య‌వ‌హ‌రించ‌వ‌చ్చు.
చిన్న‌పిల్ల‌ల విష‌యంలో వారి సంర‌క్ష‌కులు ఓపిక‌తో వ్య‌వ‌హ‌రించాలి. వారి మాన‌సిక స్థితిని స‌రిగా అర్థం చేసుకోవాలి. పిల్ల‌ల‌లో ఒత్తిడి ల‌క్ష‌ణాల‌ను క‌నిపెట్టాలి. విప‌రీత‌మైన ఆందోళ‌న‌, విషాదం, అనారోగ్య‌క‌ర తిండి,లేదా నిద్రఅల‌వాట్లు స‌రిగా దేనిపైనా దృష్టిపెట్ట‌లేక‌పోవ‌డం వంటివి గుర్తించి వారిలొ ధైర్యం నింపాలి. పిల్ల‌లొ ఆందోళ‌న‌ను, భ‌యాన్ని తొలగించేందుకు పెద్ద‌లు , కుటుంబ స‌భ్యులు త‌మ తోడ్పాలును అందించాలి.
కోవిడ్ -19 సెకండ్‌వేవ్ ఏర‌కంగా పిల్ల‌ల‌పై ప్ర‌భావం చూపింది?
కోవిడ్ సెకండ్ వేవ్ పిల్ల‌ల‌పై స‌మాన ప్ర‌భావాన్ని చూపింది. కోవిడ్ -19 అనేది కొత్త ర‌కం వైర‌స్‌. ఇది అన్ని వ‌య‌సుల‌వారిపై ప్ర‌భావం చూపుతుంది. వైర‌స్‌కు వ్య‌తిరేకంగా స‌హ‌జ‌శిద్ద‌మైన రోగ‌నిరోధ‌క శ‌క్తి వివ‌ధ వ‌ర్గాలలో లేదు. ఎన్‌సిడిని, ఐడిఎస్‌పి డాష్ బోర్డు అందించిన వివ‌రాల ప్ర‌కారం, కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారికి గురైన వారిలో సుమారు 12 శాతంమంది పేషెంట్లు 20 సంవ‌త్స‌రాల లోపు వారని తెలిసింది.
ఇటీవ‌ల నిర్వ‌హించిన స‌ర్వేలు పిల్ల‌లు, పెద్ద‌ల‌లో ఒకేర‌క‌మైన సీరో పాజిటివిటీ ని చూపాయియ‌. సెకండ్‌వేవ్‌లో ఎక్కువ‌మంది కోవిడ్ బారిన ప‌డ‌డం వ‌ల్ల , మొద‌టి వేవ్ లో కంటే రెండో వేవ్‌లో ఎక్కువ‌మంది పిల్ల‌లు కోవిడ్ బారిన ప‌డ్డారు. ఇప్న‌టివ‌ర‌కు పిల్ల‌లో మ‌ర‌ణాలు పెద్ద‌ల‌తో పోలిస్తే త‌క్కువ‌గానే ఉన్నాయి. పిల్ల‌ల మ‌ర‌ణం విషయంలో ఇత‌ర అనారోగ్య స‌మ‌స్య‌లు ఉన్న‌వారు ఉన్నారు.
చిన్న‌పిల్ల‌ల‌కు చికిత్స చేయ‌డంలో మీరు ఎదుర్కొన్న స‌వాళ్లు ఏమిటి, ప్ర‌త్యేకించి ఎవ‌రికి ఆస్ప‌త్రి లో చేరాల్సిన అవ‌స‌రం ఏర్ప‌డుతుంది?
కోవిడ్ బారినప‌డిన పిల్ల‌ల‌కు మెరుగైన చికిత్స అందించ‌డానికి బెడ్ల సంఖ్య‌ను పెంచ‌డం వ‌ల్ల చాలావ‌ర‌కు ప‌రిస్థితిని జాగ్ర‌త్త‌గా ఎదుర్కోగ‌లిగాం. అయితే సెకండ్‌వేవ్ తీవ్ర‌స్తాయిలో ఉన్న‌ప్పుడు మేం సీనియ‌ర్ డాక్ట‌ర్లు, రెసిడెంట్ డాక్ట‌ర్లు, స్టాఫ్ న‌ర్సులు చాలామంది కోవిడ్ పాజిటివ్‌గా తేల‌డంతో ఇబ్బందులు ప‌డ్డాం. సెకండ్ వేవ్ తీవ్రంగా ఉన్న‌ప్పుడు రెఫ‌ర‌ల్ ఆస్ప‌త్రికి రెక‌మండ్ అయిన‌వారికి సేవ‌లు అందించ‌డంలో స‌వాలు ఎదుర్కోన్నాం.
ఎంఐఎస్‌-సి అంటే ఏమిటి? దీనిస్థితి, ఎంఐఎస్‌-సి కేస్‌కు చికిత్స అందించేట‌పుడు ఎదుర్కొనే స‌వాళ్లు ఏమిటి? త‌ల్లిదండ్రుల‌కు దీనిగురించి అవ‌గాహ‌న ఉండాలంటారా, దీనికి చికిత్స ఏమిటి?
చిన్న‌పిల్ల‌లు, కౌమార‌ద‌శ‌లో ఉన్న‌వారు (0నుంచి19 సంవ‌త్స‌రాల లోపు) . కోవిడ్ -19 ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ బారిన ప‌డిన వారిలో రెండు నుంచి ఆరువారాల‌లోపు ఇది బ‌య‌ట‌ప‌డుతోంది.
ఇందుకు సంబంధించి మూడు ర‌కాల క్లినిక‌ల్ కోర్సులు ఉన్నాయి. జ్వ‌రం కొన‌సాగుతుండ‌డం, ఇనఫ్ల‌మేట‌రీ ల‌క్ష‌ణాల కొన‌సాగ‌డం క‌వ‌సాకి వ్యాధి వంటి ల‌క్ష‌ణాలు, షాక్‌,ఎల్ వి స‌రిగా ప‌నిచేయ‌క‌పోవ‌డం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. ఎంఐఎస్‌-సి ని నిర్ధారించ‌డానికి ఆధునిక నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లు అవ‌స‌రం. అనుమానిత కేసుల‌ను రెఫ‌ర‌ల్ , టెర్షియ‌లీ కేర్ ఆస్ప‌త్రుల‌కు హెచ్‌డియు, ఐసియు స‌దుపాయం క‌లిగిన వాటికి రెఫ‌ర్‌చేయాలి. తొలిద‌శ‌లో నిర్ధారించిన‌పుడు ఈ కేసుల‌కి స‌త్వ‌ర చికిత్స‌కు అందించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Whether future waves will affect children more or with increased severity are all speculations- Dr. Praveen Kumar, Director, Department of Pediatrics, Lady Hardinge Medical College, New Delhi
“COVID Vaccine for pregnant women and lactating mothers will protect the growing foetus and new-born against the deadly infection”
“So far, mortality rate in children is lower as compared to adults and is usually seen in children with comorbidities”
21 JUL 2021 2:53PM by PIB Delhi
Dr. Praveen Kumar, Director, Department of Pediatrics, Lady Hardinge Medical College, New Delhi talks about various issues including impact of COVID-19 on children, the need to protect them, and vaccinating pregnant women and lactating mothers.
How has the pandemic affected children's mental and physical health? What needs to be done to reduce its long-term impact?
Pandemic can have a severe effect on children’s mental and physical health. They are confined at home for more than a year. Moreover, illnesses in the family, wage losses for parents have increased stress. Children may express psychological distress (sadness) by acting out in a different way each child behaves differently. Some may become silent while others may express anger and hyperactivity.
Caregivers need to be patient with children and understand their emotions. Look for signs of stress in young children, which could be excessive worry or sadness, unhealthy eating or sleeping habits, and difficulty with attention and concentration. Families also need to support children to cope with stress and also allay their anxiety.
Do you think the future waves can affect children more severely? How does the country need to prepare for any future wave of COVID-19 with respect to providing quality care to pediatric patients?
As we all know, COVID-19 is a new virus that has potential to mutate. Whether the future waves will affect children more or with increased severity are speculations. People speculate that future waves may affect children more as most of the adults will be vaccinated in the next few months while we do not have any approved vaccine for children at this point in time.
Though we don’t know how the virus is going to behave and affect children in the future, we need to protect our children from the contagion. Adults in the house should follow COVID-Appropriate Behavior, and limit their social engagements to reduce the chances of infection as they may carry and transmit the infection to others. Besides, all the adults should take vaccines, which will also protect the children to a great extent.
And now vaccine is available for pregnant women and lactating mothers. This will give a certain degree of protection to the growing foetus and new-born against the deadly infection.
How has the second wave of COVID-19 affected children?
Second wave has affected children equally. COVID-19 is a new virus and it affects all age groups because we do not have natural immunity against this virus. As per the NCDC/IDSP dashboard, approximately 12% of infected COVID was contributed by patients less than 20 years of age.
Recent surveys have shown similar seropositivity in children and adults. However, due to a larger number of people affected during second wave number of infected children were also more as compared to the first wave. So far, the mortality rate in children is lower as compared to adults and is usually seen in children with comorbidities.
What were the challenges that you faced in treating pediatric patients, especially those who required hospitalisation?
Largely we were able to manage children well by increasing number of dedicated beds for COVID infected children. However, during peak of second wave we faced some challenges as many of senior doctors, resident doctors, staff nurses became positive. We also faced challenges in accommodating all referrals during peak of second wave.
What is MIS-C? Please elaborate on the condition, the challenges that you face while treating an MIS-C case? If you think parents need to be aware of it? Its treatment
The multisystem inflammatory syndrome (MIS) is a new syndrome seen in children and adolescents (0-19 years of age). Most patients report it two to six weeks after the peak of COVID-­19 infections in the affected population.
Three types of clinical course are described: Persistent fever with Raised Inflammatory parameters, Classical Kawasaki Disease like presentation and Shock, LV dysfunction with the inotropic requirement. For establishing the diagnosis of MIS-C, advanced investigations are required. All suspected cases should be referred and managed in a tertiary care hospital with HDU/ICU facility. If identified early, all these cases can be treated.