Ministry of Health and Family Welfare
IDSP State Surveillance Unit (SSU), Haryana to initiate an epidemiological investigation into the first documented human case of Bird Flu
Close contacts of the patient under surveillance for any symptoms
No suspected case of bird flu in the area
Awareness building activities being carried out to report any other symptomatic case
21 JUL 2021 8:10PM by PIB Delhi
An 11 year old child has been reported as the first human case of H5Nx from Gurugram, Haryana.
The male child was diagnosed with AML in Paediatrics department, AIIMS, Delhi on June 2021. He developed symptoms of fever, cough, coryza, and breathing difficulty, soon after induction therapy for AML. He was diagnosed as AML with febrile neutropenia with pneumonia and shock, which progressed to ARDS. He was admitted to AIIMS, New Delhi on 2nd July, 2021. The boy suffered from multi organ dysfunction and died on 12 July 2021.
Department of Microbiology AIIMS received the Bronchoalveolar lavage (BAL) for respiratory panel testing on 7 and 11 July 2021. The sample has tested Positive for both Influenza A and Influenza B. It was also negative for SARS COV-2 and other respiratory viruses. Subtyping for Influenza A remained inconclusive with available reagents for H1N1 and H3N2 at AIIMS. So, the samples were sent to NIV on 13 July, 2021
At NIV, both the samples were tested for Influenza A and Influenza B along with Influenza A seasonal (H1N1, H1N1 pdm09 and H3N2), non-seasonal avian subtypes (H5, H7, H9 and H10) by Real time PCR. The result showed that the sample is positive for A/H5 and Type B Victoria lineage. Whole genome sequencing and Virus isolation is in process.
NCDC, Delhi received information on Friday July 16th, 2021 from AIIMS, Delhi along with a lab report from NIV Pune. The information was communicated to the IDSP State Surveillance Unit (SSU), Haryana to initiate an epidemiological investigation into the case. The matter was also reported to the Animal Husbandry Department. A team from NCDC composed of Epidemiologists & Microbiologists was constituted and the team immediately visited AIIMS, New Delhi and Gurugram for undertaking an epidemiological assessment. The State health department and the animal husbandry department officials are also involved in the investigation.
Based on the available information, the team of doctors and nurses treating the patient are being monitored since 16th July 2021 for development of any influenza like illness with no one reported symptomatic till date. Contact tracing was undertaken and family members, close contacts and health care workers are under close surveillance. None of the close contacts have any symptoms. Contact tracing, an active search for any symptomatic case has been carried out in the hospital and area where the case resided. IEC activities carried out for the general public with an advice to report any symptomatic case to the health authorities. There are no symptomatic individuals in the area at present.
The Animal Husbandry Department has not found any suspected cases of bird flu in the area and has enhanced surveillance in a 10 km zone as a precautionary measure. Further, epidemiological investigation by NCDC, involving animal husbandry department and State government surveillance unit, is underway and appropriate public health measures have been instituted.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ (ਐਸਐਸਯੂ), ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਮਨੁੱਖੀ ਕੇਸ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੱਛਣ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ
ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦਾ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
21 JUL 2021 8:10PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ 11 ਸਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਐਚ 5 ਐਨਐਕਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਨੁੱਖੀ ਕੇਸ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਲਕ ਨੂੰ ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਪੀਡੀਐਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿਭਾਗ, ਏਮਜ਼, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਏਐਮਐਲ ਹੋਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਏਐਮਐਲ ਦੀ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਬੁਖਾਰ, ਖੰਘ, ਕੋਰੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋਣ ਸੰਬੰਧੀ ਲੱਛਣ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਉਸਨੂੰ ਨਿਮੋਨੀਆ ਅਤੇ ਸਦਮੇ ਦੇ ਨਾਲ ਫੇਬਰਿਲ ਨਿਉਟ੍ਰੋਪੀਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਏਐਮਐਲ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਏਆਰਡੀਐਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ। ਉਸਨੂੰ 2 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੜਕਾ ਮਲਟੀ -ਆਰਗਨ ਡਿਸਫ਼ੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਸੀ ਅਤੇ 12 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਏਮਜ਼ ਨੂੰ 7 ਅਤੇ 11 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਬ੍ਰੌਨਕੋਲੋਵੋਲਰ ਲਵੇਜ (ਬੀਏਐਲ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਨਮੂਨਾ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਏ ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਬੀ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਪੋਜੀਟਿਵ ਟੈਸਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰਸ ਕੋਵ -2 ਅਤੇ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਾਇਰਸਾਂ ਲਈ ਵੀ ਨਿਗੇਟਿਵ ਸੀ। ਏਮਜ਼ ਵਿਖੇ ਇੰਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਏ ਲਈ ਸਬ-ਟਾਈਪਿੰਗ ਐਚ 1 ਐਨ 1 ਅਤੇ ਐਚ 3 ਐਨ 2 ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਰੀਐਜੈਂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਪਸ਼ਟ ਰਹੀ। ਇਸ ਲਈ, ਨਮੂਨੇ 13 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਐਨਆਈਵੀ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ।
ਐਨਆਈਵੀ ਵਿਖੇ, ਦੋਵਾਂ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਏ ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਬੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਏ ਮੌਸਮੀ (ਐਚ 1 ਐਨ 1, ਐਚ 1 ਐਨ 1 ਪੀਡੀਐਮ 09 ਅਤੇ ਐਚ 3 ਐਨ 2), ਗੈਰ ਮੌਸਮੀ ਏਵੀਅਨ ਸਬ ਟਾਈਪ (ਐਚ 5, ਐਚ 7, ਐਚ 9 ਅਤੇ ਐਚ 10) ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਸੀਆਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਨਮੂਨਾ ਏ / ਐਚ 5 ਅਤੇ ਟਾਈਪ ਬੀ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਲਾਈਨੇਜ ਲਈ ਪੋਜੀਟਿਵ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਜੀਨੋਮ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਐਨਸੀਡੀਸੀ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਐਨਆਈਵੀ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਕਰਵਾਰ , 16 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਲੈਬ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਏਮਜ਼, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਸਟੇਟ ਸਰਵੀਲੈਂਸ ਯੂਨਿਟ (ਐਸਐਸਯੂ), ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਪੀਡੀਮੋਲੋਜਿਸਟਸ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜਿਸਟਸ ਨਾਲ ਬਣੀ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਇਕ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗਰਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਟੀਮ 16 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਵਰਗੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਅਜੇ ਤਕ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਦੱਸੇ। ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ, ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਡੂੰਘੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਕੇਸ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਥੇ ਇਹ ਕੇਸ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈ ਈ ਸੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੱਛਣ ਵੱਲ ਕੇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਫਿਲਹਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਲਾਕੇ ਵਿਚ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਜ਼ੋਨ ਵਿਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਢੁਕਵੇਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਅ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
-------------------------------
ਐਮ.ਵੀ.