Ministry of Culture
Union Culture Minister Shri G Kishan Reddy and Ministers of State for Culture , Shri Arjun Ram Meghwal and Smt Meenakshi Lekhi visit NGMA
21 JUL 2021 6:16PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-Ministers visited Temporary Exhibition Hall and newly renovated Jaipur House , appreciated display of paintings of Nand Lal Bose
- Reviewed various initiatives of NGMA including virtual museum, audio-visual app
- Best Modern Art Gallery of the country with a new look will be re-dedicated to the nation as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Union Culture Minister Shri G. Kishan Reddy visited the National Gallery of Modern Art (NGMA) in New Delhi today along with Ministers of State for Culture Shri Arjun Ram Meghwal and Smt Meenakshi Lekhi. Secretary, Culture, Shri Raghvendra Singh; Director General of NGMA Sh. Adwaita Gadanayak; Director Ms. Temsunaro Jamir and other officials of NGMA were also present on the occasion.
The Ministers visited the Jaipur House which has been renovated to house the works of renowned Artists like Amrita Shergill, RabindraNath Tagore, Raja Ravi Varma, Nicholas Roerich, Jamini Roy, Ramkinkar Baij among others. They also visited the Temporary exhibition hall and Exhibition House (New Wing) and perused the paintings and artworks installed there. The ministers showed special interest in the exhibition of paintings and Haripura panels of Nand Lal Bose which have been artistically displayed at the Gallery.
Shri Kishan Reddy along with Ministers of State also reviewed various initiatives of NGMA including virtual museum, audio-visual app among others on the occasion.
Speaking to media, Shri Reddy said that the National Gallery of Modern Art is being renovated in the context of Azadi ka AmritMahotsav as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi. The Minister explained that after the completion of the renovation and re-organisation works, the new look of the NGMA will be presented before the people as it will be re-dedicated to the nation. For this, a large number of paintings and artworks are being collected from different parts of the country to be displayed at the Gallery and this collection will remain available for the future generations of the country . Soon the best modern art gallery of the country will be ready in the capital of the country with a special collection, the Minister added. After its completion, it will be opened to the public , he disclosed.
National Gallery of Modern Art which houses modernized and contemporary Indian art is one of the largest museums of modern art in the world.
NGMA was established with the objective of promoting modern art in the country. It aimed to acquire and preserve works of art from 1850s onwards. The art collection of the NGMA is vast and eclectic. Its treasures span miniature paintings to modernist interventions and au courant contemporary expressions.
The NGMA had also acquired from various sources by way of purchases and gifts, works of various European and Far Eastern artists. There are in the collection many works by European artists who visited India in the 18th and 19th Centuries and portraits and exotic Indian scenes.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਐਨਜੀਐਮਏ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
21 JUL 2021 6:16PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :
-ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਸਥਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੈਪੁਰ ਹਾਉਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਨੰਦ ਲਾਲ ਬੋਸ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
- ਵਰਚੁਅਲ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਪ ਸਮੇਤ ਐਨਜੀਐਮਏ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
- ਇਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਖ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਫ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (ਐਨਜੀਐਮਏ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਸੱਕਤਰ, ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸ੍ਰੀ ਰਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ; ਐਨਜੀਐਮਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਐਸ. ਅਦਵੈਤ ਗਦਨਾਯਕ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਤੇਮਸੁਨਾਰੋ ਜਮੀਰ ਅਤੇ ਐਨਜੀਐਮਏ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਹਾਉਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਮ੍ਰਿਤਾ ਸ਼ੇਰਗਿੱਲ, ਰਬਿੰਦਰ ਨਾਥ ਟੈਗੋਰ, ਰਾਜਾ ਰਵੀ ਵਰਮਾ, ਨਿਕੋਲਸ ਰੋਰਿਚ, ਜੈਮਿਨੀ ਰਾਏ, ਰਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ ਸਮੇਤ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਥਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਥਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਉਸ (ਨਵੇਂ ਵਿੰਗ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਥੇ ਸਥਾਪਤ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨੰਦ ਲਾਲ ਬੋਸ ਦੇ ਹਰੀਪੁਰਾ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਜੋ ਗੈਲਰੀ ਵਿਚ ਕਲਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸ੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਪ ਸਮੇਤ ਐਨਜੀਐਮਏ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਫ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਜੀਐਮਏ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਖ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਗੈਲਰੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟਵਰਕ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉੱਤਮ ਆਧੁਨਿਕ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਫ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਥਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਲਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੈ।
ਐਨਜੀਐਮਏ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਲਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1850 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਕਲਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐਨਜੀਐਮਏ ਦਾ ਕਲਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟਿਕ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਆਧੁਨਿਕਤਾਵਾਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਲਈ ਛੋਟੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਨਜੀਐਮਏ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੂਰਪੀ ਅਤੇ ਸੁਦੂਰ ਪੂਰਬੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਈਆਂ ਹਨ। ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿਚ ਯੂਰਪੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹਨ ਜਿਨਾਂ 18 ਵੀਂ ਅਤੇ 19 ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਰੇਟ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹਨ।