आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
डिजिटल तंत्रज्ञान (CoWIN)उपलब्ध नसणाऱ्या लोकांची नोंदणी आणि लसीकरण
20 JUL 2021 6:02PM by PIB Mumbai
देशात ज्या लाभार्थ्यांचे लसीकरण झाले आहे त्या सर्वांची कोविन पोर्टलवर नोंदणी झालेली आहे. लसीकरणाची नेमकी सत्य स्थिती दर्शविणारा कोविन पोर्टल हा एकमेव स्त्रोत आहे.
16 जुलै 2021 पर्यंतच्या आकडेवारीनुसार, कोविड प्रतिबंधक लसीच्या एकूण 3 लाख 48 हजार मात्रा (देण्यात आलेल्या एकूण मात्रांच्या 0.09% मात्रा) कोणतेही ओळखपत्र नसलेल्या व्यक्तींना देण्यात आल्या आहेत. राज्य/ केंद्रशासितप्रदेश निहाय तपशील परिशिष्टात दिला आहे.
ज्या व्यक्ती डिजिटल तंत्रज्ञान वापरू शकत नाहीत किंवा ज्यांच्याकडे हे तंत्रज्ञान उपलब्ध झालेले नाही अशा व्यक्तींची नोंदणी तसेच लसीकरण खालील मार्गांनी होऊ शकेल:
• कोविड-19 लसीकरण केंद्रावर एका व्यक्तीची किंवा व्यक्तींच्या गटाची थेट नोंदणी
• सामान्य सेवा केंद्रांमध्ये नोंदणी
• मोबाईल फोन नसलेल्या व्यक्तींची सुलभतेने नोंदणी करण्यासाठी एका मोबाईल क्रमांकाचा वापर करून जास्तीतजास्त 4 व्यक्तींची नोंदणी
निर्धारित सरकारी लसीकरण केंद्रांमध्ये सुविधा पुरविणाऱ्या महत्त्वाच्या व्यक्तींसाठी विहित फोटो ओळखपत्र नसलेल्या व्यक्तींचे लसीकरण करण्यासाठी तपशीलवार प्रमाणित परिचालन पद्धती जारी करण्यात आल्या आहेत.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ.भारती प्रवीण पवार यांनी आज राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Registration and Vaccination of People Without Access to Digital Technology(CoWIN)
20 JUL 2021 3:54PM by PIB Delhi
All beneficiaries who have received vaccines in India are registered on CoWIN portal. CoWIN portal is single source of truth for vaccination status.
As on 16th July 2021, a total of 3.48 lakh doses (0.09% of the total doses administered) have been administered to persons without Identity Cards. State/UT-wise details are at Annexure.
Registration and vaccination of people without access to digital technology can be done through:
• Walk-in registration of either single individuals or groups of individuals at COVID-19 Vaccination Centre (CVC).
• Registration at Common Service Centres
• Registration of up to 4 persons using a single mobile number to facilitate registration of people without mobile phones.
Detailed SOP has been issued for vaccination of people without prescribed photo ID documents through key facilitators at identified Government CVCs.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.