వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ అధ్యక్షతన 2021 జూలై 12-14 తేదీల్లో సమావేశమైన బ్రిక్స్ దేశాల ఆర్థిక,వాణిజ్య వ్యవహారాల గ్రూప్ (సిజిఇటిఐ)
20 JUL 2021 10:49AM by PIB Hyderabad
బ్రిక్స్ (బ్రెజిల్, రష్యా, ఇండియా, చైనా ,దక్షిణాఫ్రికా) 2021 సంవత్సరంలో భారతదేశం అధ్యక్షత పనిచేస్తున్నది. బ్రిక్స్ లో వివిధ అంశాలపై వివిధ గ్రూపులు పనిచేస్తున్నాయి. వీటిలో ఆర్థిక, వాణిజ్య అంశాలకు సంబందించిన వ్యవహారాలను కాంటాక్ట్ గ్రూప్ ఆన్ ఎకనామిక్ అండ్ ట్రేడ్ ఇష్యూస్(సిజిఇటిఐ) పర్యవేక్షిస్తోంది. బ్రిక్స్ సిజిఇటిఐ కి వాణిజ్య శాఖ జాతీయ సమన్వయకర్తగా వ్యవహరిస్తున్నది.
2021 జూలై 12 నుంచి 14 వరకు సిజిఇటిఐ సమావేశాలు జరిగాయి. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారం, వాణిజ్య అంశాలకు సంబంధించి భారతదేశం ప్రతిపాదించిన ఈ క్రింది అంశాలను సభ్య దేశాలు చర్చించాయి.
* బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థపై బ్రిక్స్ సహకారం
* ఈ -కామర్స్ వ్య్వవస్థలో వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను రక్షించడానికి బ్రిక్స్ ప్రణాళిక
* ఎస్పీఎస్ / టీబీటీ అంశాల పరిష్కారానికి ఎన్ టీఎమ్ వ్యవస్థకు రూపకల్పన
* శానిటరీ మరియు ఫైటోసానిటరీ (ఎస్పీఎస్) వ్యవస్థ ఏర్పాటు
* జన్యు వనరులు, సాంప్రదాయ విజ్ఞానం మరియు సాంప్రదాయ సాంస్కృతిక అంశాల పరిరక్షణకు బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారం
* నైపుణ్య సేవలపై సహకారానికి వ్యవస్థకు రూపకల్పన
ప్రతిపాదనలను పరిశీలించిన బ్రిక్స్ దేశాలువీటికి 2021 సెప్టెంబర్ మూడవ తేదీన జరగనున్న బ్రిక్స్ వాణిజ్య మంత్రుల సమావేశాల్లోగా తుది రూపం ఇవ్వాలని నిర్ణయించాయి. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర వాణిజ్య,పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ అధ్యక్షత వహిస్తారు.
బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య వాణిజ్య ఆర్థిక సంబంధాలను మరింత పటిష్టం చేయడానికి ఈ కింది కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలన్న భారతదేశ ప్రతిపాదనను సభ్య దేశాలు ఆమోదించాయి.
ఎ ) కొనుగోలుదారులు మరియు అమ్మకందారుల మధ్య వాణిజ్య విభాగం ఆధ్వర్యంలో 2021 ఆగస్టు 20 నుంచి18 వరకు బ్రిక్స్ ట్రేడ్ ఫెయిర్
బి ) సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 2021 జూలై 22 న బ్రిక్స్ సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం
సి ) రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఆధ్వర్యంలో సర్వీస్ ట్రేడ్ స్టాటిస్టిక్స్ పై 16 జూలై 2021 మరియు 13 ఆగస్టు 2021 న రెండు వర్క్‌షాప్‌ల నిర్వహణ

Ministry of Commerce & Industry
Meeting of the BRICS Contact Group on Economic and Trade issues (CGETI) held on 12-14 July 2021, chaired by India
20 JUL 2021 10:49AM by PIB Delhi
For the year 2021, India is the Chair of the BRICS (Brazil, Russia, India, China & South Africa). Of the various groups of BRICS, theContact Group on Economic and Trade Issues (CGETI) is responsible for economic and trade matters. The Department of Commerce is the national coordinator for the BRICS CGETI.
Meeting of the CGETI was held from 12-14 July 2021.During the three daymeeting, the BRICS Members deliberated on the following proposalscirculated by India, for strengthening and increasing the Intra-BRICS cooperation and trade:
• BRICS Cooperation on Multilateral Trading System;
• BRICS Framework for ensuring Consumer Protection in E-Commerce;
• Non-Tariff Measures (NTM) Resolution Mechanism for SPS/TBT Measures;
• Sanitary and Phytosanitary (SPS) Working Mechanism;
• Cooperation framework for protection of Genetic Resources, Traditional Knowledge and Traditional Cultural Expressions;
• BRICS Framework on Cooperation in Professional Services.
BRICS Members agreed to take forward India’s proposals to finalise them before the BRICS Trade Minister’s meeting to be held on 3 September 2021, to be chaired by Shri Piyush Goyal, the Commerce and Industry Minister.
To deepen and strengthen the trade and economy, following events proposed by India were also agreed by the BRICS Members:
1. A BRICS Trade Fair to showcase and to have buyer and sellers virtual meet from 16-18 August 2021, to be organised by the Department of Commerce;
2. A roundtable of BRICS MSMEs on 22 July 2021 to be organised by the Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises;
3. Two workshops on Services Trade Statistics to be held on 16 July 2021 and 13 August 2021, to be organised by the Reserve Bank of India.