ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ
19 JUL 2021 4:37PM by PIB Chandigarh
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ 20 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 556.1 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁਨਰ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਅਧੀਨ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: -
ਇਕਾਈ
ਉਪਲੱਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2015-16 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀ [ਚ ਗਿਣਤੀ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਕੇ.ਵੀ.ਵਾਈ.) 1.0 ਅਤੇ 2.0
126.82
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਫੀਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ
117.39
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ)
10.73
ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ)
15.10
ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ.), ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ’ਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ]
64.01
ਕੁੱਲ
334.1
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 10,49,621 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀ.ਐੱਮ.ਕੇ.ਵੀ. ਵਾਈ. ਅਤੇ ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਕੋਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਟੀਆਈ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਈ.ਜੀ.ਪੀ.), ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯਾ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਜੀਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਮਿਸ਼ਨ (DAY-NULM) ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮਾਈਕਰੋ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਦਿਹਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੰਮਐੰਸਡੀਈ ਦੀ ਪੀਐੰਮਕੇਵੀਵਾਈ 2.0 ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ, ਯੁਵਾ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਸਕਿੱਲਡ ਐਂਪਲਾਈਜ਼ ਐਂਪਲਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ (ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀ.ਐੱਮ.ਕੇ.ਵਾਈ.ਵਾਈ. 3.0 ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ/ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ/ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਐੱਸਟੀਟੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਾਰਟਨਰ ਡੀਪੀਸੀ’ਜ਼/ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮ’ਜ਼ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਪੀ/ ਡੀਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮ./ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰਾਲ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਲੱਭਣ ਲਈ ਅਸੀਮ (ASEEM) ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Training Under Skill India Mission
19 JUL 2021 4:37PM by PIB Delhi
Under Skill India Mission, the Government is implementing more than 40 skill development schemes/programmes across 20 Central Ministries/Departments, for providing a variety of skill development training programmes on pan India basis in which 556.1 Lakhs persons have been trained. Number of persons trained under the various schemes being implemented by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship under the auspices of Skill India Mission is as follows: -
Entity
Persons trained during 2015-16 to till date as per available data
[Number in lakhs)
Pradhan Mantri Kaushal Vikash Yojana (PMKVY ) 1.0 and 2.0
126.82
Fee based training by National Skill Development Corporation (NSDC)
117.39
National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS)
10.73
Jan Shikshan Sansthan (JSS)
15.10
Industrial Training Institutes (ITIs) {Long term training through State Government and Private ITIs]
64.01
Total
334.1
10,49,621 candidates have been provided employment under PMKVY and NAPS during the last two years while JSS does not provide for any mandatory employment. Similarly, Ministry does not monitor the employment of students passing out of ITIs.
The Government has taken various steps for generating employment in the country like encouraging various projects involving substantial investment and increasing public expenditure on schemes like Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Pt. Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojna (DDU-GKY), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), and Deendayal Antodaya Yojana-National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) run by Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises, Ministry of Rural Development and Ministry of Housing & Urban Affairs, respectively. Under PMKVY 2.0 scheme of MSDE, training Centres takes all efforts to facilitate placements of certified candidates through multiple initiatives like Rojgaar Mela, Yuva Sampark and Aatmanirbhar Skilled Employees Employer Mapping (ASEEM) ’portal, collaboration with industries and Council. In PMKVY 3.0 facilitation of wage employment / self-employment / apprenticeship shall be provided to the certified candidates under the STT component of the scheme. Pradhan Mantri Kaushal Kendras shall act as nodal Centres at districts for providing self-employment support. Training Partner shall work in coordination with DSC / SSDM for placement of the candidates in addition Rozgar Melas to be organized on regular interval at district and regional level by TP / DSCs / SSDMs / SSCs for placement and apprenticeship. All candidates certified under PMKVY 3.0 would also be linked to ASEEM portal to find job opportunities.
This information was given by Union Minister for Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in Lok Sabha today.