ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪೋಷಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 'ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ' ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ : ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
19 JUL 2021 4:50PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ, ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ “ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು” ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಅನುಭವ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಆದಾಯದ ಮೂಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ (ಕೆಐಸಿ) ಅನುದಾನವನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿ, ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿ, ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕಿಟ್, ವಸ್ತುಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. 26 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 267 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 360 ಕೆಐಸಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಆಯ್ಕೆಯು ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಇನ್ನೂ ಅಂತಿಮಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಕೆಐಸಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯ, ಆಟದ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಕ್ರೀಡಾ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಸ್ತುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನವೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ₹ 5 ಲಕ್ಷ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಖರೀದಿ, ಬಳಸಬಹುದಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಕಿಟ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 4 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರ / ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಹಿಂದಿನ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಂಭಾವನೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಅನುದಾನವಾಗಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹ 5 ಲಕ್ಷ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕುರಿನ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
'Khelo India' centresare being opened for nurturing of athletes at grassroots level and to strengthen sports ecosystem in the country: Shri Anurag Thakur
19 JUL 2021 4:50PM by PIB Delhi
As a part of Government’s vision to strengthen the sports ecosystem in the country at the grassroots level, a low-cost, effective sports training mechanism has been developed wherein past “Champion Athletes” would become coaches and mentors so that their expertise and experience would be properly utilised for nurturing of athletes at grassroots level and to ensure a sustained source of income for them. The grant to each Khelo India Centre (KIC) will be provided for remuneration of the past champion athlete as a coach, support staff, purchase of equipment, sports kit, consumables, participation in competition and events. In 267 districts of 26 States/UTs, 360 KICs have been opened.
Selection of talent pools is yet to be finalised by the centres. Each KIC is provided with a non-recurring grant of ₹ 5.00 lakhs initially for upgradation of existing facility, field of play, sports equipment and consumables, etc. In addition, ₹ 5.00 lakhs per year is given as recurring grant each year for the next 04 years to meet the recurring expenditure such as procurement of sports equipment, consumable sports kit, etc. and remuneration of past champion athletes engaged as coach/mentor.
This information was given by Minister of Youth Affairs & SportsShri Anurag Thakurin a written reply in RajyaSabha today.