Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Livelihood support for Sagarmala affected fishermen under coastal community development
19 JUL 2021 4:09PM by PIB Delhi
Coastal Community Development is an important objective of the Sagarmala Programme. For the welfare of fishermen community, MoPSW is part-funding fishing harbour projects in convergence with Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D). There are 28 fishing harbour projects (Rs. 2,598 Cr) identified under Sagarmala for implementation by various agencies. Out of which, 17 projects (Rs. 1,694 Cr) have been partially funded under Sagarmala. 9 funded fishing harbour projects have been completed, state and district wise details of these projects is annexed [ Annexure-I].
All Sagarmala projects are being implemented by respective agencies and due process of impact assessment with regards to socio-economic (PAP, R&R, etc.) and environment is done by respective implementing agencies.
On the skill development front, skill gap study of 21 coastal districts (spread across 9 states and 3 UTs), has been completed. Domain ministries & concerned state governments have been asked to implement the district action plans. In addition, MoPSW is funding skill development under Sagarmala-DDU-GKY Convergence programme Phase-I and II to enableskilling of coastal population to meet the need of growing maritime industry thereby leading to sustainable inclusive growth in the coastal areas under Sagarmala Programme.Details of person trained and placed through DDUGKY is annexed[Annexure II].
Sagarmala Programme of Ministry of Ports, Shipping and Waterways is implementing the projects for development of fishing harbour and fish landing centres in convergence with Pradhan Mantri MatsyaSampada Yojana (PMMSY) of MoFAH&D.The PMMSY inter-alia envisages creating gainful employment opportunities to about 5.5 million in fisheries and allied activities by 2024-25 through promotion of inland fisheries and aquaculture, ornamental fisheries, cold water fisheries, development and management of post-harvest and cold chain infrastructure, fish marketing etc.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways undertook third party evaluation of their scheme / funded proejcts which included the pillar of Coastal Community Development projects.
Annexure-I
State
Name of Project
TPC (Rs Cr)
Tamil Nadu
Fishing harbour at Kuthakal, Kunthukul
74
Tamil Nadu
Fishing harbor at Mookaiyur in Ramanathapuram District
114
Tamil Nadu
Construction of a fishing harbour at Poompuhar in Nagapattinam District
148
Tamil Nadu
Expansion of fishing harbour at Chinnamuttomin Kanyakumari District
74
Karnataka
Third stage expansion including modernisation of the existing fishing harbour of Malpe in Udupi District
50
Karnataka
Modernisation of the existing fishing harbour at Amadalli in Uttara Kannada
19
Kerala
Construction of Fishing Harbour at Thalai in Kannur District
35
Kerala
Construction of Mini Fishing Harbour Chettuva in Thrissur District
30
Maharashtra
Stage II expansion of Mirkawada Fishing Harbour in Ratnagiri District
75
Annexure II
Physical achievement of Phase I of Sagarmala-DDU GKY convergence programme
State
Trained
Placed
Andhra Pradesh
40
36
Karnataka
320
248
Maharashtra
981
453
Odisha
388
206
Tamil Nadu
249
200
Grand Total
1978
1143
This information was given by the Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways Shri Shantanu Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਟੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਉਪਜੀਵਕਾ ਸਹਾਇਤਾ
19 JUL 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਦੇਸ਼ ‘ਤਟੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵਿਕਾਸ’ ਹੈ। ਮਛੇਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀਂਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਅਧੀਨ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ 28 ਬੰਦਰਗਾਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (2,598 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 17 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (1,694 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਲਈ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਅਧੀਨ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ 9 ਅਜਿਹੇ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ (ਅੰਤਿਕਾ–I) ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ (PAP, R&R ਆਦਿ) ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਸਰ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੀ ਯੋਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ; ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬੰਘਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ਉੱਤੇ 21 ਤੱਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਜੋ 9ਰਾਜਾਂ ਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੰਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ) ਦਾ ਹੁਨਰ ਅੰਤਰਾਲ ਅਧਿਐਨ (ਸਕਿੱਲ ਗੈਪ ਸਟੱਡੀ) ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ–ਯਾਤਰਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਹੁਨਰ–ਵਿਕਾਸ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ–DDU-GDKY ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਗੇੜ–I ਅਤੇ II ਅਧੀਨ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਅਧੀਨ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ। DDUGKY ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ (ਅੰਤਿਕਾ II)।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤੱਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਦੀ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫ਼ਿਸ਼ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ PMMSY ਸਾਲ 2024–25 ਤੱਕ ਇਨਲੈਂਡ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀਆਂ, ਠੰਢੇ ਜਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀਆਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਫ਼ਿਸ਼ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਕੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 55 ਲੱਖ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ / ਵਿੱਤੀ–ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੱਟੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅੰਤਿਕਾ-I
ਰਾਜ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਂਅ
TPC (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਕੁਥਾਕਲ, ਕੁੰਥੁਕੁਲ ’ਚ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ
74
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੂਕਈਯੂਰ ਵਿਖੇ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ
114
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਨਾਗਪੱਟੀਨਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਪੂੰਪੁਹਰ ਵਿਖੇ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
148
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਚਿੰਨਮੁੱਤੋਮਿਨ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
74
ਕਰਨਾਟਕ
ਉਡੁੱਪੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲਪੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਸਮੇਤ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
50
ਕਰਨਾਟਕ
ਉੱਤਰ ਕੰਨੜ ’ਚ ਅਮਾਦੱਲੀ ਵਿਖੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ
19
ਕੇਰਲ
ਕੰਨੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਥਲਾਈ ਵਿਖੇ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
35
ਕੇਰਲ
ਥ੍ਰਿਸੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਿੰਨੀ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਚੇੱਟੁਵਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
30
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੀਰਕਾਵੜਾ ਫ਼ਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਪੜਾਅ II ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
75
ਅੰਤਿਕਾ II
ਸਾਗਰਮਾਲਾ-DDU GKY ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਗੇੜ I ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਰਾਜ
ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤੇ
ਕੰਮ ’ਤੇ ਲੱਗੇ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
40
36
ਕਰਨਾਟਕ
320
248
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
981
453
ਓਡੀਸ਼ਾ
388
206
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
249
200
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
1978
1143
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂੰ ਠਾਕੁਰ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।